Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hệ thống bình chọn điên rồ và tất tần tật những lý do vì sao fan Kpop tin rằng AAA đang bước đi trên con đường trở thành MAMA thứ hai

Đã có rất nhiều bất bình về những gì đã diễn ra tại vòng bình chọn của giải thưởng Asia Artist Awards 2018, nhưng điều khiến người ta tức giận nhất chính là thái độ thơ ơ của ban tổ chức!

Vòng bình chọn cuối cùng cho hạng mục Fan's Popularity Award của giải thưởng Asia Artist Awards 2018 (AAA 2018) vừa chính thức khép lại vào ngày 20 tháng 11. Những người chiến thắng ở cả 3 bảng đã lộ diện: BTS dẫn đầu bảng ca sĩ, IU dẫn đầu bảng nữ diễn viên và Sehun (EXO) dẫn đầu bảng nam diễn viên. Mặc dù đây là tin vui dành cho người hâm mộ của các nghệ sĩ nói trên, thế nhưng vẫn có những tranh cãi dữ dội đã nổ ra về tính minh bạch của giải thưởng chỉ mới được tổ chức lần thứ 3 kể từ năm 2016. Tất cả những tranh cãi ấy đều xung quanh quá trình bỏ phiếu được cho là có quá nhiều điều bất thường ở hai bảng ca sĩ và nữ diễn viên.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Dành cho những ai không biết, cộng đồng fan của YoonA đã quyết định ngừng bỏ phiếu sau khi tuyên bố rằng họ đã 2 lần bị trừ vote (59.403 phiếu vào ngày 8 tháng 11 và 41.743 phiếu vào ngày 15 tháng 11, tổng cộng 101.146 phiếu với trị giá lên đến 8.260 USD), vì STARPLE coi đó là những phiếu bầu bất hợp pháp. Nhưng vì không có số liệu rõ ràng chứng minh có bao nhiêu phiếu bầu bất hợp pháp đã thực sự bị trừ, người hâm mộ chắc chắn rằng nhiều khả năng một lượng phiếu bầu hợp pháp cũng đã bị ban tổ chức đưa vào danh sách "phiếu bầu bất hợp pháp", sau đó bị trừ một cách vô lý. Và tuyên bố này của người hâm mộ không phải là không có lý do và chứng cứ rõ ràng!

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Fansite và các fan của YoonA rất chắc chắn về việc một lượng lớn phiếu bầu hợp pháp của họ đã bị trừ, vì họ có bằng chứng về tất cả số vote mà mình đã bỏ tiền ra mua một cách hợp pháp. Limyoonabar là một trong những fansite lớn nhất của YoonA ở Trung Quốc, và họ đã chi khoảng 14.000 USD để vote cho thần tượng. Ban đầu, nhiều người hâm mộ nghi ngờ rằng họ bị trừ vote do bỏ phiếu hàng loạt với số lượng lớn, thế nên STARPLE xem đó là phiếu bầu bất hợp pháp. Thế nhưng, sau khi người hâm mộ tiến hành bỏ phiếu với số lượng nhỏ hơn, tình trạng tương tự lại xảy ra lần thứ hai. Vì số lượng lớn phiếu bầu hợp pháp đã được người hâm mộ mua trong vòng vài ngày xung quanh thời gian bị trừ vote, nên việc đi đến kết luận rằng đã xảy ra tình trạng gian lận tại hạng mục Fan Popularity Award của giải thưởng Asia Artist Awards 2018 cũng là một điều hợp lý.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Video của người hâm mộ Trung Quốc chứng minh họ đã mua vote một cách hợp pháp:

Xét đến việc người hâm mộ đã bỏ ra một số tiền rất lớn để bình chọn cho thần tượng, kết quả cuối cùng rõ ràng là rất đáng thất vọng so với những gì họ mong đợi. Cuối cùng, các fansite của YoonA cùng đông đảo người hâm mộ của cô đã tuyên bố ngừng bỏ phiếu, đồng thời yêu cầu STARPLE hoàn lại tiền. Động thái này được thực hiện bằng cách hiển thị lịch sử lượng phiếu bầu đã mua từ Google Play Store hoặc Apple Store. Tuy nhiên sau đó, người hâm mộ còn phải đối mặt với một thực tế gây sốc hơn rất nhiều khi lịch sử mua vote hợp pháp của họ đã bị xóa! Và mọi chuyện thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi những cách hợp pháp khác để kiếm vote, chẳng hạn như xem video, cũng không thể tìm thấy trong lịch sử hoạt động app của một số người hâm mộ.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Không có bất kỳ lời giải thích hoặc câu trả lời nào được đưa ra từ STARPLE, ngay cả sau khi người hâm mộ đã gửi rất nhiều ý kiến than phiền tới email được cung cấp trên ứng dụng. Quá thất vọng với sự im lặng từ STARPLE, người hâm mộ của YoonA bắt đầu đăng hàng loạt tweet với hashtag #AAACheat, yêu cầu một lời giải thích rõ ràng về việc tại sao họ lại bị trừ vote, đồng thời đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy họ đã mua phiếu bầu một cách hợp pháp từ ứng dụng. Người hâm mộ cũng đánh giá và để lại review về ứng dụng STARPLE một cách đầy giận dữ và thất vọng. Động thái này sau đó cũng được người hâm mộ của EXO thực hiện vì họ cũng gặp phải vấn đề tương tự - 462.956 phiếu bầu đã bị trừ không rõ nguyên nhân, khiến nhóm đánh mất vị trí dẫn đầu từ bảng ca sĩ.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Đánh giá và review về STARPLE trên Google Play Store

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Đánh giá và review về STARPLE trên Apple Store

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Hashtag #AAACheat trending trên Twitter

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Ảnh chụp màn hình cho thấy EXO đã bị trừ một lượng lớn phiếu bầu

Gần đây, người hâm mộ lại phát hiện thêm một sự thật rằng email để liên lạc với STARPLE thực sự là starple@kstargroup.tv. Điều này khác hoàn toàn với những gì mà họ cung cấp trên ứng dụng, khiến không ít người ngỡ ngàng tự hỏi tại sao họ lại phải đưa ra một email giả như vậy.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Vào ngày 20 tháng 11, sau rất nhiều lời than phiền từ người hâm mộ, STARPLE mới chính thức lên tiếng lần đầu tiên. Họ thông báo với người dùng rằng tất cả những tranh cãi xung quanh việc một lượng lớn phiếu bầu hợp pháp đã bị trừ là không đúng sự thật. Tuy nhiên, cùng với tuyên bố hùng hồn của mình, STARPLE lại không hề đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về những gì đã xảy ra.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Và kể từ đó đến nay, vẫn không có bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào được đưa ra từ STARPLE, như thể họ không hề bận tâm đến những tranh cãi xung quanh tính minh bạch của hệ thống bình chọn. Nhiều người hâm mộ cực kỳ thất vọng trước sự im lặng bất thường của STARPLE, đến mức họ còn yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc hãy nhanh chóng vào cuộc và điều tra vụ việc này vì nó có thể được xem là hành vi lừa đảo bằng cách lợi dụng tình yêu và sự ủng hộ của người hâm mộ trên toàn thế giới. Và nghiêm trọng hơn, hành vi này có thể bị khép tội hình sự vì nó có liên quan đến một số lượng lớn tiền bạc của rất nhiều người hâm mộ.

Để đơn giản hóa những gì đã xảy ra với người hâm mộ trong suốt thời gian bình chọn cho hạng mục Fan's Popularity Award tại AAA 2018, dưới đây là bản tóm tắt về tất cả những sự cố có liên quan đến ứng dụng STARPLE của công ty KSTARGROUP. Tất cả những sự cố này đều không được giải thích rõ ràng và khắc phục hợp lý ngay cả khi cuộc bỏ phiếu đã kết thúc. Hãy cùng theo dõi lại một lần nữa để hiểu tại sao fan Kpop tin rằng AAA đang bước đi trên con đường trở thành MAMA thứ hai với quá nhiều ồn ào xung quanh tính minh bạch của giải thưởng!

1. Phiếu bầu hợp pháp bị trừ một cách khó hiểu

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Như đã đề cập trước đó, 101.146 phiếu bầu của YoonA đã bị trừ không rõ nguyên nhân. Người hâm mộ đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy đây là lượng phiếu bầu được mua hoàn toàn hợp pháp. Ngoài ra, 462.956 phiếu bầu của EXO cũng bị trừ mà không có bất kỳ lời giải thích nào được đưa ra.

2. Xóa lịch sử mua phiếu bầu của người hâm mộ

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Phần lớn người dùng STARPLE hiện tại đều không thể tìm thấy lịch sử lượng phiếu bầu mà họ đã mua trên ứng dụng vì có vẻ như nó bị xóa bằng một cách nào đó.

3. Lịch sử phiếu bầu liên tục bị lỗi

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Lịch sử tất cả những phiếu bầu mà người hâm mộ kiếm được không được sắp xếp theo thứ tự ngày tháng. Và trong trường hợp của một số người hâm mộ, lịch sử còn hiển thị nhiều phiếu bầu hơn lượng vote mà họ thực sự đã kiếm được. Ví dụ: trong phần lịch sử ứng dụng của một người hâm mộ, nó cho thấy người này đã nhận được 16 lần vote (mỗi lần 1 phiếu) từ hoạt động xem video quảng cáo. Trong khi đó, thực tế là người hâm mộ chỉ có thể nhận được tối đa 10 lần vote trong 1 ngày từ việc xem video. Ngược lại, một số người hâm mộ lại không nhận được đầy đủ số lần vote tương ứng với lượt xem video của họ.

4. Một số người hâm mộ đã cố gắng bỏ phiếu cho một thần tượng nào đó trên một tài khoản. Sau đó, họ nhận được nhiều phiếu bầu miễn phí hơn hẳn khi sử dụng tài khoản thứ hai. Người hâm mộ đã cố gắng hỏi STARPLE về vấn đề này, nhưng vẫn không có lời giải thích nào được đưa ra ngay cả khi thời điểm diễn ra lễ trao giải chỉ còn được tính bằng ngày.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

5. Người hâm mộ không nhận được lượt vote tương ứng mặc dù đã hoàn thành trò chơi/nhiệm vụ trên ứng dụng.

6. Người hâm mộ đột nhiên giành được phiếu bầu trong khi họ không làm bất cứ điều gì.

7. Vào ngày 19 tháng 11, một fan đã hỏi về lượng phiếu bầu bị thiếu trong lịch sử ứng dụng, nhưng STARPLE lại phản hồi bằng 3 câu trả lời khác nhau, với những điều mà fan này chưa bao giờ làm trước đó. Đầu tiên, STARPLE cáo buộc fan gian lận. Thứ hai, công ty khẳng định họ phát hiện fan này đã thay đổi thiết bị dùng để bình chọn. Thứ ba, công ty cho biết sẽ kiểm tra lại hệ thống.

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

8. Kể từ khi cuộc tranh cãi bắt đầu nổ ra, những tin tức có liên quan đã được công bố liên tục ở nhiều quốc gia châu Á khác nhau, chẳng hạn như Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam,....

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

hệ thống bình chọn thiếu minh bạch của AAA 2018

Nhiều người hâm mộ lo ngại rằng những tranh cãi tương tự sẽ xảy ra thêm nhiều lần nữa tại các giải thưởng sắp tới, đặc biệt là khi Hàn Quốc đang bước vào khoảng thời gian cao điểm của các lễ trao giải cuối năm. Nhiều bài tweet với hashtag #AAACheat được người hâm mộ đăng tải hiện vẫn có thể tìm thấy trên Twitter. Hy vọng rằng những thông tin này có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Hàn Quốc, để cơ quan này có thể vào cuộc điều tra tất cả những gì có liên quan đến app STARPLE và KSTARGROUP với tư cách là công ty chịu trách nhiệm về ứng dụng này, nhằm ngăn chặn vấn đề tương tự xảy ra một lần nữa trong tương lai.