Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

HOT: Big Hit đánh bại Big 3 với lợi nhuận ròng cực khủng, phải chăng 'ngày tàn' của Big 3 đã đến?

Hay nói cách khác, liệu rằng thế lực mới mang tên Big Hit có đủ sức thay đổi toàn bộ cục diện làng giải trí KPOP kể từ đây?

Vì nhiều lý do, Big Hit Entertainment đã không thể công bố báo cáo tài chính của mình sớm hơn đến giới đầu tư và công chúng. Phải đến cuối quý I/2018, công ty quản lý này mới cho biết chính xác tình hình làm ăn của công ty năm 2017. Không ngoài dự đoán, báo cáo tài chính của Big Hit đã trở thành chủ đề bàn tán vô cùng sôi nổi trên các diễn đàn KPOP.

Big Hit vs Big 3

Dữ liệu cho thấy Big Hit đã kiếm được 92,4 tỷ KRW (86 triệu USD) doanh thu, 32,5 tỷ KRW (30 triệu USD) lợi nhuận hoạt động và 24,6 tỷ KRW (23 triệu USD) lợi nhuận ròng. So với năm 2016, doanh thu của Big Hit tăng 162%, lợi nhuận hoạt động tăng 214% và lợi nhuận ròng tăng 173%.

Tất cả con số phản ánh lợi nhuận đều tăng, đây đương nhiên là một tín hiệu đáng mừng. Vậy sự tăng trưởng ấy đã đưa Big Hit đến đâu trong bản đồ KPOP? Hãy đặt Big Hit vào bàn cân so sánh với khối Big 3 - 3 công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc, SM - JYP và YG Entertainment.

Doanh thu năm 2017

Hạng 1, SM - 377,45 tỷ KRW (350 triệu USD)

Hạng 2, YG - 349,86 tỷ KRW (324,3 triệu USD)

Hạng 3, JYP - 102,24 tỷ KRW (94,7 triệu USD)

Hạng 4, Big Hit - 92,40 tỷ KRW (85,6 triệu USD)

Lợi nhuận ròng năm 2017

Hạng 1, Big Hit - 24,56 tỷ KRW (22,7 triệu USD)

Hạng 2, JYP - 16,36 tỷ KRW (15,1 triệu USD)

Hạng 3, YG - 11,91 tỷ KRW (11 triệu USD)

Hạng 4, SM - (-) 4.70 tỷ KRW (âm 4,3 triệu USD)

Trước khi Big Hit công bố báo cáo tài chính vài ngày, JYP được xem là công ty kinh doanh thành công nhất 2017 khi doanh thu không nhiều nhưng lợi nhuận ròng thì cao nhất. Tuy nhiên, không ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra và "thương trường vẫn luôn là chiến trường", Big Hit đã giành lấy vị trí công ty kinh doanh thành công nhất 2017 từ tay JYP một cách dễ dàng.

Như số liệu đã phản ánh ở phía trên, Big Hit tuy có doanh thu thấp hơn hẳn so với Big 3, song nhờ chi phí và chi tiêu thấp, Big Hit lại đạt lợi nhuận ròng cao nhất vào năm 2017. Kết quả này thậm chí còn mang tính "hiện tượng" trong mắt các chuyên gia tài chính khi Big Hit chỉ có một nhóm nhạc KPOP duy nhất là BTS, những người ngày đêm đem về lợi nhuận để chèo chống công ty.

Theo phân tích, thành công to lớn của album "Love Yourself: Her" và tour diễn vòng quanh thế giới của BTS (vốn thu hút hơn 550.000 fan tham gia) được coi là những yếu tố chính dẫn đến sự nhảy vọt về doanh thu và lợi nhuận.

Big Hit vs Big 3

Đến đây, câu hỏi khiến nhiều người hâm mộ quan tâm là liệu Big Hit đã đủ sức đánh bại một ông lớn trong Big 3 để giành lấy vị trí đáng mơ ước hoặc dữ dội hơn, liệu Big Hit đã có thể vượt mặt Big 3 và trở thành thế lực mới quy định lại cục diện lại làng giải trí KPOP?

Câu trả lời, đáng tiếc là chưa, HOÀN TOÀN CHƯA. Vẫn có quá sớm để hy vọng Big Hit có thể theo kịp và tiến vào Big 3, chứ chưa nói đến việc đánh bại bộ 3 ông lớn đứng đầu làng giải trí.

Trên thực tế, câu trả lời đã được các chuyên gia tự giải đáp ở trên. Ngay từ việc họ gọi sự phát triển của Big Hit là mang tính "hiện tượng" đã nói lên sự hoài nghi về việc công ty có thể tận dụng được đà bứt phá này hay không.

Trường hợp của Big Hit khá giống với YGWoollim nhiều năm về trước. Khi ấy, YG có trong tay Big Bang còn Woollim sở hữu boygroup đang lên INFINITE. Cuối cùng, YG nhờ tính toán mở rộng công ty hợp lý, tăng cường ra mắt nghệ sĩ mới, đồng thời không lơ là việc lăng xê Big Bang nên họ đã trở thành một ông lớn thực sự trong làng giải trí. YG cũng giống như JYP và SM, vừa có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng vừa có doanh thu khổng lồ và ổn định qua từng năm. Ngược lại, Woollim lại không thể đưa INFINITE lên cao hơn nữa, nhóm rơi khỏi vị trí đỉnh cao ngay khi công ty quản lý vẫn chưa kịp tạo dựng được hệ thống tài nguyên để hỗ trợ. INFINITE ngày nay vẫn có chỗ đứng nhất định, song nhóm đã tuột mất cơ hội trở thành tên tuổi dẫn đầu làn sóng KPOP.

Big Hit vs Big 3

Quay trở lại trường hợp của Big Hit, những quyết sách sắp tới của công ty quản lý này mới là thứ quyết định vận mệnh của họ. BTS dù có phát triển đến đâu thì vẫn chỉ là chỗ dựa duy nhất, mang tính rủi ro vô cùng lớn và không thể đảm bảo vị trí của công ty trong giới giải trí. Mà, lịch sử đã chứng minh, chỉ khi công ty giải trí có nhiều nghệ sĩ với mức độ nổi tiếng tương đồng thì họ mới có thể thiết lập đế chế huy hoàng của riêng mình.

Mặt khác, để tiệm cận với Big 3, Big Hit còn phải bắt đầu tiến hành IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng). Hiện nay, Big 3 đều có giá trị cổ phiếu khá lớn trên sàn giao dịch, chúng góp phần quy định giá thị trường mà từng công ty nắm giữ. So với khối tài sản hiện tại của Big Hit là 61,2 tỷ KRW thì họ còn cách Big 3 rất xa, từ 10 đến 15 lần (YG - gần 600 tỷ KRW, JYP - 734 tỷ KRW, SM - 965 tỷ KRW).

Big Hit vs Big 3

Tóm lại, có thể nói lợi nhuận ròng của Big Hit rất ấn tượng, nhất là so với một năm kinh doanh ảm đạm nói chung của Big 3. Tuy nhiên, việc Big Hit có thể gia nhập Big 3 hay vượt qua SM, JYP và YG ở thời điểm hiện tại là điều hoàn toàn không thể xảy ra. 

Hãy cùng chờ đón xem năm 2018 này, Big Hit tiếp tục làm nên kỳ tích gì ở làng giải trí Hàn Quốc!

Big Hit vs Big 3