Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hủy việc đăng ký bản quyền cụm từ 'borahae' của BTS, thương hiệu vẫn bị netizen chỉ trích vì lời xin lỗi 'giả trân'

Thương hiệu đã lên tiếng xin lỗi và từ bỏ việc đăng ký bản quyền từ 'borahae' của BTS, nhưng vì sao lời xin lỗi này vẫn khiến người nghe khó chấp nhận?

Gần đây có một tranh cãi đã xảy ra liên quan đến BTS và cụm từ thương hiệu của nhóm. Theo đó, fan và nhiều non-fan đều biết hoặc từng nghe qua cụm từ 'borahae' (tiếng Hàn: 보라해 / tiếng Anh: I Purple You). Đây là cụm từ do V (BTS) tạo ra và chia sẻ trong một fanmeeting hồi năm 2016 của nhóm, nhưng dần dần nó đã trở thành slogan 'thương hiệu' của BTS.

Tuy nhiên gần đây một tranh cãi đã xảy ra khi có một thương hiệu đã nhanh tay đăng ký bản quyền cụm từ 'borahae' bằng cả tiếng Hàn lẫn phiên âm. Theo trang web của Dịch vụ Thông tin Quyền Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPRIS), công ty mỹ phẩm LALALEES (chuyên về sản phẩm chăm sóc nail) đã đăng ký bản quyền cho cụm từ 'Borahae' vào ngày 1 tháng 9 năm 2020.

Xem cụ thể diễn biến vụ việc này từ đầu tại đây.

Sau khi thông tin này nổ ra, các fan của BTS đã vô cùng bàng hoàng và tức giận. Nhiều người liên tiếp khiếu nại đến phía công ty, phía KIPRIS và Big Hit về việc phải hủy bỏ phần đăng ký bản quyền của công ty nail nói trên. Lý do là bởi công ty nail này chỉ mới đăng ký bản quyền cụm từ vào gần cuối năm 2020. Trong khi đó, 'borahae' đã trở thành thuật ngữ nổi tiếng của BTS và được sử dụng riêng bởi fandom ARMY trong suốt 5 năm qua.

Cụ thể, 'borahae' là một cụm từ do thành viên của BTS đặt ra tại fanmeeting Muster vào tháng 11 năm 2016. Đây là từ không nằm trong từ điển Hàn Quốc và hiện được nhiều người ghi nhận là thuật ngữ gắn liền với BTS. Những cơ quan nổi tiếng như UNICEF hay trang quảng bá du lịch Seoul đều từng đề cập từ 'borahae' là của BTS, và mới đây nhất các sản phẩm McDonald's x BTS cũng in từ này trong tiếng Hàn lên bao bì của họ. 

 

Ban đầu thương hiệu LALALEES vẫn giữ im lặng với giới truyền thông về việc tại sao họ lại đăng ký cụm từ 'borahae'. Tuy nhiên vào lúc 11h ngày 31/5 (giờ Hàn), thương hiệu này đã đưa ra tuyên bố trên trang web chính thức của mình thông báo về việc hủy bỏ đơn đăng ký bản quyền nhãn hiệu cụm từ này. Bên cạnh đó, họ cũng gửi lời xin lỗi đến fan của BTS về tranh cãi vừa qua. 

Dưới đây là tuyên bố từ phía thương hiệu LALALEES:

'Vào tháng 9 năm 2020 vừa qua, công ty chúng tôi đã yêu cầu bản quyền cho thuật ngữ 'BORAHAE'. Chúng tôi thực sự xin lỗi những người hâm mộ yêu mến BTS vì đã gây ra sự lo lắng này.

Công ty chúng tôi đã quyết định từ bỏ việc đăng ký bản quyền đối với thuật ngữ này vì sự phát triển của Kpop và chúng tôi sẽ thực hiện các bước để hủy bỏ điều này sớm nhất có thể. 

Hướng đến tương lai với tư cách là công dân Hàn Quốc, chúng tôi xin chúc BTS may mắn trong những nỗ lực sắp tới của họ trong việc quảng bá Kpop đến với thế giới.' 

Như vậy các ARMY - fandom của BTS - có thể thở phào nhẹ nhõm vì sau tất cả họ sẽ không mất đi cụm từ ý nghĩa này. Trên diễn đàn mạng Hàn Quốc, lời xin lỗi của thương hiệu sản phẩm nail cũng nhanh chóng trở thành chủ đề hot. Tuy nhiên bên cạnh việc cho rằng thương hiệu này đã có hành động đúng đắn kịp thời, rất nhiều Knet cho rằng lời xin lỗi của họ không có thành ý. 

Theo đó, Knet (có thể bao gồm cả fan Hàn của BTS) chỉ ra rằng vốn dĩ đây là từ do thành viên V tạo ra nhưng thương hiệu này lại viết những lời như đó là 'sản phẩm sáng tạo của họ' và họ phải từ bỏ vì 'sự phát triển tương lai của Kpop'. Nhiều người cảm thấy khó chịu khi thương hiệu này đang đóng vai 'nạn nhân', số khác lại cho biết đây chắc chắn là một chiêu thức marketing ồn ào của họ vì chắc chắn họ biết cụm từ này 'của ai và từ đâu'.

Một số bình luận của Knet: 

- Rõ ràng là thương hiệu này làm mọi việc đều có chủ ý cả.

- Tôi không hiểu vì sao quý công ty lại làm điều đó từ lúc bắt đầu. 

- ARMY làm tốt lắm!! Lúc nào cũng phải chạy đi giải quyết những chuyện như thế này. 

- Tôi không phải là fan của BTS, nhưng tôi biết từ này của họ. Tôi còn chưa thấy bất cứ ai dùng từ này ngoài những gì BTS và nội bộ fandom của họ viết.

- Rõ ràng là chiêu thức marketing tên tuổi thôi, Không lý nào mà họ không search trên mạng từ đó và biết nó ở đâu ra. 

- Thật ra có đăng ký cũng không được. Phía cục bản quyền sẽ điều tra kỹ và phát hiện từ này không từ họ mà ra. 

- Chắc là do fan gây áp lực quá chứ công ty cũng chỉ là đăng ký bản quyền cái chưa ai đăng ký thôi mà.

- Nực cười thật sự khi họ từ bỏ nhưng lại làm như mình rất cao thượng và hào phóng vì 'sự phát triển của kpop'.

- Cái gì mà từ bỏ bản quyền vì sự phát triển của Kpop? Họ làm như đó là từ do họ nghĩ ra vậy.

- Từ bỏ là tốt nhưng đây là lời xin lỗi không có chút thành ý và rõ ràng đang đổ trách nhiệm cho BTS và ARMY. 

- Không lý nào họ không biết từ này thuộc về ai và từ đâu mà có. Chắc chắn đây là một chiêu trò marketing!!

- Cái gì mà 'vì sự phát triển của Kpop'? Kẻ ăn cắp trơ trẽn lại còn đóng vai nạn nhân hả?

- Rõ ràng là biết sẽ gây tranh cãi mà vẫn làm, giờ thì lại còn mấy lời làm như rất cao thượng!! 

- Big Hit còn không mau đi đăng ký bản quyền đi, thực ngớ ngẩn!! 

- Vẫn có những kẻ bảo rằng từ này ai cũng có thể dùng được à? Thử tìm kiếm trên Naver xem từ 'borahae' sẽ ra kết quả như thế nào đi? (kèm hình bên dưới). 

V nói về ý nghĩa của cụm từ 'borahae' trong chương trình 'Let's BTS'. Bạn nghĩ gì về lời xin lỗi và quyết định từ bỏ đăng ký bản quyền của thương hiệu nói trên?