Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hơn 170 triệu người sử dụng, nhưng Spotify vẫn bị các nghệ sĩ quay lưng!

Nhanh chóng ra sức đánh chiếm nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên Spotify vẫn bị nhiều nghệ sĩ sau quay lưng và từ chối đưa ca khúc của mình lên hệ thống phát nhạc trực tuyến này.

NHỮNG NGHỆ SĨ TỪ CHỐI SPOTIFY

Taylor Swift

Taylor Swift

Năm 2014, Taylor Swift đã rút các ca khúc của cô ra khỏi Spotify. "Âm nhạc là nghệ thuật, và nghệ thuật là quan trọng và hiếm hoi. Những điều hiếm có như thế là điều có giá trị. Những thứ đáng giá phải được trả tiền", cô nói trong một phát biểu. "Đó là ý kiến của tôi rằng âm nhạc không được miễn phí, và dự đoán của tôi rằng các nghệ sĩ riêng lẻ và nhãn đĩa của họ một ngày nào đó sẽ quyết định mức giá của album là bao nhiều. Tôi hy vọng họ không đánh giá thấp bản thân hoặc đánh giá thấp nghệ thuật của mình".

Tuy nhiên, sau này Taylor Swift sau nhiều ngày ‘ém hàng' thì cũng phải tung toàn bộ nhạc của mình trên Spotify.

Coldplay

Coldplay là một ban nhạc rock Anh được thành lập năm 1996 bởi ca sĩ chính Chris Martin và tay guitar chính Jonny Buckland tại University College London.

Coldplay

Coldplay từ chối phát hành album “Ghost Stories” trên Spotify năm 2014 và quyết định này có thể giúp kỷ lục đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard.

Prince

Prince, là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công và diễn viên người Mỹ. Là một nhân vật đình đám trong hơn ba thập kỷ, Prince nổi tiếng là một nhà sáng tạo và được biết đến rộng rãi cho việc tạo ra nghệ thuật chiết trung (kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại) của mình.

Prince

Vào năm 2015, Prince đã rút các ca khúc của anh từ Spotify và mọi dịch vụ phát trực tuyến khác trừ Tidal.

The Beatles

The Beatles là một ban nhạc rock Anh được thành lập ở Liverpool vào năm 1960. Với các thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr, họ là một trong những ban nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng nhất của thời đại.

The Beatles

The Beatles có một thỏa thuận độc quyền với iTunes, vì vậy không có âm nhạc nào của họ có trên Spotify.

VÌ SAO SPOTIFY BỊ TẨY CHAY?

Với số người sử dụng trả phí lên đến 71 triệu người ở 61 quốc gia, công ty phát nhạc trực tuyến Spotify (Thụy Điển) đang xác lập vị thế thống lĩnh trên thị trường dịch vụ phát nhạc trực tuyến có thu phí. Spotify cung cấp quyền truy cập vào hơn 35 triệu bài hát. Tính đến tháng 5 năm 2018, nó có 170 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, bao gồm 75 triệu người đăng ký trả tiền.

VÌ SAO SPOTIFY BỊ TẨY CHAY?

Tuy nhiên, một số nghệ sĩ khác lại nói ‘Không' với nhạc trực tuyến. Nguyên nhân họ đưa ra là các dịch vụ streaming đang coi thường chất xám của nghệ sĩ, trả giá quá bèo cho những nhạc phẩm của họ (được biết Spotify thanh toán từ 0.006 đến 0.0084 USD - khoảng 136 đến 182 đồng cho mỗi lần phát nhạc).

Spotify bị nhiều nghệ sĩ và ban nhạc đã đưa ra phê bình khắc nghiệt cho Spotify về chính sách thanh toán của mình, với những ví dụ đáng chú ý nhất là Thom Yorke và Taylor Swift , hai nghệ sĩ cực kỳ thành công đã rút toàn bộ bộ sưu tập nhạc của họ ra khỏi dịch vụ. Việc bảo đảm bản quyền và thanh toán chậm cũng là một nhân tố khiến Spotify bị quay lưng.

Bên cạnh đó, việc tham gia vào stream sẽ buộc những nghệ sĩ thị trường hóa bản thân mình tối đa: Âm nhạc phải hấp dẫn trong 30 giây đầu tiên, hay nói một cách khác, làm nhạc phù hợp với thị hiếu khán giả nhạc stream.

SPOTIFY CHIA SẺ GÌ?

Lý giải về vấn đề này, một số số liệu từ Spotify đưa ra hệ thống thật ra không có nhiều lợi nhuận. Spotify phân phối khoảng 70% tổng doanh thu của mình cho các chủ sở hữu quyền, những người sau đó sẽ trả tiền cho các nghệ sĩ dựa trên các thỏa thuận cá nhân của họ. Đến năm 2017, Spotify chưa được xem là công ty có lợi nhuận.

Spotify bị cạnh tranh mạnh mẽ từ các dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác. Cả Spotify và Apple Music đều đưa ra các gói dịch vụ với mức phí tương đồng nhau: gói phổ thông 9,99 đô la/tháng, gói dành cho sinh viên là 4,99 đô la/tháng và gói cho gia đình 14,99 đô la/tháng dành cho sáu tài khoản. Điểm khác biệt duy nhất là Spotify cung cấp dịch vụ phát nhạc miễn phí có chèn quảng cáo nhưng Apple Music thì không.

SPOTIFY CHIA SẺ GÌ?

Thị trường phát nhạc trực tuyến đang nóng ở châu Âu và ở châu Mỹ nhưng tại châu Á, đây là câu chuyện vẫn còn mới mẻ. Tại Trung Quốc, tiềm năng của thị trường này rất lớn nhờ lực lượng công dân mạng khổng lồ của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc đang bị độc chiếm bởi ứng dụng Tencent. Trên thực tế, các công ty nước ngoài khó thâm nhập được.

KẾT

Spotify nói riêng và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến nói chung được đánh giá là môi trường tiềm năng cho những nghệ sĩ trẻ. Tuy nhiên, việc thành công lâu dài hay không vẫn là câu hỏi cho những công ty và doanh nghiệp.