Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hoài niệm nhạc Hàn: Không phải H.O.T, đây mới là nghệ sĩ đầu tiên của SM!

Thế hệ fan hâm mộ nhạc Hàn hôm nay biết đến SM, nhưng lại ít người trả lời được câu hỏi, ai mới là nghệ sĩ đầu tiên mà SM cho ra đời?

Làng giải trí Hàn Quốc ngày nay nổi tiếng với “Bộ 3 quyền lực” Big3 – 3 công ty lớn mà bất cứ một nghệ sĩ nào cũng mơ ước được đặt chân vào. Và so với  YG Entertainment và JYP Entertainment, SM Entertainment vẫn luôn được xem là công ty lớn nhất trong Big 3, là “anh cả” của làng giải trí xứ kim chi với giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường chứng khoán điện tử  của Hàn Quốc (KOSDAQ).

Đến hôm nay, bất cứ ai quan tâm đến âm nhạc và giải trí Hàn Quốc đều biết tầm cỡ và sức ảnh hưởng của SM. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, “ông lớn” này cũng  có khởi đầu khiêm tốn và chật vật.

Sau khi học tập và lấy bằng thạc sĩ tại Đại học bang California, Northridge, Lee Sooman quay trở về Hàn Quốc vào năm 1989 và chính thức thành lập nên "SM Studio “. Trong thời gian học tập tại Hoa Kỳ, Lee Sooman đã được tiếp xúc với âm nhạc đất nước này, và đây cũng là khoảng thời gian MTV trở nên lớn mạnh. Với những gì đã tiếp xúc, ông trở về Hàn Quốc với một tầm nhìn rõ ràng về cách mà ông muốn thay đổi thị trường âm nhạc Hàn Quốc.

Thời điểm đó, Hip Hop rất phổ biến tại Hoa Kỳ, và Lee Sooman cũng muốn phát triển dòng nhạc này Hàn Quốc. Điệu nhảy Roger Rabbit rất nổi tiếng vào thời điểm đó, và Lee Sooman nhận thấy rằng thị trường âm nhạc Hàn Quốc không thực sự có bất kỳ một nghệ sĩ biểu diễn thực thụ thực sự tận hưởng và tích cực nhảy theo điệu nhạc. Chính vì thế, Lee Sooman đã quyết định tổ chức một buổi thử giọng vào năm 1989 để tìm ra những người có thể thể hiện tốt nhất điệu nhảy Roger Rabbit.

Hyun Jinyoung  sinh ra tại Seoul vào ngày 3/2/1971. Ông lớn lên ở Gijichon, gần một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ. Việc tiếp xúc vớii những người lính Mỹ và con cái của họ đã giúp anh hiểu biết và tiếp cận với Hip Hop từ rất sớm. Anh chưa bao giờ đạt kết quả tốt ở trường và tất cả những gì tồn tại tâm trí anh chính là vũ đạo và rap, chính vì vậy, anh đã bỏ học giữa chừng khi còn đang học cấp 3. Một ngày nọ, Hyun Jinyoung nhìn thấy buổi thử giọng mà Lee Sooman tổ chức và quyết định thử sức mình.

Lee Sooman đã nhìn thấy Hyun Jinyoung nhảy điệu Roger Rabbit và cực kỳ ấn tượng. Chính vì thế, ông chủ của SM đã quyết định ký hợp đồng với Hyun Jinyoung dưới trướng SM Studio. Tuy nhiên, Hyun Jinyoung không được ra mắt ngay lập tức với vai trò là một nghệ sĩ solo, thay vào đó, anh trở thành vũ công phụ họa cho sự nghiệp solo của Lee Sooman. Sau một thời gian làm vũ công phụ họa và được đào tạo dưới bàn tay của Lee Sooman, Hyun Jinyoung chính thức ra mắt vào năm 1990 với "Sad Mannequin".

"Sad Mannequin" - Hyun Jinyoung

Điều này hôm nay nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng tại thời điểm đó, nó đã làm thay đổi cả cuộc chơi âm nhạc và gây ra không ít tranh cãi. Nghệ sĩ đầu tiên của SM này đã giới thiệu đôi chút về swag, rap và hip hop với âm nhạc Hàn Quốc. Nhưng thật không may cho anh và cả Lee Sooman, album đầu tiên thất bại với doanh số thê thảm. (Một lưu ý thú vị: những vũ công phụ họa cho Hyun Jinyoung sau này đã trở thành những nghệ sĩ Hip Hop huyền thoại của Hàn Quốc - Deux và Clon).

Sau xác định lại chiến lược, Hyun Jinyoung đã trở lại sân khấu âm nhạc vào năm 1992. Lần này, anh thậm chí còn mang đến nhiều chất Hip Hop hơn,  với những bộ trang phục thành thị khá phổ biến thời bấy giờ.

Sự nghiệp của anh bắt đầu có tiến triển, nhưng thật không may, Hyun Jinyoung đã bị bắt vì sử dụng ma túy và phải vào tù vào năm 1993. Kể từ đó, anh không thể khôi phục lại vị trí của mình và tên tuổi người nghệ sĩ này cũng từ từ nhạt dần đi theo thời gian. Lee Sooman sau đó cũng đã thay đổi cái tên “SM Studio” thành “SM Entertainment” vào năm 1995. 1 năm sau đó, nhóm nhạc huyền thoại  H.O.T. xuất hiện với ca khúc chủ đề đậm chất Hip Hop "Warrior"s Descendant", nhưng sau đó, Lee Sooman và SM đã chuyển định hướng của công ty từ hip hop sang các thể loại khác. Và như bạn đã biết, SM đã trở nên lớn mạnh như ngày hôm nay!

Ca khúc được xem là nổi tiếng nhất của Hyun Jinyoung - "You Are In My Unclear Memory"

Hyun Jinyoung thời gian gần đây đã xuất hiện trở lại trên các chương trình truyền hình, sau khi trả đủ toàn bộ số nợ vào năm 2014. Ông đã tiết lộ rằng, vào thời hoàng kim của mình, ông đã chi đến 150,000$ trong thẻ tín dụng để mua quà tặng cho bạn bè và gia đình. Thật không may, những thói quen tiêu xài hoang phí này đã khiến ông rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.

Cuối năm 2015, Hyun Jinyoung đã xuất hiện bất ngờ trên sân khấu MBC Gayo Daejun với màn kết hợp với 2PM và GOT7 – 2 nhóm nhạc nhà… JYP. Nhìn màn biểu diễn ấn tượng của Hyun Jinyoung hôm nay, nhiều người lại ngậm ngùi tiếc cho một người nghệ sĩ tài năng nhưng không gặp thời của SM và của cả Hàn Quốc.

"You Are In My Unclear Memory" - Hyun Jinyoung, 2PM, GOT7

Seo Taiji thường được lưu danh như những người tiên phong của Hip Hop tại Hàn Quốc, nhưng thực sự Hyun Jinyoung mới là người đầu tiên giới thiệu Hip Hop đến thị trường âm nhạc xứ sở kim chi. Ngày hôm nay, rất nhiều người đã quên mất cái tên Hyun Jinyoung, nhưng chắc chắn rằng, ông sẽ luôn có một vị trí cố định trong ký ức sâu thẳm của người hâm mộ Hip Hop Hàn Quốc những năm 90.

Munnie lược dịch

Xem thêm sự kiện: Hoài niệm nhạc Hàn