Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hip hop ảnh hưởng tới âm nhạc nhiều hơn cả The Beatles

Nếu ai đó cho rằng sự xuất hiện của "tứ quái" The Beatles là sự kiện quan trọng nhất đối với âm nhạc đại chúng thì họ đã nhầm to. Xếp ở vị trí cao hơn cả ban nhạc này là phong trào hip hop.

Kết luận trên được công bố từ nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học London Queen Mary (QMUL) và Cao đẳng Imperial. Với sự hỗ trợ sử website âm nhạc Last.fm, các nhà nghiên cứu đã phân tích nhiều đoạn nhạc có độ dài 30 giây từ hơn 17.000 ca khúc từng xuất hiện trong BXH Billboard Hot 100 của Mỹ, vào khoảng thời gian từ 1960 tới 2010. 

Phần mềm máy tính đã phân nhóm những ca khúc theo thể loại, tính chất âm nhạc, các mẫu hợp âm, âm vực và các loại nhạc cụ được sử dụng. Từ đó ba mốc thời gian mang tính chất "cách mạng" quan trọng của ngành âm nhạc đã được xác định.

Đó là vào năm 1964 khi hai nhóm The Beatles và Rolling Stones dẫn đầu "cuộc xâm chiếm của người Anh" vào thị trường Mỹ; năm 1983 đánh dấu một "làn sóng mới" pha trộn giữa nhạc pop và  nhạc post-punk rock; năm 1991, khi nhạc rap bắt đầu nổi lên từ đường phố và trở thành trào lưu âm nhạc phổ biến. Trong đó, phong trào hip hop, với sự thống trị của nhạc rap trong các BXH năm 1991 đã tạo ra bước tiến xa nhất cho âm nhạc đại chúng.


Các chuyên gia cho rằng thành công The Beatles không phải là sự kiện quan trọng nhất
đối v
ới âm nhạc đại chúng

Tiến sĩ Matthias Mauch đến từ Trường Kỹ thuật điện tử và Khoa học Máy tính tại QMUL, cho biết lịch sử âm nhạc từ rất lâu "đã được các xã hội học, nhà triết học, nhà báo, blogger cùng nhiều ngôi sao âm nhạc đại chúng tranh luận". Tuy nhiên, những nhận định của họ đều "giàu tính phán đoán và chủ quan", mà thiếu đi số liệu cụ thể - những gì được các nhà khoa học thực sự tìm kiếm.

Ông cũng cho biết nghiên cứu này chỉ ra rằng nhạc rap đã khiến âm nhạc đại chúng trở nên phong phú, đa dạng hơn và không còn đơn điệu như trước đây đồng thời bác bỏ những nhận định cho rằng nhạc pop đang ngày trở nên ít sáng tạo và đồng nhất.

Nguồn: Thể thao & Văn hóa