Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

JYP không biết phát hiện và giữ chân nhân tài?

Không ít thần tượng nổi tiếng từng là thực tập sinh cũ của ông lớn JYP Entertainment.

Với độ hot bất ngờ của nhóm nhạc nữ EXID trong thời gian gần đây, nhiều fan đã bắt đầu suy nghĩ về những thực tập sinh cũ mà các công ty giải trí đánh mất, đặc biệt là của JYP Entertainment. Phải chăng JYP Entertainment đã rất kém cỏi trong việc nhận diện tài năng âm nhạc cũng như giữ chân các thực tập sinh tiềm năng?

Làng nhạc Hàn Quốc đang nuôi dưỡng rất nhiều thực tập sinh và số tiền mà những công ty giải trí bỏ ra để đào tạo họ là rất lớn. Được biết SM Entertainment và YG Entertainment - 2 công ty còn lại trong nhóm Big 3 - cũng từng để vuột mất rất nhiều thực tập sinh tài năng, mà sau đó đều trở thành những ca sĩ đã nổi tiếng. Tuy nhiên liệu rằng JYP có phải là công ty gặp nhiều rắc rối hơn khi đối mặt với vấn đề này?

Trên thực tế, mọi việc có vẻ như không hề thuận lợi với JYP. Nếu xét trên số lần chiến thắng trong các chương trình âm nhạc cũng như những giải thưởng mà các cựu thực tập sinh của 3 công ty lớn thu về thì có vẻ như tình hình của JYP là đáng buồn nhất. Trong khi đó, số thực tập sinh cũ của YG lại thấp hơn hẳn JYP và SM. Vậy đâu là nguyên do của sự bất thường này?

JYP Ent đánh mất vô số ngôi sao lớn

CL - 2NE1

Trong danh sách các thực tập sinh cũ, YG Entertainment có rất ít các thành viên nằm trong những nhóm nhạc thuộc thế hệ thứ 2 và thứ 3 (ví dụ như Beast hoặc KARA). Cựu thực tập sinh nổi bật nhất của công ty này có thể kể tới Hyunseung (Beast). Trong khi đó JYP lại từng sở hữu rất nhiều thực tập sinh bao gồm 2 phần 3 số thành viên của Beast, CL (2NE1) và Hyorin (SISTAR). SM Entertainment cũng không hề kém cạnh khi công ty này từng quản lý những tên tuổi đình đám như Lee Hyori, G-Dragon (Big Bang) và Gyuri (KARA).

JYP Ent đánh mất vô số ngôi sao lớn

BEAST

Trên một phương diện khác là chiến thắng trong các chương trình âm nhạc, người hâm mộ cho rằng JYP đã nhiều lần phạm sai lầm khi không giữ chân được những thực tập sinh tài năng. Được biết, một bộ phận thực tập sinh cũ của top 3 công ty giải trí lớn nhất tại Hàn sau đó đã gia nhập 30 nhóm nhạc khác nhau. Trong đó, có 6 cựu thực tập sinh đã có cơ hội ra mắt trong vai trò là các ca sĩ solo.

Một điều quan trọng khác cần được nhìn nhận chính là những nghệ sĩ hiện tại mà chúng ta nhìn thấy không hề giống thực tập sinh. Họ đã được đào tạo, chuẩn bị chu đáo và thay đổi phong cách để phù hợp với nhóm nhạc mà họ tham gia. Chính vì vậy, có thể những kĩ năng và cá tính mà người hâm mộ nhìn thấy sau khi các nghệ sĩ này debut sẽ vô cùng khác biệt khi họ chuyển sang 1 công ty mới.

Mặc dù JYP đã để tuột mất một số thực tập sinh tài năng nhưng các nghệ sĩ mà họ quyết định cho ra mắt đều vô cùng nổi trội. Các fan Kpop không thể phủ nhận JYP đã chăm chút rất kĩ càng cho rất nhiều nghệ sĩ mới. Theo đó, mặc dù GOT7 không thành công vang dội ngay từ khi ra mắt nhưng 7 chàng trai đã làm việc chăm chỉ và giành được một số giải thưởng âm nhạc. Không những thế, nhóm còn trở thành một trong những tân binh sáng giá nhất của làng nhạc Kpop trong năm 2014.

JYP Ent đánh mất vô số ngôi sao lớn

GOT7

JYP Entertainment không phải là công ty giải trí duy nhất để vuột mất các thực tập sinh có tài – những nghệ sĩ sau khi được debut đã trở thành những ngôi sao lớn và các thần tượng dẫn đầu xu hướng. Có rất nhiều lý do để một thực tập sinh quyết định ra đi: sức khỏe, giáo dục, hay sự can thiệp của cha mẹ. Bên cạnh đó, có thể phong cách âm nhạc của JYP không phải là điều mà những thực tập sinh này muốn theo đuổi.

Trong làng nhạc Kpop, có rất nhiều trường hợp các thực tập sinh rời khỏi công ty quản lý bởi họ muốn phát triển theo một dòng nhạc riêng khác biệt hoàn toàn với thể loại nhạc mà họ được định hướng. Bên cạnh đó, không phải nghệ sĩ nào cũng có khả năng kiên nhẫn chờ đợi như nam ca sĩ G.Soul hay Suho (EXO). Đôi khi, các thực tập sinh bỏ cuộc chỉ đơn giản là bởi họ không muốn phải chờ đợi tới 13 năm để ra mắt.

Dù thế nào chăng nữa, Big 3 vẫn là những công ty chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm những tài năng tương lai. Sự ra đi của những thực tập sinh không có nghĩa là sự nổi bật của họ (dù là giọng hát, ngoại hình, khả năng rap hay vũ đạo) không được công nhận. Đơn giản có lẽ họ không nên bắt đầu sự nghiệp với những công ty quản lý này.

JYP dường như là công ty giải trí phải chịu tổn thất nhiều nhất từ sự ra đi của các thực tập sinh, dù khi so sánh với những rắc rối trong nội bộ của SM Entertainment, sự mất mát này vẫn có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ hiện tại của JYP đều rất nổi tiếng và thành công trong làng nhạc Kpop. Ví dụ điển hình chính là nữ ca sĩ Suzy – một trong những ngôi sao trẻ được yêu mến nhất tại Hàn Quốc.