Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Kết quả doanh thu quý 1/2021 của SM, JYP, YG và HYBE: Big 3 đều ăn nên làm ra nhưng Knet choáng váng nhất với Big Hit

Tình hình kinh doanh của các công ty giải trí lớn SM, JYP, YG và HYBE (Big Hit) trong quý đầu tiên của năm 2021 ra sao?

Mới đây các công ty giải trí lớn của Kpop bao gồm SM Entertainment, YG Entertainment, JYP Entertainment và HYBE (Big Hit) đã công bố tình hình kinh doanh của họ trong quý 1 năm 2021 (bao gồm các tháng 1,2,3). Trong giai đoạn đầu năm 2021, không có quá nhiều màn comeback từ các công ty này, tuy nhiên dường như họ vẫn rất ăn nên làm ra theo kế hoạch kinh doanh được định sẵn từ trước. Vậy công ty nào sẽ đứng đầu về lợi nhuận? Hãy cùng đọc bản phân tích ngắn gọn bên dưới để tìm hiểu nhé. 

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhanh một số thuật ngữ sẽ có trong bài viết. Tình hình kinh doanh của một công ty giải trí Kpop thường được ước tính dựa trên 3 số liệu chính bao gồm doanh thu, lợi nhuận hoạt động và lãi ròng. 

Doanh thu: Tổng thu nhập từ tất cả các hoạt động bán sản phẩm và chưa khấu trừ chi phí đã bỏ ra.  

Lợi nhuận hoạt động: Số tiền mà công ty còn lại sau khi thanh toán tất cả các chi phí của họ, trừ các khoản nợ và thuế. Con số này cũng không bao gồm lợi nhuận được tạo ra từ các quỹ tiết kiệm hoặc việc đầu tư. Lợi nhuận hoạt động sẽ cho biết họ kiếm được bao nhiêu tiền trực tiếp từ việc kinh doanh và điều hành công ty.

Lãi ròng: Khoản tiền còn lại của công ty từ tất cả các dòng tiền sau khi đã thanh toán mọi chi phí. Lãi ròng là một con số quan trọng vì nó cho thấy khả năng sinh lời thực sự của một công ty. Ngoài ra con số này được sử dụng để tính toán số tiền mà mỗi đơn vị cổ phiếu có thể kiếm được. 

Thứ hạng bên dưới của 4 công ty được xếp theo con số lãi ròng. 

HẠNG 4: YG ENTERTAINMENT 

Doanh thu: 97,017 tỷ won
Lợi nhuận hoạt động: 9,53 tỷ won
Lãi ròng: 8,65 tỷ won

Trong quý 1/2021, các nghệ sĩ của YG có hoạt động bao gồm TREASURE, Bobby (iKON), Kang Seungyoon (WINNER) và Rosé (BLACKPINK). Vào đầu quý 2, YG đã bị giáng cấp từ công ty 'blue-chip' (công ty lớn) xuống thành 'công ty tầm trung' sau khi đối mặt với tình trạng thua lỗ liên tục trong kinh doanh thời gian trước đó. Tuy nhiên hiện tại tình hình kinh doanh quý 1 của họ đã có phần khả quan hơn. 

Rosé (BLACKPINK) - 'On The Ground' 

HẠNG 3: SM ENTERTAINMENT

Doanh thu: 154,2 tỷ won
Lợi nhuận hoạt động: 15,38 tỷ won
Lãi ròng: 8,67 tỷ won

Trong quý 1/2021, một số nghệ sĩ của SM có màn comeback bao gồm SHINee, Super Junior và Baekhyun (EXO). Tương tự như trường hợp của YG, SM cũng bị giáng cấp xuống từ công ty 'blue-chip' thành 'công ty tầm trung' vào đầu năm nay do thua lỗ tài chính. Tuy nhiên hiện tại tình hình kinh doanh quý 1 của họ đã có phần khả quan hơn. 

Baekhyun (EXO) - 'Bambi' 

HẠNG 2: JYP ENTERTAINMENT

Doanh thu: 32,3 tỷ won
Lợi nhuận hoạt động: 13,7 tỷ won
Lãi ròng: 12 tỷ won

Đáng ngạc nhiên là JYP vẫn ăn nên làm ra dù không có bất kỳ nghệ sĩ nào hoạt động chính thức trong quý 1/2021. Thêm vào đó trong quý này, họ thậm chí còn mất đi nghệ sĩ lớn của công ty là GOT7 khi tất cả các thành viên quyết định không gia hạn hợp đồng vào tháng 1/2021. Dù vậy chúng ta có thể thấy JYP vốn vẫn nổi tiếng với các chính sách 'thắt lưng buộc bụng' khi con số lãi ròng của họ luôn cao bất chấp doanh thu thấp hơn nhiều công ty khác. 

GOT7

HẠNG 1: HYBE ENTERTAINMENT

Doanh thu: 178,3 tỷ won
Lợi nhuận hoạt động: 21,7 tỷ won
Lãi ròng: 15,8 tỷ won

Có thể nói rằng các công ty giải trí lớn của Kpop đều có tình hình kinh doanh khả quan trong quý 1 năm 2021, nhưng JYP và HYBE vẫn làm tốt nhất bởi họ thậm chí còn chưa có nghệ sĩ nào comeback trong 3 tháng đầu năm. Thậm chí HYBE còn khiến Knet choáng váng hơn bởi bất chấp việc không có hoạt động mới từ các nghệ sĩ, họ vẫn thu về con số doanh thu đáng nể đến 178,3 tỷ won. 

Ngoài ra trong quý 1, công ty cũng trải qua những thay đổi quan trọng khi đổi tên thương hiệu từ Big Hit Entertainment thành HYBE. Ngay sau đó, HYBE thậm chí còn chi một khoản tiền lớn để mua lại 100% cổ phần của Ithaca Holdings - ngôi nhà quản lý những siêu sao như Justin Bieber hay Ariana Grande. Vì những điều này mà Knet luôn ngạc nhiên và trầm trồ tự hỏi vì sao HYBE có thể kiếm được nhiều tiền đến vậy, và câu trả lời có lẽ đến từ doanh thu 'khủng' liên quan đến việc bán album, goods, các content của 'gà nhà'. Và lẽ đương nhiên BTS cũng góp công sức rất lớn vào thành tích này.

BTS

Một số bình luận của Knet: 

- Cứ mỗi lần xem mấy bảng tình hình kinh doanh này là tôi lại kinh ngạc với số lãi ròng của JYP. 

- JYP doanh thu thấp mà lãi ròng lại cao đến vậy, đúng là chính sách tiết kiệm triệt để!!

- HYBE không có nghệ sĩ nào comeback trong quý 1 mà nhỉ? Wow, doanh thu của họ đến từ đâu mà khủng quá vậy?

- HYBE không có nghệ sĩ comeback nhưng lại đứng đầu về doanh thu lẫn lãi ròng. 

- Dù BTS chưa phát hành album nhưng HYBE đã kiếm được rất nhiều tiền rồi. 

- JYP làm ăn tốt đấy chứ!!

- Tôi khá ngạc nhiên với YG đấy!

- JYP có lợi nhuận rất lớn so với doanh thu của họ. 

- Wow, doanh thu của YG thấp quá, nhưng lãi ròng của họ thì thật điên đảo.

- BTS mà comeback thì nó lại điên đảo luôn. 

- JYP làm ơn bớt tiết kiệm lại và đầu tư concept, outfit cho nghệ sĩ giùm cái. 

- HYBE đã làm gì để kiếm nhiều tiền đến vậy trong quý 1 nhỉ?!! (Bình luận trả lời: Bán goods, album và các content của nghệ sĩ)

- Cứ tưởng HYBE không ai comeback thì sẽ tụt hạng một chút nhưng hãy nhìn con số kìa, nổi hết cả da gà! 

- Chà, mặc dù không có gì từ BTS trong quý đầu tiên nhưng doanh thu và lợi nhuận của HYBE vẫn là lớn nhất. Bây giờ chúng ta nên loại bỏ khái niệm 'Big 3' được rồi đó. 

Bạn ấn tượng nhất với tình hình kinh doanh của công ty nào trong số 4 công ty JYP, YG, SM và HYBE? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.