Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Kanye West tiếp tục gây nên 'làn sóng' phẫn nộ khi phát ngôn thiếu hiểu biết về chế độ nô lệ

Rapper nam lắm tài nhiều tật này lại một lần nữa gây nên tranh cãi!   

Vừa trở lại với mạng xã hội vào đầu tháng trước cũng như sắp tung sản phẩm âm nhạc mới trong hè này, Kanye West gần đây liên tục thực hiện phỏng vấn như bước đà để thực sự trở lại với làng giải trí. Và khá khen cho Kanye khi anh chàng luôn biết cách tạo bão với tất cả các cuộc phỏng vấn này! Vào ngày 1/5 vừa qua, rapper nam đã xuất hiện trên chương trình TMZ Live và gần như ngay lập tức gây nên tranh cãi khi bàn về chủ đề chế độ nô lệ.

Kanye chia sẻ: "Tôi đang ở trong hip-hop, nhưng tôi không chỉ ở trong hip-hop. Tôi là một người da đen trong cộng đồng da đen, nhưng tôi không chỉ vậy. Tôi cảm thấy có một điều là mọi người cố gắng hạ thấp và chỉ giới hạn tôi với những từ như nghệ sĩ, hip-hop, và cộng đồng da đen. Tôi luôn đại diện cho điều đó, nhưng tôi cũng đại diện cho thế giới. Bạn chắc hẳn từng nghe về chế độ nô lệ trong 400 năm. Trong 400 năm? Nghe như một sự lựa chọn vậy."

Kanye tiếp tục giải thích cho phát ngôn này của mình: "Điều đó đã có được 400 năm rồi và đó là tất cả những gì chúng ta có được sao? Nó giống như chúng tôi đang ở nhà tù tinh thần vậy. Tôi thích từ "nhà tù" vì từ "chế độ nô lệ" nghe có vẻ quá trực tiếp đối với người da đen. Giống như Holocaust là người Do Thái, chế độ nô lệ là của người da đen. Vì vậy, nhà tù là một cái gì đó đã đoàn kết chúng tôi như một chủng tộc, người da trắng và người da đen là một chủng tộc. Nhân loại."

Sau đó, Kanye chuyển cuộc phỏng vấn từ chỉ riêng mình sang cho cả đội ngũ phóng viên khi hỏi họ: "Các bạn có cảm thấy rằng tôi đang tự do và tôi đang được tự do suy nghĩ không?" Đó là khi Van Lathan – một nhân viên tại TMZ – đã đứng lên để phản hồi:

"Tôi thực sự nghĩ rằng bạn đang không suy nghĩ gì cả. Lý do mà tôi cảm thấy đó là vì Kanye à, bạn được quyền tự do suy nghĩ. Bạn có quyền tin bất cứ điều gì bạn muốn, nhưng luôn có thực tế, cuộc sống thực, thế giới thực và cả hậu quả đằng sau mọi thứ bạn vừa nói."

Lathan tiếp tục: "Trong khi bạn đang làm nhạc, là một nghệ sĩ và sống cuộc sống mà bạn có được nhờ việc là một thiên tài, những người còn lại trong xã hội này như chúng tôi đây phải đối phó với những mối đe dọa khác nhau trong cuộc sống. Chúng tôi phải đối phó với sự thiệt thòi đến từ 400 năm nô lệ mà bạn nói rằng là một lựa chọn. Thành thật mà nói, tôi cảm thấy kinh hoàng và thất vọng, và người anh em này, tôi không thể tin được thực tế rằng bạn đã biến thành một thứ gì đó, đối với tôi, thực sự không thể tin được là thật."

Sau đó, Kanye đã bước đến đối mặt với Lathan và nói: "Người anh em, tôi xin lỗi vì đã làm bạn tổn thương."

Ngay sau khi phát sóng buổi phỏng vấn, như một lẽ đương nhiên, cả cộng đồng mạng đều dậy sóng. Ngôi sao của bộ phim truyền hình Glee – Kevin McHale đã retweet lại video này và viết: "Vậy ra đây là lý do tại sao cải cách giáo dục nên được ưu tiên. Tôi thậm chí còn không giận Kanye. Tôi nghĩ những gì anh ta đang làm công khai là một ví dụ điển hình về những gì mà một phần lớn dân số của đất nước này đang cảm thấy và suy nghĩ. Có một làn sóng thiếu giáo dục, ý nghĩ sai lầm và thuyết âm mưu đã giày vò và ám ảnh lên những con người dễ bị ảnh hưởng và tổn thương. Kanye là một trong số đó. Để khắc phục điều đó, chúng ta cần một nền giáo dục tốt cho tất cả mọi người ngay từ những ngày đầu tiên. Ở mọi nơi của đất nước này. Hãy nhìn xem, chúng tôi yêu Kanye vì anh ấy là một thiên tài âm nhạc. Nhưng chúng ta không có nghĩa phải đồng ý những phát ngôn của anh ấy."

Sau đó Kanye đã làm rõ ý kiến ​​của mình hơn trong một loạt tweet vào tối đó: "Tôi chỉ muốn làm rõ quan điểm của mình. Tất nhiên tôi biết rằng nô lệ không bị xiềng xích một cách tự nguyện. Quan điểm của tôi là việc chúng ta vẫn mắc kẹt trong vị thế như hiện tại dù hoàn toàn có cơ hội để vượt qua chứng tỏ rằng chúng ta đã bị nô lệ tinh thần. Họ cắt lưỡi để chúng ta không thể giao tiếp với nhau. Tôi sẽ không cho phép lưỡi của mình bị cắt."

Sau đó những nghệ sĩ như will.i.am và Chris Brown cũng gia nhập hàng ngũ những người bị sốc bởi phát ngôn này của Kanye West. Trưởng nhóm Black Eyed Peas đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vụ lùm xùm này khi xuất hiện trên chương trình Good Morning Britain vào ngày 2/5 sau đó:

"Điều đó đã làm tan nát trái tim tôi bởi vì tôi nghĩ về bà ngoại của mình, người sinh năm 1920, và sự kết nối giữa bà và mẹ bà – người đã sinh ra vào cuối những năm 1800, và cả bà của bà tôi – người đã từng là một nô lệ. Và khi bạn là một nô lệ, bạn bị sở hữu. Bạn không được chọn việc bạn có bị sở hữu. Khi bạn là một nô lệ, bạn sẽ bị thiếu giáo dục. Đó không phải là lựa chọn, đó là sự cưỡng ép, bằng vũ lực."

Sau đó nhà sản xuất âm nhạc cũng nói rằng mặc dù anh tôn trọng việc mỗi người được tự do suy nghĩ, nhưng họ vẫn nên đảm bảo rằng tư tưởng của họ được "nghiên cứu" đầy đủ trước khi phát ngôn.

will.i.am tiếp tục: "Tuyên bố đó là một trong những tuyên bố ngu dốt và thiếu hiểu biết nhất mà bất cứ ai có cội nguồn như vậy có thể nói về tổ tiên của họ, rằng chế độ nô lệ là một lựa chọn. Anh đang nói về cái gì vậy? Đó không phải là Kanye. Đối với tôi, đó là một người khác đang nói điều đó. Và tôi hy vọng bạn không làm vậy để gây chú ý để có thể bán đĩa và vài đôi giày, bởi vì đó sẽ là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi đã khuấy động tình huống chủng tộc nhạy cảm này, và bạn là người được hưởng lợi từ nó. Vì vậy, tôi khuyên bạn, nếu bạn thực sự tin điều này, hãy đem giày và album của bạn cho không mọi người đi."

Chủ nhân bản hit "I Gotta Feeling" sau đó tiếp tục thể hiện quan điểm của mình trên Twitter khi anh viết một loạt tweet như khi có một người thể hiện sự ủng hộ đối với Kanye: "Tôi đồng quan điểm với Kanye. Tổ tiên chúng ta có thể không chọn đi vào chế độ nô lệ nhưng hấu hết họ đã chọn ở lại đó. Có những người khác, ví dụ như những người đã chọn nổi loạn và chiến đấu cho sự tự do của họ và cho thấy họ có một sự lựa chọn việc tiếp tục là một nô lệ hay không."

will.i.am đã đáp lại: "Họ chỉ có thể lựa chọn khi có những phương án khác nhau. Hãy nói cho tôi biết tổ tiên của chúng tôi đã có những phương án nào? Hãy khai sáng cho tôi đi."

"Có rất nhiều nô lệ đã nổi loạn và họ đã bị hành hình, bắn chết hoặc hãm hiếp, cả về thể chất lẫn tinh thần với những ảnh hưởng sâu sắc vẫn còn cho đến ngày nay. Nói rằng đó là sự lựa chọn của họ là đổ lỗi cho tất cả tổ tiên của chúng ta và không tôn trọng nỗi khổ của họ."

Chris Brown cũng viết lên Instagram của mình: "Người đàn ông này đúng là một tên hề. Tôi là fan của nhạc anh ấy, vì thế những gì anh ấy phát ngôn sẽ được truyền đi khắp nơi và mọi người đều nghe được. Hãy thức tỉnh đi Kanye. Làm ơn. Chế độ nô lệ là sự lựa chọn sao? Cái quái gì vậy?"

Sau đó Chris đã xóa bài đăng này đi và đăng lại video chia sẻ nói trên của will.i.am cùng chú thích: "Anh ấy diễn đạt điều này tốt hơn nhiều so với tôi. Tôi xóa bài đăng của mình đi vì đã biểu đạt có phần quá nóng nảy. Tôi muốn Kanye tỏa sáng như một người lãnh đạo, chứ không phải như thế này."

 

A post shared by Kid INDIGO (@chrisbrownofficial) on