Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ít ai biết rằng, cụm từ ‘lộ hàng’ khi nhắc đến những sự cố trang phục của Idol có lịch sử rất… li kì!

Với khán giả trẻ thời nay, cụm từ “lộ hàng’ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, bạn đã biết hết nguồn gốc của hai từ trên?

Lộ hàng là gì?

Theo từ điển tiếng Việt (NXB Khoa học Xã hội, Hà nội, 1994), “lộ” (tr.489) là phơi ra ngoài, bày ra ngoài như “lộ mặt”. Tuy nhiên, từ “hàng” trong cụm từ “lộ hàng” là một lối nói ẩn dụ (metaphor), chỉ các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể đặc biệt là ở phụ nữ. Lộ hàng có thể là một hành động cố ý hoặc vô ý  - dẫn đến những điều nhạy cảm.

Lịch sử “lộ hàng” đình đám có từ thế kỷ thứ 13

Lộ hàng

Pha “lộ hàng” đình đám nhất trong lịch sử là Lady Godiva, tuy nhiên hành động của Lady Godiva mang tính hy sinh. Cụ thể, Lady Godiva đã trần trụi cưỡi ngựa, chỉ dùng mái tóc che đi cơ thể của mình ở thành phố Coventry để được xóa bỏ thuế áp bức mà chồng cô, Leofric, áp đặt cho người dân. Truyền thuyết về chuyến đi khỏa thân được ghi lại lần đầu tiên vào thế kỷ 13, mặc dù không được thừa nhận rộng rãi trong các nhà sử học, nhưng lại được đề cập trong nhiều nhà thờ và tác phẩm nghệ thuật.

Về sau, “lộ hàng” thường được biết với cái tên tiếng Anh là “wardrobe malfunction”.

“Lộ hàng” trong lịch sử âm nhạc hiện đại

Về cơ bản, “lộ hàng” mô tả một tai nạn vô tình hoặc cố ý từ trang phục, lộ ra những phần cơ thể kín đáo của một người. Nó khác với sự tiếp xúc không đứng đắn hay phô diễn công khai.

“Lộ hàng” trong lịch sử âm nhạc hiện đại

“Lộ hàng” với từ tiếng anh “wardrobe malfunction” bắt đầu có từ năm 2004. Justin Timberlake đã sử dụng thuật ngữ này khi xin lỗi về màn trình diễn của anh với Janet Jackson vào năm 2004 tại Super Bowl. Cụ thể, cả nước Mỹ nói riêng và thế giới dậy sóng khi trên sóng truyền hình trực tiếp bởi sự cố lộ ngực của Janet Jackson trong sự kiện trên. Khi thể hiện ca khúc Rock Your Body đến câu hát "Bet I’ll have you naked by the end of this song" (Anh sẽ khiến em khỏa thân khi bài hát này kết thúc) thì Timberlake quay sang xé rách áo của Jackson khiến cô lộ ngực.

Từ đó, cụm từ “wardrobe malfunction” được các phương tiện truyền thông sử dụng thường xuyên, và bước vào văn hóa nhạc pop.

Những trường hợp “lộ hàng” đình đám trong lịch sử Hollywood

Những trường hợp “lộ hàng” đình đám trong lịch sử Hollywood

Một trong những bức ảnh “lộ hàng” nổi tiếng trong lịch sử Hollywood là khoảnh khắc cô đào Sophia Loren đang liếc nhìn bộ ngực của người nữ đồng nghiệp nóng bỏng là Jayne Mansfield. Cụ thể, Jayne Mansfield đã mặc một chiếc váy rất “nguy hiểm”, và Loren rất lo lắng. Vô tình, một nhiếp ảnh gia đã chụp lại giây phút đó.

Những trường hợp “lộ hàng” đình đám trong lịch sử Hollywood

Sau này, những pha “lộ hàng” đã có phần ít bị công chúng soi mói khắt khe hơn. Tuy nhiên, cũng có loạt tấm ảnh để đời khiến dân tình không thể quên được. Taylor Swift từng gặp một sự cố xui xẻo khi chiếc váy của nữ nghệ sĩ bị hất tung khiến tấm ảnh đó nhanh chóng trở thành huyền thoại.

Robbie Williams là một trong những ngôi sao có pha xử lý lộ hàng đình đám nhất Hollywood. Cụ thể, nam nghệ sĩ lắm tài nhiều tật đã bị rách quần. Thay vì che đậy khéo léo, Robbie… tụt luôn để nhảy múa cho tiện. Và dĩ nhiên, anh nhanh chóng nổi danh trên các trang mạng xã hội.

Những trường hợp “lộ hàng” đình đám trong lịch sử Hollywood

Hàng loạt các ngôi sao khác cũng từng vướng phải trường hợp trên như Cardi B, Nicki Minaj, Kim Kardashian, Lady Gaga,… Đa phần đều có phần biến tấu vô cùng khéo léo để tránh hậu quả.

Kết

Với các nghệ sĩ, “lộ hàng” vốn là sự việc không mong muốn. Tuy nhiên, chính các xử lý khéo léo của họ sẽ góp phần đưa phân cảnh “muối mặt” đó tai qua nạn khỏi một cách kì tài.