Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

John Lenon và 5 lần khiến thế giới “đảo điên”

John Lenon là người sáng lập và thủ lĩnh của ban nhạc The Beatles – một trong những ban nhạc thành công và được ngưỡng mộ nhất lịch sử âm nhạc thế giới. Khi The Beatles chỉ còn huyền thoại vang bóng, John Lenon vẫn là thành viên tài giỏi và thành công bởi những sáng tác dẫn đầu dòng nhạc phản chiến.

Lennon luôn thể hiện tính nổi loạn cũng như tính châm biếm chua cay qua âm nhạc, các bài viết, tranh vẽ, phim cũng như các bài phỏng vấn. Chính điều này khiến anh trở thành một trong những người dẫn đầu của dòng nhạc phản chiến thành công nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên, sự nghiệp của anh không dừng lại ở đó, những ca khúc ra mắt khiến thế giới sửng sốt cũng chính là điều mà không phải bất kỳ nhạc sĩ nào thập niên 60, 70 cũng làm được.

John Lenon - thủ lĩnh ban nhạc The Beatles

John Lenon - thủ lĩnh ban nhạc The Beatles

Give Peace a Chance (1969)

Đây là đĩa đơn solo đầu tiên của Lennon, được phát hành khi anh vẫn đang là thành viên của The Beatles và trở thành giai điệu chính của phong trào phản chiến những năm 70. Ca khúc được bình chọn là một trong những bài hát dẫn đường cho chiến dịch phản đối chiến tranh của đế quốc Mỹ tại Việt Nam.

John Lennon và Yoko Ono thể hiện ca khúc này trên chính chiếc giường họ nằm

John Lennon và Yoko Ono thể hiện ca khúc này trên chính chiếc giường của họ

Tháng 10/1969, John hát “Give Peace a Chance” trước khoảng 500.000 người biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam ở Washington. “Hãy cho hòa bình một cơ hội”, sau này, lời hát đó nhiều lần được cất lên bởi rất nhiều nghệ sĩ vĩ đại như U2, Paul McCartney, Joni Mitchell, Louis Armstrong và Elton John.

Imagine (1971)

Lennon thừa nhận trước khán giả rằng “Imagine” - ca khúc solo bán chạy nhất và phổ biến nhất của ông – hát về một chút ngây thơ và yêu đời: "Bạn có thể nói tôi là một người mơ mộng", anh ấy hát. Nhưng sự thổ lộ này không làm mất đi sức mạnh của bài hát trong suốt trong suốt 40 năm qua.

John Lennon đã tạo được tiếng vang lớn với ca khúc "Imagine" thời bấy giờ

John Lennon đã tạo được tiếng vang lớn với ca khúc "Imagine" thời bấy giờ

Chừng nào mà hành tinh tiếp tục tự huỷ diệt và chừng nào còn có chiến tranh, thông điệp của bài hát sẽ không bao giờ biến mất. “Imagine” đã được cover bởi “hàng tá” nghệ sỹ qua nhiều năm, nhưng không có phiên bản nào gần với những suy nghĩ táo bạo của Lennon – lên án sự tàn bạo của giai cấp tư sản. “Imagine” là một bài hát tuyệt vời và dù gặp nhiều tranh cãi về tư tưởng chủ đạo, ca khúc vẫn là bản hùng ca tồn tại vĩnh viễn trong lòng người hâm mộ.

Happy Xmas (War Is Over) (1971)

Rất nhiều bài hát của John đã trở thành “thánh ca” trong dòng nhạc phản chiến. “Happy Xmas” cũng là một ca khúc như vậy - đỉnh cao của hơn hai năm hoạt động vì hòa bình được thực hiện bởi John LennonYoko Ono.

John Lennon và Yoko Ono

John Lennon và Yoko Ono

Để tiếp tục các hoạt động chính trị và hòa bình, anh chuyển tới sống ở Mỹ kể từ năm 1971, và những lời chỉ trích của anh về chiến tranh Việt Nam đã trở thành lý do chính trong yêu cầu trục xuất bởi Chính phủ Tổng thống Richard Nixon.

Lennon là người đầu tiên trong số các Beatles phát hành một bài hát Giáng sinh sau khi nhóm tan rã vào năm 1970. "Happy Xmas (War Is Over)", tiếp đến đó là "Ding Dong, Ding Dong" (1974) của George Harrison, Paul McCartney với "Wonderful Christmastime" (1979) và album “I Wanna Be Santa Claus” của Ringo Starr (1999).

Mother (1970)

Lennon đã dùng album solo đầu tiên của mình (không tính ba đĩa thử nghiệm mà ông đã làm với Ono) để phản ánh về tuổi thơ gặp rắc rối của ông, đặc biệt là mối quan hệ của ông với cha mẹ. Đó thật sự là một ca khúc về mẹ nhưng không hề mềm mại, tràn ngập tình yêu và sự sùng kính như nó vốn dĩ.

Ca khúc là một bài hát “kinh dị” nhất thời đại khi nói về mẹ

Ca khúc là một bài hát “kinh dị” nhất thời đại khi nói về mẹ

John hầu như không biết cha mình, người đã rời bỏ gia đình khi John vẫn còn nhỏ và hiếm khi sống với mẹ. Ca khúc là một bài hát “kinh dị” nhất thời đại khi nói về mẹ (cô đã chết khi Lennon ở tuổi thiếu niên). Đây cũng là một bài hát quan trọng trong album gây tiếng vang nhất từng được sản xuất của John. Thật không dễ dàng để thưởng thức khi tiếng la hét của Lennon liên tục vang vọng và dội vào tâm hồn.

I Want to Hold Your Hand (1963)

Thời điểm ra mắt ca khúc này, lịch sử âm nhạc Mỹ đã rẽ bước ngoặt lớn về gu âm nhạc và gu thẩm mỹ. Đây là đĩa đơn thứ 6 của The Beatles tại Anh và là một trong những ví dụ tiêu biểu cho các ca khúc đồng sáng tác đỉnh cao của John Lennon - Paul McCartney. John từng nói ông và Paul sáng tác ca khúc khi đang “ngồi bên nhau, nhìn vào mắt nhau” trong một “căn phòng nhỏ bề bộn” vào năm 1963. Cùng với Paul McCartney, anh đã tạo nên bộ đôi sáng tác vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

the beatles

The Beatles 

“I Want to Hold Your Hand” được tạp chí Rolling Stone, Bảo tàng danh vọng Rock & Roll, Hiệp hội ngành công nghiệp ghi âm Mỹ ghi nhận là một trong những ca khúc quan trọng nhất trong lịch sử nhạc rock.