Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Inkigayo' bị chỉ trích vì không đưa BTS vào danh sách đề cử, nhưng lời giải thích của họ thậm chí còn khiến dư luận bất bình hơn

Nhiều người thậm chí còn cho rằng SBS đã cố tình loại BTS khỏi danh sách đề cử để bảo vệ chiến thắng cho nghệ sĩ đến từ 'đồng minh' YG!

Hồi cuối tuần trước, show âm nhạc "Inkigayo" của SBS đã phát sóng tập mới nhất với chiến thắng thuộc về "Kill This Love" của Black Pink. Vượt qua "BOM" của Bolbbalgan4 (hạng 2) và "Beautiful Goodbye" của Chen (EXO) (hạng 3), "Kill This Love" đã mang về cho Black Pink chiến thắng đầu tiên trong đợt quảng bá này.

Inkigayo bị chỉ trích vì loại BTS khỏi danh sách đề cử

Mặc dù chiến thắng này mang lại niềm vui lớn cho các fan Black Pink, tuy nhiên nhiều khán giả lại cảm thấy rất bất ngờ và khó hiểu khi danh sách đề cử cho tập phát sóng ngày 21 tháng 4 lại không có sự xuất hiện của BTS - boygroup được xem là có cơ hội giành chiến thắng cao nhất trong thời gian này. Album phòng thu mới nhất của nhóm là "Map of the Soul: Persona" vừa phát hành vào ngày 12 tháng 4. Sau đó không lâu, ca khúc chủ đề "Boy With Luv" đã đạt thành tích Perfect All-kill trên các bảng xếp hạng nhạc số tại Hàn Quốc, đồng thời dễ dàng giành cúp trên các chương trình âm nhạc khác trong tuần qua bao gồm cả "Music Bank" của KBS và "Music Core" của MBC. Dù vậy, trên "Inkigayo", "Boy With Luv" lại không được đưa vào danh sách đề cử.

"Boy With Luv" giành chiến thắng trên "Music Core" 1 ngày trước đó

Trước tình huống này, vào ngày 23 tháng 4, đông đảo người hâm mộ của BTS đã đệ trình nhiều ý kiến khiếu nại lên bảng tin người xem của "Inkigayo". Nhiều người bức xúc yêu cầu SBS: "Tiết lộ cách tính số liệu trên bảng xếp hạng đi" hay "Giải thích tại sao BTS lại không được đưa vào danh sách đề cử đi". Không chỉ có ca khúc chủ đề "Boy With Luv" mà tất cả các bài hát khác trong album "Map of the Soul: Persona" đều không xuất hiện trên hệ thống xếp hạng của "Inkigayo" bất chấp thành tích cực kỳ ấn tượng của chúng trên các bảng xếp hạng nhạc số.

Theo cộng đồng người hâm mộ của BTS, trước đây "Inkigayo" từng tiết lộ rằng khoảng thời gian được sử dụng để xác định thứ hạng của các bài hát sẽ bắt đầu từ thứ Hai 2 tuần trước khi phát sóng cho đến thứ Hai 1 tuần trước khi phát sóng. Bởi vì tập gần đây nhất được phát sóng vào ngày 21 tháng 4, thế nên theo cách tính mà "Inkigayo" đã đề cập, thứ hạng của các ca khúc trong tập này phải được xác định bằng cách sử dụng dữ liệu từ ngày 8 đến ngày 15 tháng 4. Và vì album mới của BTS được phát hành vào ngày 12 tháng 4, thế nên thành tích từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 của nó đáng lẽ phải được phản ánh trên bảng xếp hạng của tập mới nhất.

Tính đến ngày 15 tháng 4 (tức là thời điểm "Inkigayo" chốt kết quả cho tập phát sóng ngày 21 tháng 4), "Boy With Luv" đã kịp chạm tay đến thành tích Perfect All-kill. Ngoài ra, lượng album "Map of the Soul: Persona" bán được từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 cũng vượt ngưỡng hơn 1 triệu bản, đồng thời lượt view MV trên YouTube cũng đạt đến những kỷ lục rất ấn tượng. Với tất cả những thành tích này, nhiều người tin rằng nếu BTS được đưa vào danh sách đề cử theo đúng như cách tính mà "Inkigayo" đã công bố trước đó, nhóm đã sớm mang về thêm một chiếc cúp nữa trong lần quảng bá này.

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội của người hâm mộ và đông đảo khán giả xem đài, "Inkigayo" đã phải lên tiếng giải thích về kết quả xếp hạng cho tập mới nhất của họ. Vào ngày 23 tháng 4, SBS đã đưa ra thông cáo báo chí chính thức với tuyên bố rằng: "Bảng xếp hạng của tập phát sóng tuần trước hoàn toàn đúng với những gì đã được công bố bởi có sự khác biệt giữa thời gian thu thập dữ liệu và thời gian quảng bá của BTS. Chúng tôi tin rằng bảng xếp hạng này không có gì sai sót cả vì có nhiều tiêu chí chi tiết khác nhau đã được đưa vào để tính toán". Nói về cách tính toán để xác định thứ hạng, phía SBS cho biết: "Những nơi khác cũng không tiết lộ tiêu chí chi tiết mà họ sử dụng để tính toán bảng xếp hạng, không chỉ riêng "Inkigayo"".

Inkigayo bị chỉ trích vì loại BTS khỏi danh sách đề cử

Mặc dù phía "Inkigayo" đã lên tiếng giải thích, thế nhưng câu trả lời của họ hiện còn khiến dư luận cảm thấy bất bình hơn. Nhiều người thậm chí còn cho rằng "Inkigayo" đã cố tình loại BTS ra khỏi danh sách đề cử để bảo vệ chiến thắng cho Black Pink - một nhóm nhạc đến từ "đồng minh" YG của SBS: "Nhưng chính xác là kết quả sẽ được tính cho đến ngày 15 tháng 4 còn gì!!! Tính toán kiểu gì thì thành tích trong 3 ngày đó vẫn đủ để BTS giành chiến thắng. Tốt hơn là các người hãy tính toán lại điểm số và thứ hạng cho đàng hoàng rồi đưa ra thông báo một cách minh bạch đi", "Nếu tính toán một cách minh bạch và công bằng thì ai cũng thấy BTS xứng đáng giành hạng 1 còn gì. Tôi không muốn lôi nhóm nhạc khác vào đây đâu nhưng rõ ràng là "Inkigayo" đã lợi dụng BTS để có được rating cao, nhưng sau đó lại nhanh chóng vứt họ sang một bên để bảo vệ chiến thắng cho Black Pink của YG ㅋㅋ Một chương trình âm nhạc của một đài trung ương lại có thể thao túng kết quả như vậy sao, hài thật", "Đây là "Inkigayo", là SBS đấy. Cái nơi mà nếu không phải là YG thì đừng hòng đòi hỏi công bằng gì ở đây. Rõ ràng là họ đã lợi dụng BTS để hút rating thôi", "SBS và "Inkigayo"!!! Mau xin lỗi rồi tính toán lại cho công bằng đi!",....

Inkigayo bị chỉ trích vì loại BTS khỏi danh sách đề cử

Bạn nghĩ gì về tình huống này?