'I-LAND' bị tố thiên vị người Hàn: Knet miệt thị fan quốc tế, phản pháo Hanbin không xứng đáng để nhận vote
Nhiều fan quốc tế, trong đó có fan của trainee người Việt Nam Hanbin đang tỏ ra không hài lòng khi netizen Hàn được ưu ái trong phần vote cho trainee tại 'I-LAND'.
Xuất phát từ câu chuyện fan Hàn được lợi thế vote hơn fan quốc tế...
Mới đây, một thông tin đang được các fan quốc tế của show 'I-LAND' đang lan truyền rộng rãi. Theo đó, một fan Nhật cho biết người sống ở Hàn Quốc có thể được vote cho trainee mình yêu thích 2 lần trong 1 ngày - Một ở app Weverse, một ở app U+아이돌 Live (chỉ đăng ký được với số chứng minh thư Hàn Quốc).
Thông tin từ fan Nhật đang được các fan quốc tế chia sẻ rộng rãi...
Theo đó, fan Hàn có lợi thế hơn fan quốc tế bởi họ sẽ được vote đến 2 lần/ngày. Điều này được cho là sự bất lợi cho các trainee người nước ngoài bởi Knet chỉ thường ưu ái cho người Hàn.
Điều này đã khiến nhiều người kinh ngạc bởi trước nay luật trên app Weverse chỉ cho fan quốc tế vote 1 lần/ngày. Ngay lập tức, nhiều fan quốc tế đã phẫn nộ với cách làm việc của phía tổ chức 'I-LAND'. Lý do là bởi từ đầu chương trình đã đề ra đây là nhóm nhạc hướng tới mục tiêu quốc tế, có thành viên người nước ngoài, mở vote toàn cầu cho fan khắp nơi nhưng cuối cùng fan Hàn mới là người nắm chốt.
Cuộc đua vote tại 'I-LAND' đang ngày càng trở nên gay cấn hơn.
Trên Twitter, nhiều fan quốc tế đã để lại những dòng tweet cho rằng đây là 'phân biệt đối xử', là 'thiếu công bằng'. Ngoài ra, họ cũng kêu gọi nhau tập trung vote hơn, không được lơ là và phải có chiến lược bởi giờ đây fan Hàn đã có lợi thế hơn hẳn.
Đến việc tranh cãi của Knet nhưng Hanbin lại trở thành 'mục tiêu'
Trong số những dòng kêu gọi vote và lan truyền thông tin về sự bất công của 'I-LAND', fan của trainee người Việt Nam là Hanbin (Ngô Ngọc Hưng) cũng tham gia. Và cũng rất tình cờ, những dòng tweet này đã được một Knet chụp lại và tạo hẳn một chủ đề trên Theqoo. Chủ đề này lấy tên: 'Người xem quốc tế cho rằng I-LAND chỉ thiên vị người Hàn và đang phân biệt đối xử với các trainee khác' và kèm theo đó là loạt ảnh chụp lại các đoạn tweet bên dưới.
Ngoài ra, chủ bài đăng còn chú thích thêm: 'Bọn họ đã có nhiều định kiến từ trước với Mnet. Và giờ họ quy chụp rằng chương trình chỉ muốn những người Hàn Quốc được debut.'
Mọi chuyện bắt đầu từ ảnh chụp đoạn tweet này của fan Hanbin...
Sau đó là phản hồi của các fan quốc tế khác về việc Mnet bất công trong bầu chọn.
Từ trước đến nay, Knet vốn được biết đến là những người không có thiện cảm với fandom quốc tế. Sau khi đọc câu chuyện này, họ lại càng có phản ứng dữ dội hơn. Nhiều người khẳng định vì đây là nhóm nhạc Hàn Quốc nên việc ưu ái người Hàn thì cũng là điều hiển nhiên. Một số khác thì cảm thán rằng chính những đòi hỏi này từ fan quốc tế là lý do vì sao họ không muốn nhóm nhạc Kpop có những thành viên ngoại quốc.
Netizen Hàn cảm thấy mệt mỏi vì cho rằng fan quốc tế đang đòi hỏi quá nhiều từ một show sống còn của riêng Hàn Quốc.
Bên cạnh đó, trainee người Việt Hanbin cũng vô tình trở thành 'mục tiêu'. Lý do là bởi trong những bức ảnh cap lại các dòng tweet trong bài viết, có nhiều tài khoản ủng hộ Hanbin được ghi nhận lại. Vì vậy, mặc dù trên thực tế là nhiều fan quốc tế của các trainee nước ngoài đang tranh cãi về việc này, nhưng Hanbin lại khiến Knet đề cập nhiều hơn cả. Họ đánh giá anh tuy tốt tính và trông ổn nhưng hoàn toàn chưa đủ năng lực để debut, vì vậy nếu Hanbin có bị loại thì cũng không liên quan gì đến việc người Hàn được vote 2 lần/ngày.
Netizen Hàn cho rằng fan Hanbin không nên vịn vào việc fan Hàn được vote 2 lần/ngày mà đổ lỗi nếu anh có thứ hạng thấp.
Dưới đây là bình luận của Knet trên Theqoo về vụ việc nói trên:
- Bởi vì đây là nhóm nhạc Hàn Quốc mà, cái lũ gián quốc tế này!
- Thì người Nhật và người Việt cũng chỉ ủng hộ trainee nước họ thôi, thế thì sao dân Hàn không thể chứ? Và thành thật mà nói thì có nhiều trainee người Hàn cũng được fan quốc tế bầu chọn cho rồi, nên chúng ta cũng thừa đoán được nhóm debut sẽ có những ai còn gì.
- Ngay lúc bảo mở vote cho fan quốc tế là tôi biết sẽ có những chuyện thế này xảy ra mà?!!
- Họ sẽ quảng bá tại Hàn và người sẽ chi tiền nhiều nhất cho họ là người Hàn còn gì?!!!
- Hài hước quá nhỉ, giờ họ đổ thừa người Hàn là lý do khiến Hanbin không thể nổi tiếng à?
- Đây là chương trình của Hàn, nhóm sẽ debut ở Hàn, vậy nên cách vote như vậy thì có gì sai? Họ nói cái quái gì về sự phân biệt đối xử thế?
- Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản... Đừng để cái đám này được debut!
- Tôi thích Hanbin nhưng cậu này chưa đủ sức hút nên không được debut cũng là tất yếu.
- Nếu thật sự có sức hút thì người Hàn sẽ bầu cho họ thôi. Phải tin người Hàn chứ! (Kèm hình của Lai Guanlin, Tzuyu (Twice) và Kyulkyung (PRISTIN) - Những trainee không phải người Hàn nhưng từng được Knet bầu chọn khi tham gia show sống còn)
- Đây là lý do vì sao tôi không muốn có thành viên người Đông Nam Á đấy. Fan Đông Nam Á là tồi tệ nhất!
- Tôi biết Hanbin là một đứa trẻ tốt, nhưng cậu này không có sức hút lẫn tài năng gì đáng để debut. Vậy nên cậu ta không nổi tiếng cũng đúng thôi. Vì sao lúc nào cũng có mấy người đóng vai nạn nhân thế? Mong rằng mọi người đừng có drama-hóa trường hợp của Hanbin nữa.
Netizen Hàn cho rằng vì show của người Hàn, nhóm nhạc debut ở Hàn nên việc fan Hàn có lợi thế vote là điều hiển nhiên.
Fan quốc tế nghĩ gì về thái độ của Knet?
Sau khi những ý kiến của Knet về vấn đề này được một số trang đăng tải, ngay lập tức fan quốc tế theo dõi 'I-LAND' lẫn non-fan lại vô cùng tức giận. Họ cho rằng ý kiến của netizen Hàn một lần nữa chứng minh họ đang khinh thường, phân biệt đối xử với người nước ngoài. Một số người phản pháo rằng chính fan quốc tế mới làm cho Kpop nổi tiếng, và chính họ cũng đổ tiền ủng hộ cho idol, vậy nên việc Knet xem thường ý kiến của fan quốc tế là điều không thể chấp nhận được.
Dưới đây là một số bình luận phản pháo ý kiến của Knet từ chuyện vote tại 'I-LAND':
'Một số bình luận trên kia thật ghê tởm. Ai trong số họ cũng muốn khoe khoang về độ nổi tiếng trên thế giới, công ty nào của họ cũng muốn gọi nhóm nhạc của mình là 'toàn cầu', thế mà cùng lúc đó những người này vẫn đang kì thị người ngoại quốc.'
'Có người nói 'Vì đây là show sống còn của Hàn Quốc!' Ủa vậy mục đích để phụ đề tiếng Anh là gì vậy? Big Hit và Mnet đơn giản là muốn kiếm tiền từ fan quốc tế chúng tôi đấy ạ.'
'Knet nói 'Đây là lý do vì sao tôi không muốn có thành viên người Đông Nam Á đấy. Fan Đông Nam Á là tồi tệ nhất!' Wow, họ không muốn có thành viên nước ngoài, ghét fan quốc tế nhưng lại khoe khoang Kpop đang nổi tiếng toàn cầu? Chính fan quốc tế tụi này đã làm cho nhạc của mấy người nổi tiếng đấy. Nếu chúng tôi không tồn tại thì ai mà quan tâm đến Kpop chứ. Đã không biết cảm ơn thì thôi lại còn khinh miệt người khác.'
Cập nhật: Hiện tại bài viết 'Người xem quốc tế cho rằng I-LAND chỉ thiên vị người Hàn và đang phân biệt đối xử với các trainee khác' trên diễn đàn Theqoo đã bị xóa bỏ.
Bạn nghĩ gì về câu chuyện fan quốc tế tức giận vì 'I-LAND' cho người Hàn bầu chọn nhiều lần hơn? Và những ý kiến từ Knet là hợp lý hay không hợp lý?
