Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘Hoảng hồn’ với lý do khiến 6 ca khúc này từng bị cấm phát trên BBC

Được xem là kênh truyền hình quốc gia lâu đời nhất, BBC cũng đã từng cấm nhiều bài hát lên sóng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

“Lola” - The Kinks

“Lola” của The Kinks là một trong những ca khúc bị cấm không hẳn tất cả vì nội dung. BBC thực sự không có vấn đề gì với nội dung của ca khúc. Thay vào đó, điều dẫn tới việc cấm "Lola" là việc trong lời ca khúc có dính dáng đến chữ “Coca-Cola”. Là một đài phát thanh công cộng, bất kỳ tài liệu tham khảo nào về thương hiệu đều bị nghiêm cấm trên sóng truyền hình BBC. Tuy nhiên, khi ban nhạc thay đổi lời bài hát thành “anh đào cola” chung chung, bài hát đã vượt qua vòng kiểm duyệt.

“I Am the Walrus” - The Beatles

The Beatles đã từng bị cấm lên sóng vài bài hát với sự ngụ ý vô ý hay cố tình. “A Day in the Life” là ca khúc có đề cập đến tự sát, “Lucy in the Sky with Diamonds” có ám chỉ đến ma túy, “Back in the USSR” nói đến chiến tranh vùng vịnh. Việc cấm "I Am the Walrus" có thể là kỳ lạ nhất. Nếu một bài hát bị cấm trên nội dung của nó, ta phải chứng minh được lý lẽ của mình. Ban kiểm duyệt đã tìm thấy bài hát có đoạn hơi phần kích dục khiêu dâm qua câu hát tạm dịch “cởi bỏ quần bạn xuống” để cấm vận ca khúc.

“Atomic” – Blondie

Đầu thập niên 90 chứng kiến một đợt kiểm duyệt thật sự. Khi Anh xâm nhập Trung Đông cho Chiến tranh vùng Vịnh, BBC đã phát hành một danh sách 67 bài hát không phù hợp để phát sóng trong thời gian xung đột. Các bài hát chống chiến tranh nổi tiếng như “Give Peace a Chance”“War” của Edwin Starr bị đưa vào danh sách đen. Dường như là bất kỳ bài hát nào liên quan đến lửa, súng, hoặc chiến tranh nói chung đều bị kiểm duyệt. Điều này dẫn đến một số lựa chọn vô căn cứ (Ví dụ là “Tình yêu là một chiến trường” của Pat Benatar), nhưng hoảng hồn nhất là ca khúc của Blondie bị cấm bởi vì sử dụng từ “nguyên tử” là “Atomic” .

“Don’t Let’s Be Beastly to the Germans” – Noel Coward

“Don't Let's Be Beastly to the Germans” là một ca khúc nổi tiếng trong thế chiến thứ hai, điều đặc biệt là nó mang đến sự châm biếm mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự hài hước không được hiểu một cách rõ ràng, nên đài BBC đã quyết định cấm ca khúc trên.

“God Save the Queen” - The Sex Pistols

God Save the Queen (tiếng Anh có nghĩa là: "Thượng đế hãy phù hộ cho nữ hoàng") là một ca khúc vốn là Quốc ca của Vương triều tại xứ Ăng lê (England). Bị đài truyền hình Anh BBC cấm vì “mùi vị tồi tệ tục tĩu”. Bên cạnh đó, ca khúc cũng gây tranh cãi về thứ hạng khi nó đang lẽ phải đứng vị trí thứ nhất bởi số lượng bán ra, nhưng có lẽ vì tính chất nhạy cảm nên ca khúc đã không được lên vị trí đầu bảng này.

“Maybellene” - Chuck Berry

“Maybellene” là một trong những bài hát rock and roll đầu tiên. Nó được viết và thu âm vào năm 1955 bởi Chuck Berry , và lấy cảm hứng / chuyển thể từ nhạc khúc “Ida Red” của Western Swing. Lời bài hát mô tả một người lái chiếc Ford V8 đuổi theo bạn gái không chung thủy của mình đang ngồi trong chiếc Cadillac Coupe DeVille. Bài hát là một hit lớn với cả khán giả da đen và trắng. Nó đã nhận được rất nhiều danh hiệu và giải thưởng. Ngay sau khi phát hành lần đầu, các phiên bản cover đã được thu âm bởi một số nghệ sĩ khác.

Tuy nhiên, đài BBC đã cấm ca khúc trên bởi đài cho rằng ca khúc kêu gọi thanh thiếu niên say mê xe hơi, tốc độ và tình dục. Trên thực tế, lời ca khúc mang tính chất châm biếm và mỉa mai nhiều hơn, và tác giả ca khúc cũng khẳng định điều này.