Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hội chứng tôn thờ người nổi tiếng: Nếu quá ám ảnh Idol, có thể bạn không ổn về sức khỏe tâm thần

Hội chứng tôn thờ người nổi tiếng là một rối loạn gây nghiện ám ảnh đang dần ngày càng phổ biến trong xã hội hiện tại. Căn bệnh này như thế nào?

Định nghĩa

Hội chứng tôn thờ người nổi tiếng (CWS) là một rối loạn gây nghiện ám ảnh, trong đó một người trở nên gắn bó quá mức với cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của một người nổi tiếng. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng các ngôi sao điện ảnh, truyền hình, thể thao và nhạc pop là những người tạo ám ảnh nhiều nhất.

Các triệu chứng ám ảnh từ bình thường đến nặng

Mức độ giải trí, xã hội

Đây là dạng ám ảnh thấp. Nó chỉ đơn giản là bàn bạc liên tục về người nổi tiếng. Tuy không gây nguy hiểm, nhưng nếu quá đà, nó gây ra một số tác động tiêu cực như sự phát triển của xu hướng ăn uống không lành mạnh, hình ảnh cơ thể kém.

Mức độ mạnh mẽ

Đây là một mức độ ám ảnh trung gian có liên quan đến chứng loạn thần kinh cũng như các hành vi liên quan đến tâm thần. Nó thường ảnh hưởng mạnh mẽ đến hình thể của fan cuồng. Nữ giới có mức độ ám ảnh cao sẽ chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ để giống thần tượng.

Ám ảnh đơn giản

Ám ảnh đơn giản

Ám ảnh đơn giản chiếm phần lớn trường hợp, từ 69-79%, đa phần hướng về nam giới. Những người mắc chứng ám ảnh đơn giản này thường không thể có mối quan hệ lành mạnh ngoài đời, cảm giác thường bất an. Đặc biệt, những ám ảnh đơn giản này đôi khi khiến bạn mất đi sự tự tin của mình bởi vì trong mắt bạn, Idol quá hoàn hảo.

Yêu đến mức ám ảnh

Như cái tên của nó, đây là tình yêu điên cuồng dành cho một cá nhân không có mối quan hệ ngoài đời với bạn (như Idol, ngôi sao, nhân vật trên mạng). Dạng này chiếm khoảng 20-25 %. Những người này thường có dấu hiệu tâm thần phân liệt hoặc hoang tưởng. Họ tự thuyết phục rằng mình có mối quan hệ với đối phương.

David Letterman

Tiêu biểu là trường hợp của David Letterman - là diễn viên và người dẫn chương trình tuyền hình người Mỹ. Một người phụ nữ đã theo dõi ông trong suốt nhiều năm và tự xưng là… vợ ông. Những người nổi tiếng khác đã trở thành nạn nhân của hình thức rình rập này bao gồm Jennifer Aniston, Halle Berry, Jodie Foster và Mila Kunis, cùng với nhiều ngôi sao hạng A khác.

Khủng bố

Erotomanic, bắt nguồn từ erotomania, đề cập đến những kẻ rình rập, những người thực sự tin rằng nạn nhân của họ đang yêu họ. Những người phải chịu cảnh này đa phần là người nổi tiếng. Bao gồm ít hơn 10% trong tất cả các trường hợp rình rập, erotomanic là dạng ít phổ biến nhất và nằm ở phụ nữ nhiều hơn. Hành vi này có thể bắt nguồn từ  kết quả của một rối loạn tâm lý tiềm ẩn như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm nặng. Những người mắc chứng erotomania có xu hướng tin rằng người nổi tiếng mà họ bị ám ảnh đang sử dụng phương tiện truyền thông như một cách để… liên lạc với họ.

Biên giới-bệnh lý

Là mức độ tôn thờ người nổi tiếng nghiêm trọng nhất. Thông thường, nó được thể hiện bằng những tuyên bố như: “Nếu ai đó cho tôi 1000 đô, tôi sẽ dùng nó để mua băng vệ sinh được sử dụng bởi thần tượng”.

Hiện trạng hội chứng tôn thờ người nổi tiếng hiện nay?

John Lennon

Tại thị trường âm nhạc thế giới, việc tôn thờ người nổi tiếng thường được đẩy lên mức cực đoan. Rất nhiều nghệ sĩ bị fan của mình sát hại như John Lennon. Một số ngôi sao khác bị dọa giết như Taylor Swift, Gigi Hadid và Cara Delevingne, Justin Bieber,…

Kpop

Tại thị trường Châu Á đang nổi, rất nhiều nhóm nhạc cũng phải chịu số phận tương tự. Taeyeon (SNSD) từng mất ngủ hàng đêm vì liên tục bị một số điện thoại lạ quấy rối, Yoochun (JYJ) bị fan gắn định vị GPS, Jungkook bị các fan cuồng đột nhập phòng khách sạn,… Điều này khiến cộng đồng mạng và fan chân chính vô cùng phẫn nộ.