Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Học hỏi Kpop, Vpop đang tự làm mới mình

Gần đây, có một điểm chung dễ dàng nhận thấy là những sản phẩm âm nhạc của các ngôi sao trẻ Việt được yêu thích đều mang hơi hướng của Kpop. Có thể nói, chính xu hướng này đã mang đến một gam màu mới cho nền âm nhạc, vốn đang rất cần những đột phá khác biệt.

Nếu như trước đây, không ít ca sĩ Việt đã trở thành nạn nhân của những chỉ trích, chê bai khi cho ra đời những sản phẩm âm nhạc có nhiều nét tương đồng với Kpop thì hiện nay, khán giả đã thoải mái hơn và lứa ca sĩ chịu ảnh hưởng từ âm nhạc đại chúng Hàn Quốc lại đang được họ đón nhận và không ngớt lời khen ngợi.

Tươi mới, đẹp và thời trang

Hơn một năm trở lại đây, thị trường âm nhạc Việt liên tiếp xuất hiện những sản phảm âm nhạc thú vị, gây hiệu ứng tốt đến công chúng. Những sản phẩm âm nhạc của Min (St.319), ERIK (Lê Trung Thành), Suni Hạ Linh, Juun Đăng Dũng và gần đây là Lip B nhận được nhiều phản hồi tích cực của khán giả. Thậm chí, các bài hát và MV này đều dễ dàng trở thành hit và lọt top 10 của nhiều bảng xếp hạng tại các trang nghe nhạc trực tuyến của Việt Nam.

MV “Sau tất cả” – ERIK

“Em đã biết” – Suni Hạ Linh ft. RTee

Một điểm chung dễ dàng nhận thấy ở các sản phẩm âm nhạc này là đều chịu ảnh hưởng từ nền âm nhạc đại chúng Hàn Quốc (Kpop). Các MV ca nhạc đều được làm theo “chuẩn” Hàn Quốc với hình ảnh đẹp, thời trang, cá tính và tươi mới. Chính sự đầu tư về mặt hình ảnh, bối cảnh, trang phục cùng nội dung đơn giản, dễ hiệu đã tạo nên hiệu ứng tốt trong mắt công chúng.

Có thể nói, đây là hướng đi hợp thời đối với những ca sĩ trẻ Vpop. Họ mang đến những cảm giác mới lạ trong hình ảnh, phong cách nhưng lại gần gũi ở chất nhạc và nội dung bài hát. Đây cũng có thể nói là sự thành công chung của những nghệ sĩ trẻ trong việc cố gắng chăm chút đến cả phần nội dung và hình ảnh để làm thỏa mãn công chúng yêu nhạc cả về phần nghe và phần nhìn.

Công chúng đón nhận

Thời gian trước đây, lứa ca sĩ trẻ như Noo Phước Thịnh, Bảo Thy, Trịnh Thăng Bình và đặc biệt là Sơn Tùng M-TP… từng bị chỉ trích không tiếc lời vì các sản phẩm âm nhạc của họ chịu ảnh hưởng từ Kpop. Thậm chí, khán giả còn kết luận, những sản phẩm âm nhạc của những ca sĩ này đã “đạo nhái” MV của nghệ sĩ Hàn Quốc.

Có điều này là do các nghệ sĩ trẻ đã học hỏi một cách máy móc và không có hướng đi dài hơi để công chúng làm quen. Và sau một thời gian, các nghệ sĩ trẻ này đã phải ngừng cho ra mắt các sản phẩm “hao hao Kpop” trước những phản hồi tiêu cực từ khán giả.

Tuy nhiên, đối với lứa ca sĩ mới vừa nêu trên, họ đã tạo ra được những sản phẩm âm nhạc mang phong cách Kpop nhưng vẫn có bản sắc riêng. Bên cạnh đó, việc họ cho ra mắt hàng loạt sản phẩm như một cách tạo lập hình ảnh mang tính dài hơi khiến cho khán giả trở nên hứng thú. Những cái tên như Min (St.319), Suni Hạ Linh từng có cơ hội thực tập và tiếp cận với nền giải trí Hàn Quốc, nên dấu ấn Kpop là chuyện dễ hiểu.

Suni Hạ Linh

Mặt khác, đằng sau sự thành công bước đầu của những ca sĩ trẻ kể trên có sự nhúng tay của những ê kíp chuyên nghiệp và thậm chí, có định hướng phát triển giống mô hình của Kpop.

Nhóm nhạc nữ Lip B là “gà chiến” chuẩn công nghệ Hàn Quốc mà công ty của bộ đôi Ông Cao Thắng và Đông Nhi tung ra Vpop. Những ê kíp này tập trung những nhạc sĩ, nhạc sĩ phối khí “mát tay” của Vpop thời gian qua như Khắc Hưng, Đỗ Hiếu, Đông Âu Huỳnh Hồ…

LipB - "Gà mới" của Đông Nhi và Ông Cao Thắng

Không phải là Sơn Tùng M-TP, sao trẻ vừa nhận giải Cống hiến hay nhóm nhạc nữ LIME đang hoạt động cả ở Việt Nam và Hàn Quốc mà chính những cái tên như Min, ERIK, Suni Hạ Linh… mới là những sao trẻ thành công trong việc đưa Kpop vào Vpop. Sự đầu tư kèm theo định hướng phát triển rõ ràng đã đặt nền móng của họ trong lòng công chúng.

 

Xem thêm sự kiện: Trào lưu VPOP mới nhất