Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Idol vì yêu quý nhau mà hợp tác ra nhạc mới? Đôi khi, sự thật phía sau không phải vậy!

Việc kết hợp với nhau giữa các nghệ sĩ không còn quá xa lạ, tuy nhiên đằng sau nó, các hãng đĩa phải đau đầu khi… chia lợi nhuận từ màn kết hợp đó.

Hợp tác với nhau: Fan vui, hãng đĩa… nhức đầu

Khi những nghệ sĩ biểu diễn cùng xuất hiện trên đường đua Justin Bieber với Ed Sheeran trong "I Don't Care" hoặc Maroon 5 và Cardi B trong "Girls Like You" - các ngôi sao và hãng đĩa của họ chắc chắn sẽ mặc cả về tiền bản quyền. Sau đó, xuất hiện một cuộc thảo luận khác thường gây tranh cãi hơn: cách bài hát ảnh hưởng đến thị phần của các nhãn đĩa và nghệ sĩ liên quan.

Hợp tác

Bạn đã bao giờ tự hỏi bao nhiêu phần trăm doanh thu của ca khúc “I Don’t Care” sẽ thuộc về Justin và bao nhiêu thuộc về Ed Sheeran?

"Điều đó xảy ra mọi lúc, và nó luôn luôn là một cuộc chiến", một nguồn thu âm cho biết. "Điều đó xảy ra mỗi ngày với mọi nhãn hiệu”.

Vì sao ngày càng có nhiều sự hợp tác giữa các ngôi sao?

"Feature tracks" từng là một thứ gì đó mới lạ. Tuy nhiên, việc nhà nhà người người hợp tác đã khiến cuộc đấu tranh này phát triển gay gắt hơn. Ngày nay, các bài hát nổi bật thống trị ngành kinh doanh âm nhạc: Billboard Hot 100 hiện bao gồm sáu hợp tác trong top 10, từ "Old Town Road" của Lil Nas X và Billy Ray Cyrus đến "Señorita" của Shawn Mendes và Camila Cabello. Ngày nay, việc hợp tác dù chỉ một lần cũng giúp cho nghệ sĩ và hãng đĩa “lên hương”.

Vì sao ngày càng có nhiều sự hợp tác giữa các ngôi sao?

Đó là lý do giúp các nghệ sĩ và nhãn đĩa lựa chọn phương pháp này. Một số ít khá công bằng. Số khác thì lại tham lam hơn. Các bản nhạc thường bắt đầu bằng quyết định sáng tạo của một nghệ sĩ hoặc nhãn hiệu - và việc đàm phán thường chỉ bắt đầu sau khi có bản thu âm nháp của người nghệ sĩ tạo ra nó. Các nghệ sĩ cũng có mối quan hệ riêng của họ, và nhãn đĩa sẽ “ưu đãi” nhiều hơn cho trường hợp này.

Cuộc chiến bản quyền không khoan nhượng

Tuy nhiên, đó chỉ là số ít trong những cuộc kết hợp mà fan mong chờ.

Cuộc chiến bản quyền không khoan nhượng

"Don't Call Me Angel" là ca khúc vẫn chưa được phát hành từ nhạc phim Thiên thần của Charlie, được thực hiện bởi Ariana Grande, Miley Cyrus, với Lana Del Rey. Các nguồn tin cho biết những cuộc đàm thoại diễn ra khá căng thẳng về việc chia tiền bản quyền, thị phần lời hát giữa các ngôi sao, mặc dù Ariana Grande (Republic), và Lana Del Rey (Interscope), thu âm cho Universal Music Group. Các hãng đĩa cạnh tranh với nhau dù chung một công ty mẹ, và sẽ gay gắt hơn nếu nó thuộc về một công ty khác.

Một sự thật đáng buồn là khi chúng ta nghĩ nghệ sĩ kết hợp vì… thân nhau, hãng đĩa lại không quan tâm điều đó lắm. Họ sẽ đo lường mức độ nổi tiếng để chia lợi nhuận. Ví dụ: Sự xuất hiện trên một ca khúc của một nghệ sĩ như 21 Savage chắc chắn sẽ thúc đẩy phát trực tuyến, vì vậy nhãn hiệu của anh ấy giành được nhiều lợi nhuận hơn. Các nghệ sĩ ít tên tuổi hơn thì sẽ giành thị phần bằng cách… hát nhiều.

celeb

“Nó có thể trở nên dữ dội", Jean Nelson, chủ tịch của Blueprint Group, người quản lý G-Eazy, Lil Wayne, The Roots và những người khác nói. "Đôi khi nó sẽ trở nên căng thẳng đến mức hai ngôi sao phải dừng hợp tác với nhau”.

Tuy nhiên, trong thời điểm kết hợp nhiều như hiện nay, việc này có phần dễ dàng đi chút ít. Ngay tại thì trường nước ngoài, việc giữ gìn mối quan hệ rất cần thiết. Vì thế, các nhãn đĩa và nghệ sĩ có xu hướng giữ lại hoặc mời chào những nhân vật có khả năng hâm nóng tên tuổi của mình với thù lao kha khá…

Chính vì thế, bên cạnh việc yêu quý nhau, thì lợi nhuận và danh tiếng vẫn là thứ vô cùng quan trọng đằng sau những cú bắt tay hào nhoáng trong làng nhạc thế giới.