Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

HYBE kiên định Kim Garam 'vô tội', tạm ngưng hoạt động để chữa lành vết thương, phát ngôn của luật sư và Quan chức Bộ giáo dục lật tẩy tất cả

Kim Garam đã tạm ngưng hoạt động nhưng điều mà netizen muốn cô và công ty 'trả giá' không chỉ có vậy.

Liên quan đến vụ bạo lực học đường của Kim Garam - thành viên nhóm nữ tân binh LE SSERAFIM, mãi đến khi nạn nhân A và gia đình ủy thác cho luật sư giải quyết vụ việc, HYBE mới có động thái "tìm hiểu" kỹ lưỡng chuyện quá khứ của "gà nhà". Thế nhưng, trong 2 văn bản đưa ra từ qua đến nay, HYBE vẫn giữ vững lập trường Garam mới là nạn nhân của bắt nạt học đường, bất chấp gia đình nạn nhân đã trình ra được các chứng cứ. 

Đặc biệt, trong thông cáo mới nhất hồi trưa nay, HYBE dù thông báo Kim Garam sẽ tạm ngưng hoạt động một thời gian nhưng không phải để kiểm điểm mà để "chữa lành vết thương". Cô vì bảo vệ bạn học nên mới có hành động mà nạn nhân A coi là bắt nạt, đồng thời phải nhận văn bản kiểm điểm. Động thái này chứng tỏ HYBE vẫn quyết định bảo vệ "gà nhà" đến cùng, dẫu MXH trong và ngoài nước đang lên án kịch liệt hành vi của Kim Garam và yêu cầu cô rời nhóm. 

Kim Garam đã tạm thời ngưng hoạt động cùng nhóm

Toàn văn thông báo của HYBE/Source Music có những nội dung quan trọng như sau:

1. Yoo Eun Seo (tên giả. hay còn gọi là A), thân chủ của công ty luật Dae Ryun (dưới đây gọi tắt là "Dae Ryun") đã chụp ảnh trái phép một người bạn đang cởi đồ và chỉ mặc mỗi đồ lót và đăng lên mạng xã hội dưới tên của một người bạn khác (điều này cũng được ghi rõ rằng trong bản thông báo kết quả bạo lực học đường mà phía Dae Ryun đã đề cập). Kim Garam và những người bạn khác đã rất phẫn nộ về hành động này của A nên đã phản đối A, trong thời gian này không có hành động tác động vật lí nào xảy ra. A đã thừa nhận hành động sai trái của mình nhưng không hề phải chịu một hình phạt nào. Trái lại, cô đã chỉ những người bạn đã phản đối cô là thủ phạm và bản thân thì chuyển trường. Kết quả là Kim Garam và một người bạn khác bị xử phạt về bạo lực học đường.

2. Liên quan đến Ủy ban Bạo lực học đường:

- Kim Garam bị triệu tập đến Ủy ban BLHĐ khi đang học năm đầu tiên của trường cấp 2 vào năm 2018 và phải chịu án phạt. Công ty sẽ giải thích cụ thể bởi vì phải hiểu được toàn bộ hoàn cảnh trước và sau khi có hành vi BLHĐ. Trong trường hợp này, Kim Garam - người đã phạm phải sai lầm lớn trong mối quan hệ với bạn bè thực chất đã đứng ra và bảo vệ 1 nạn nhân khác là bạn mình.

- Garam và A là bạn bè từ tháng 3/2018 ~ 4/2018 vào năm nhất trường cấp 2. Tuy nhiên, trong buổi họp mặt vào đầu năm thì A phát hiện ra Garam và các bạn khác đang buôn chuyện sau lưng mình và cả nhóm đã xảy ra cãi vã trong 3 tiếng đồng hồ. Mọi chuyện kết thúc bằng việc cả nhóm xin lỗi nhau. Nhưng sau đó, A đã mách chuyện này với 1 bạn nam thân thiết ngoài trường và cậu bạn này đã cố gắng sử dụng vũ lực để đe dọa Garam. Kết quả là Garam và A không còn chơi với nhau nữa.

- Sau đó, A đã chụp ảnh D (bạn thân Garam) đang thay quần áo ở trường và chỉ mặc mỗi đồ lót rồi đăng tải lên MXH mà không được sự cho phép. Thời điểm đó, D bị sốc về tinh thần. Tổng cộng 5 người bạn của D (trong đó có Garam) đã thay mặt D gọi A ra nói chuyện và đặt câu hỏi về hành vi sai trái của A. Garam và các bạn đã rất tức giận nên có to tiếng và chửi mắng A.

- A sau đó đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, nhưng nhà trường không có bất kỳ hình phạt nào đối với A. Trong thời gian này, A đã yêu cầu mở Ủy ban đối phó với BLHĐ và khẳng định Garam cùng các bạn thay mặt cho D đang bắt nạt mình, còn A là nạn nhân.

- Sau đó, nạn nhân D đã yêu cầu nhà trường cho A thôi học nhưng A đã tự nguyện chuyển trường trước khi vụ việc xử lý BLHĐ kết thúc. Cuối cùng, biên bản xử lý BLHĐ của nhà trường chỉ ghi tên 2 người tham gia là A và Garam.

- 1-2 tháng chuyển trường về nông thôn học, A đã trở lại học ở ngôi trường cạnh trường Garam.

- Liên quan đến việc BLHĐ vào tháng 6/2018, ngoài những người trực tiếp tham gia thì còn nhiều học sinh cùng trường biết về vụ việc này. Ngoài việc phân định rõ ai là thủ phạm và nạn nhân, rất nhiều bạn học cùng lớp đã nhận ra hành vi sai trái của A nhưng vẫn "mặt dày" muốn lập Ủy ban xử lý và tự nhận mình là người bị hại. Ngoài ra còn có nhiều nhân chứng bên ngoài.

3. Kim Garam cũng từng là nạn nhân của BLHĐ

Sau khi Kim Garam bị cuốn vào vụ việc đáng tiếc trên, những tin đồn vô lý về cô ấy đã lan truyền khắp trường. Khi còn học cấp 2, Garam đã phải hứng chịu những tin đồn thất thiệt ác ý như "Tôi đánh bạn bằng lọ hoa, buộc phải chuyển trường" và sau đó, cô nhận được lời xin lỗi từ một người bạn cùng lớp đã tung tin đồn thất thiệt nhờ sự can thiệp của nhà trường và giáo viên.

Ngoài ra, một số bạn cùng lớp đã ép buộc Garam và bạn bè của cô ấy đến phòng đưa tin, chế giễu hoặc chửi họ. Nếu Kim Garam rời phòng chat nhóm thì sẽ được mời vào lại, nếu không đọc tin nhắn thì sẽ bị bắt nạt với lý do cô ấy không đọc và không nói gì. Vào thời điểm đó, không chỉ bạn cùng lớp mà một số học sinh trường khác không biết Kim Garam cũng vào phòng chat để lăng mạ cô ấy và bạn bè. Không thể chịu được sự bắt nạt, Kim Garam và bạn của mình thậm chí đã nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên trong trường.

4. Những tin đồn lan truyền trên mạng là thất thiệt bao gồm:  

- "Kim Garam bị cưỡng chế chuyển trường" là không đúng.

Kim Garam đã sống ở Seoul từ mẫu giáo đến hết lớp 2, vì công việc của bố nên cô ấy đã học 4 năm tiểu học còn lại ở Gwangju. Khi vào trường cấp II, cô ấy đã quay lại Seoul và đăng ký học ở trường cấp II nơi cô ấy sống, và hiện Garam đang học cấp III. Trong quá trình này, hoàn toàn không có chuyện liên quan đến việc bị buộc chuyển trường.

- Những tin đồn như "Dùng lọ hoa đập vào đầu bạn" và "Dùng gạch đập vào đầu bạn cùng lớp" là không đúng.

- "Từng đi xe cảnh sát đến trường, cãi vã hoặc hành hung các học sinh khác" cũng không đúng.

- Tin đồn về "uống rượu và hút thuốc" cũng không đúng.

Kim Ga-ram chưa bao giờ hút thuốc hay uống rượu trước đây. Ngược lại, vào năm lớp 7, cô ấy đã phải chịu đau khổ khi một số bạn cùng lớp đã trình ra mộ tờ điều tra nói dối rằng Kim Garam hút thuốc. Sau cuộc nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm, Kim Garam đã cùng bố mẹ làm bài kiểm tra nicotine và nộp cho giáo viên để giải oan. Cô ấy thậm chí còn trực tiếp giải thích những tin đồn thất thiệt về việc hút thuốc với bạn bè mình.

- Việc "Nói xấu các nghệ sĩ khác" cũng là không đúng.

Tin đồn về việc Kim Garam sử dụng những từ ngữ thô lỗ và thô tục để nói về các nghệ sĩ khác cũng là sai sự thật. Garam chưa bao giờ nói rằng cô ấy là một fan hâm mộ của một nghệ sĩ nam cụ thể, và không bao giờ có cảm xúc hay đánh giá tiêu cực về các thành viên cùng nhóm hoặc các nhóm nhạc nữ khác.

- Tin đồn "Ký hợp đồng thực tập sinh với công ty khác và bị đuổi khỏi nhóm debut" là vô căn cứ.

Trước Source Music, Garam chưa từng là thực tập sinh của một công ty quản lý nào khác. Ngoài ra, những tin đồn ác ý rằng cô ấy từng là thành viên debut của một công ty khác nhưng đã bị chấm dứt hợp đồng vì những vấn đề về hành vi và nhân cách trong quá khứ cũng là tin đồ không có căn cứ.

5. Công ty đã bắt đầu khởi kiện, chẳng hạn như khiếu nại, đối với các trường hợp có đầy đủ bằng chứng.

6. Kim Garam tạm ngưng hoạt động

Trong thời gian khó khăn này, Garam đã bị tấn công bởi rất nhiều tin đồn và bị tổn thương tâm lý nặng nề. Theo đó, chúng tôi quyết định sẽ tạm thời dừng mọi hoạt động của Garam để tập trung vào việc nói chuyện và chữa lành tổn thương cho cô ấy. LE SSERAFIM sẽ tiếp tục hoạt động với đội hình 5 người trong thời gian tới cho đến khi Garam hồi phục

Trớ trêu thay, chỉ ít phút sau toàn văn của HYBE, lại có thêm 1 tài khoản nhận là bạn cùng trường của Kim Garam lên tiếng tiết lộ về quá khứ bất hảo của nữ idol: không chỉ bắt nạt một 1,2 người mà còn chửi cả giáo viên.

Người đăng tải bài viết cho biết:

"Tôi là bạn cùng trường.

Tung thêm thứ kinh khủng đây. Không phải chỉ có 1 2 nạn nhân đâu. Trưởng phòng đến trường bịt miệng thì những hành động của cô cũng không biến mất được đâu."

"Nếu có lương tâm thì giải nghệ đi

Ở trường, nếu không hài lòng thì sẽ chử* đổng lên, gọi người ta ra rồi bắt quỳ trên hành lang và ném túi mua sắm vào người người ta, đó là chuyện thường ngày rồi. Trong giờ học, bầu không khí rất u ám, tôi còn nhớ cô còn chửi giáo viên dạy Toán nữa đấy".

Bài đăng tố cáo Kim Garam từ một tài khoản khác

Không dừng lại ở đó, phát ngôn của Quan chức giáo dục và luật sư với nội dung: "Nếu Garam đã có tên trong biên bản xử lý bạo lực học đường nghĩa là có hành vi bạo lực học đường thật" được netizen ví von không khác gì cú tát thẳng mặt HYBE khi vẫn cố tình tìm cách tẩy trắng cho "gà nhà". 

Theo đó, trong lúc nạn nhân A và HYBE còn đang tranh cãi xem sự việc cụ thể xảy ra như thế nào, 1 quan chức của Bộ Giáo Dục đã lên tiếng rằng:

"Trong trường hợp của Ủy ban BLHĐ, mỗi trường học có thể quyết định cường độ vụ việc và đưa ra nhiều biện pháp thực hiện khác nhau do tính chất tự quản mạnh mẽ và quan điểm của nhiều chuyên gia. Tuy nhiên, vì Garam đã bị ghi tên trong biên bản nên sự thật là cô ấy đã có hành vi BLHĐ".

Trong thông báo của mình, HYBE đã giải thích rằng Kim Garam bị kỷ luật do đứng lên bảo vệ bạn học. Theo như tờ thông báo, sau đó Garam đã bị Ủy ban BLHĐ ra quyết định kỷ luật, phải nhận hình phạt mức 5 - hoàn thành 6h giáo dục đặc biệt.

Một luật sư từng tham gia nhiều vụ án với tư cách là nhân sự bên ngoài của Ủy ban BLHĐ cho biết với YTN Star:

"Nếu là mức 5, án tích vẫn còn trong hồ sơ học bạ trong 2 năm sau khi tốt nghiệp, nếu muốn xoá bỏ thì phải thuê luật sư và khởi kiện hành chính, kêu gọi oan sai. Tôi không biết chi tiết vụ việc này, nhưng rõ ràng là vấn đề không thể xem nhẹ. Khó mà có chuyện công ty không biết".

"Nếu theo quan điểm của HYBE và cô Kim Ga Ram là cuộc cãi vã xảy ra khi đang giúp đỡ một người bạn, Uỷ ban blhđ sẽ xem xét chặt chẽ các tình tiết và đưa ra các tình tiết giảm nhẹ. Trong trường hợp không hài lòng thì gia đình cô Kim Ga Ram cũng có thể khiếu nại bất công hoặc thuê luật sư, có điều phí luật sư sẽ cao như trong các vụ án hình sự dành cho người lớn".

"Nói chung với mức 5 này, tôi không biết tại sao cô Kim Ga Ram có thể ra mắt được nữa".

Với phát ngôn trên, dù chưa thể đưa ra kết luận nhưng netizen đã có thêm cơ sở khẳng định, Kim Garam không hề vô tội như HYBE tuyên bố, đặc biệt, để phải nhận hình phạt mức 5 của Ủy ban Bạo lực học đường, hành động bắt nạt của nữ idol cũng không chỉ dừng lại ở việc mắng chửi bạn bè. 

Luật sư cũng phải thắc mắc tại sao với án phạt ở mức 5, Kim Garam vẫn có thể debut.