Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hiện tượng ‘bản hit ngủ ngon’: Loạt ca khúc US-UK bỗng nhiên thăng hạng sau… nhiều năm phát hành

‘Sleeper hit’ là thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí dùng để chỉ các sản phẩm bao gồm phim ảnh, video game và âm nhạc đã được phát hành rất lâu nhưng rất lâu sau mới nổi tiếng. Đây chính là những ca khúc ‘Sleeper hit’.

"Welcome to the Jungle" -  Guns N' Roses

Đĩa đơn "Welcome to the Jungle" năm 1987 của ban nhạc rock Mỹ Guns N 'Roses hoạt động kém ở cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh khi phát hành lần đầu tiên vào tháng 9 năm đó. Khi sự nổi tiếng của ban nhạc tăng dần vào năm 1988, nó đã trở thành “bản hit ngủ ngon” khi nhanh chóng quay trở lại ở Mỹ và lọt vào top 10 của bảng xếp hạng Billboard.

“Just Dance” và “Poker Face” – Lady Gaga

Lady Gaga chính là một trong những nghệ sĩ sở hữu hai bản hit ngủ quên là “Just Dance” và “Poker Face”.

"Just Dance" là đĩa đơn đầu tay của Lady Gaga được ra mắt vào tháng 4/2008. Ca khúc này đã âm thầm ngủ ngon trên BXH Billboard không nhúc nhích và chỉ đạt đỉnh cao ở vị trí No.1 Billboard vào tháng 1 năm 2009. Đây cũng là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại với 10 triệu bản.

“Poker Face” cũng có chu kì phát triển tương tự. Nó được phát hành vào ngày 26 tháng 9 năm 2008 nhưng chỉ đến năm 2009 mới được chú ý. Kể từ đó, “Poker Face” lội ngược dòng thành công, trở thành đĩa đơn bán chạy nhất năm 2009 với 9,5 triệu bản.

“Sail” -  Awolnation

"Sail" là một bài hát của ban nhạc rock Mỹ Awolnation. Nó được phát hành dưới dạng đĩa đơn vào ngày 08 Tháng 11 năm 2010 nhưng chỉ đứng ở vị trí 89 trên bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2011, dành 20 tuần trên bảng xếp hạng này trước khi “hụt hơi”. Nhưng bất ngờ, “Sail” lại leo lên Billboard một lần nữa sau một năm, đạt đến đỉnh cao mới ở vị trí số 17.

Tổng cộng thời gian nằm trên BXH Billboard của ca khúc này là 79 tuần.

"Lights" -  Ellie Goulding

"Lights" là một bài hát của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Ellie Goulding từ Bright Lights (2010). Nó được phát hành vào ngày 16 tháng 2 năm 2011 và nhận được phản ứng tích cực của công chúng, những người ca ngợi việc sản xuất bài hát và chất giọng "thanh tao" của Goulding.

Tại Hoa Kỳ, "Lights" là một tác phẩm ngủ ngon, đạt vị trí thứ hai trên Billboard Hot 100 sau 33 tuần trên bảng xếp hạng và trở thành một trong số ít bài hát đã dành hơn một năm cho Hot 100. Bài hát đã có được chứng nhận bạch kim năm lần bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA).

“Here” - Alessia Cara

"Here" là đĩa đơn đầu tay của ca sĩ người Canada Alessia Cara. Bài hát được phát hành vào ngày 30 tháng 4 năm 2015. Bài hát dần trở nên nổi tiếng và gia nhập bảng xếp hạng Billboard ở vị trí 95 trong tuần 22 tháng 8 năm 2015.”Here” đạt vị trí cao nhất trong danh sách US Pop Songs chart với 26 tuần.

“Here” đã được các nhà phê bình âm nhạc ca ngợi về lời bài hát và ý nghĩa của nó.  Rolling Stone đã xếp hạng bài hát ở vị trí số 21 trong danh sách cuối năm của “50 bài hát hay nhất năm 2015”.

“Truth Hurts" – Lizzo

Đĩa đơn năm 2017 của Lizzo, "Truth Hurts", đã trở thành một “bản hit ngủ ngon” lan truyền vào mùa xuân năm 2019, ra mắt ở vị trí thứ 50 vào tuần 18 tháng 5 năm 2019. Sau đó, nó đã được đưa vào phiên bản cao cấp của album phòng thu thứ ba của Lizzo, Cuz I Love You, và cũng được đưa vào một bộ phim của Netflix. Ca khúc đã trở thành hit 10 đầu tiên của cô tại Hoa Kỳ, đạt đến đỉnh cao số một trong tuần ngày 7 tháng 9 năm 2019.