Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hiệp hội âm nhạc chỉ ra sự bất công trong luật hoãn nhập ngũ của chính phủ Hàn Quốc: 'Kpop không phải chỉ có một mình BTS!'

KMCA tuyên bố luật nên được sửa đổi vì tương lai của cả Kpop chứ không phải chỉ để một mình BTS được hoãn nhập ngũ.

Sau một thời gian dài được đưa vào thảo luận, dự thảo sửa đổi một phần luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Hàn Quốc đã được thông qua. Vào ngày 22 tháng 12, Bộ Quốc phòng nước này cho biết họ đã hoàn thành dự luật sửa đổi trong đó bổ sung "những người có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đại chúng" vào danh sách những đối tượng đủ điều kiện trì hoãn nghĩa vụ quân sự. Những cá nhân này có thể hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi, trễ hơn 2 năm so với quy định trong luật hiện hành là 28 tuổi.

KMCA chỉ ra sự bất công trong luật hoãn nhập ngũ

Kể từ khi chưa chính thức được thảo luận, đề xuất hoãn nhập ngũ cho các thần tượng Kpop đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong dư luận Hàn Quốc. Những tranh cãi này vẫn tiếp tục bùng nổ kể cả sau khi dự luật đã được thông qua. Điều đáng nói là không chỉ có khán giả cảm thấy không hài lòng với những tiêu chí mơ hồ trong lần sửa đổi luật quân sự này mà cả các cơ quan, tổ chức chính thống liên quan đến các hoạt động âm nhạc tại Hàn Quốc cũng đã lên tiếng bày tỏ sự phản đối của mình. 

Vào ngày 24 tháng 12, Hiệp hội Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc (Korea Music Content Association, gọi tắt là KMCA) đã đưa ra một tuyên bố chính thức phản hồi về việc Bộ Quốc phòng nước này chính thức thông qua luật hoãn nhập ngũ bắt buộc cho các nghệ sĩ Kpop. Tuyên bố của KMCA xoay quanh tiêu chí mà Bộ Quốc phòng đưa ra để có thể được hoãn nghĩa vụ, giới hạn trong phạm vi "những người nhận được Huân chương văn hóa trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đại chúng".

KMCA chỉ ra sự bất công trong luật hoãn nhập ngũ

KMCA cho biết: "Dự luật sửa đổi được Bộ Quốc phòng công bố vào ngày 22 tháng 12 có đề cập đến việc những người đủ điều kiện được xem xét hoãn nhập ngũ sẽ nằm trong số "những cá nhân nhận được các giải thưởng chẳng hạn như Huân chương văn hóa, những người được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu". Trên thực tế, nghệ sĩ duy nhất thực sự đủ điều kiện để được áp dụng luật này chỉ có BTS mà thôi".

Hiệp hội Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc thẳng thắn chỉ ra sự bất công trong dự luật nghĩa vụ quân sự mới được sửa đổi: "Chúng tôi đánh giá cao việc chính phủ công nhận vai trò của Kpop trong quá trình thúc đẩy và nâng cao hình ảnh quốc gia, dẫn đến việc thay đổi cả thể chế luật pháp ngay cả trong thời điểm khó khăn thế này. Tuy nhiên, nếu trên thực tế không có bất kỳ ai khác ngoài BTS đủ điều kiện đáp ứng những tiêu chí hạn chế của dự luật, vậy thì việc sửa đổi luật có ý nghĩa gì chứ? Nếu luật này được thông qua với các tiêu chuẩn hiện hành thì sẽ không có bất kỳ một nghệ sĩ Kpop nào có thể được hưởng lợi từ đó ngay cả khi có một BTS thứ 2 xuất hiện trong tương lai. Nếu dự luật được ban hành nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển rộng rãi của cả ngành công nghiệp Kpop trong tương lai, chứ không chỉ là một dự luật được đưa ra nhằm cho phép một mình BTS được hoãn nghĩa vụ quân sự, thì các tiêu chí cụ thể hiện tại đã đi chệch khỏi mục tiêu ban đầu và cần phải thay đổi ngay lập tức".

Để giải thích chi tiết vấn đề này, nếu đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự trong dự luật sửa đổi chỉ giới hạn trong số những cá nhân nhận Huân chương Văn hóa của Tổng thống thì tính đến năm 2020, những nghệ sĩ đại chúng duy nhất đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí này chỉ gói gọn trong những cái tên: Lee Soo Man, PSY, Cho Yong Pil, Tae Jin Ah, Nam Jin, BTS, Yang Hee Eun. Tuổi trung bình của những người nhận được Huân chương văn hóa của Tổng thống Hàn Quốc trong 10 năm qua là 67,7 tuổi, và tất nhiên ngoại trừ BTS, những nghệ sĩ nam còn lại trong danh sách này đều đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ lâu.

KMCA chỉ ra sự bất công trong luật hoãn nhập ngũ

Thông thường, các nghệ sĩ đại chúng phải hoạt động trong ngành giải trí ít nhất 15 năm mới có thể được đề cử nhận Huân chương văn hóa Tổng thống. Tuy nhiên, rất hiếm có trường hợp các thần tượng Kpop bước vào tuổi 28, độ tuổi bắt buộc nhập ngũ theo luật hiện hành, sau khi đã hoạt động được 15 năm. Hơn nữa, có khả năng các thần tượng thế hệ sau cần phải đạt được những thành tựu to lớn hơn hẳn so với BTS thì mới có thể được xem xét nhận Huân chương văn hóa của Tổng thống ở độ tuổi còn trẻ như vậy. Tất cả những điều này đồng nghĩa với việc nếu chính phủ Hàn Quốc vẫn giữ nguyên tiêu chí như hiện nay, gần như không có bất kỳ thần tượng nào khác có thể được hoãn nhập ngũ ngoại trừ BTS.