Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hậu quả khôn lường từ concept 'vừa thật vừa ảo' của aespa khiến netizen bức xúc: SM không xem idol là con người nữa rồi!

Có những ý kiến cho rằng concept cả thật lẫn ảo tồn tại cùng lúc của aepsa sẽ dẫn đến một số những hệ lụy không tích cực.

Hiện tại, một trong những thông tin sốt dẻo nhất chính là việc SM xác nhận chuẩn bị cho ra mắt nhóm nữ mới mang tên aespa vào ngày 17/11. Đội hình của nhóm gồm 4 thành viên cũng đã được tiết lộ bao gồm Karina, Winter, Giselle Ningning. Tuy nhiên, nhóm nữ mới của SM sẽ không đi theo những mô hình nhóm nữ hiện tại mà lại có xu hướng hiện đại hơn rất nhiều.

Tại Diễn đàn Công nghiệp Văn hóa Thế giới 2020 được tổ chức vào ngày 28/10, Lee Soo Man đã giới thiệu ngắn gọn khái niệm đằng sau aespa. Ông giải thích rằng aepsa có hai nhóm thành viên tồn tại song song: Thành viên ở đời thực và thành viên avatar ở thế giới ảo. Cả hai loại thành viên này đều sẽ tương tác với nhau thông qua thế giới kỹ thuật số như trong video đã giới thiệu.

Tính đến hiện tại, đã có hai nhân vật ảo của hai thành viên KarinaWinter được giới thiệu. Ban đầu, SM bị nhiều netizen cho là đang học hỏi theo concept Vocaloid của Nhật Bản hoặc có đường đi nước bước giống nhóm nhạc nữ ảo K/DA trong game 'Liên Minh Huyền Thoại.' Tuy nhiên về sau, nhiều netizen nhận ra việc SM xây dựng concept 'thật-ảo tồn tại song song' như vậy sẽ càng có nhiều hệ lụy hơn nữa. 

Nhân vật ảo của Karina trong aespa.

Huấn luyện viên idol Kpop chỉ ra hệ lụy từ concept 'vừa thật vừa ảo' của aespa

In Jiwoong là một huấn luyện viên đào tạo cho các idol Kpop. Gần đây, anh đăng tải một video youtube chia sẻ cảm nghĩ, đánh giá của mình về nhóm nhạc nữ aespa. Anh đã có những phân tích rất cặn kẽ rằng tại sao concept vừa có idol thật, vừa có 'avatar' đi kèm dựa trên nguyên bản idol đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực. 

Anh cho biết: 'Vấn đề ở đây là họ xây dựng một kiểu idol là người thật kết hợp với một nhân vật hư cấu. Họ đã tạo ra một phiên bản nhân vật ảo dựa trên con người có thật và để họ cùng 'tồn tại'. Một con người thật lại được dùng để tạo ra một nhân vật ảo y hệt. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra?'

In Jiwoong nói về hệ quả từ việc theo đuổi concept 'thật ảo cùng tồn tại' của aespa

Theo nam huấn luyện viên idol, sẽ có những sản phẩm giả tưởng thứ cấp - những thứ được tạo nên dựa trên nhân vật ảo đó nhưng không phải chính thức từ công ty quản lý. In Jiwoong lấy ví dụ cụ thể từ chính nhóm nhạc ảo K/DA. Anh cho biết: 'Mọi người hiểu tôi đang muốn nói đến điều gì đúng không? Chính là những gì đang tồn tại trên các trang web khiêu d.âm.' 

In Jiwoong giải thích: 'Nếu bạn google K/DA, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hình ảnh khỏa thân của các thành viên còn nhiều hơn cả những hình ảnh nhân vật chính thức. Các thành viên 'ảo' của K/DA đều phải chịu rất nhiều lời quấy rối, nhạo báng và những sản phẩm sáng tạo từ netizen.'

K/DA - MORE ft. Madison Beer, (G)I-DLE, Lexie Liu, Jaira Burns, Seraphin

Điều này cũng có nghĩa là aespa sẽ có khả năng gặp phải những vấn đề tương tự như K/DA, hay như bất kỳ nhân vật 'ảo' nào khác. Vậy thì lý do gì khiến In Jiwoong cho rằng những gì SM đang làm thậm chí còn 'điên rồ' và khó chấp nhận hơn rất nhiều?

Anh cho biết: 'Tính đến nay trong ngành công nghiệp idol Kpop, không có nhân vật 'ảo' nào được xây dựng từ nguyên mẫu của idol đó. Do vậy các nguồn sáng tạo thứ cấp thường chỉ dừng lại ở mức độ fanfic, fanart, fanmade video v...v... Và có rất nhiều sản phẩm như vậy bị cho là dơ bẩn và phản cảm. Đã vậy rồi mà giờ còn có cả một nhân vật bản sao y hệt idol ngoài đời và cùng tồn tại với họ?!'

In Jiwoong cho biết những sản phẩm sáng tạo 'thứ cấp' sẽ dẫn đến hệ quả 

Nam HLV chỉ ra rằng việc SM đi theo concept như vậy không khác gì 'mỡ treo miệng mèo', tạo cơ hội cho những kẻ đen tối lợi dụng hình ảnh của các nữ idol để làm những chuyện 'dơ bẩn'. Nếu là nhóm ảo như K/DA thì vẫn đỡ hơn vì họ chỉ là nhân vật tưởng tượng, nhưng nếu là con người thật thì sẽ gây ảnh hưởng tinh thần nghiêm trọng. 

Anh tiếp tục giải thích: 'Trong trường hợp của K/DA, ngay cả khi gặp những sản phẩm sáng tạo dơ bẩn như vậy, chúng sẽ không bị ảnh hưởng gì cả vì đó đều là nhân vật hư cấu, sẽ không bị tổn thương về mặt tinh thần.

Nhưng ở aespa, những idol này là những con người thực tế. Họ có nhân cách, có cảm xúc riêng. Dù bạn là người có đầu óc mạnh mẽ đến đâu, tất cả mọi người đều cảm thấy đau khổ khi họ bị chế giễu, bị nhục mạ, bị quấy rối. Liệu những idol này có thực sự chịu đựng được sự thật là những nhân vật dựa trên chính bản thân họ đang được sử dụng trong những sản phẩm sáng tạo 'đen tối' như thế? Tuổi trung bình của các cô gái còn chưa quá 20 tuổi.'

Nhiều người cho rằng các thành viên aespa sẽ bị tổn thương nếu thấy nhân vật ảo được lấy nguyên bản từ mình bị đem sử dụng cho những mục đích 'dơ bẩn'. 

In Jiwoong cũng chỉ trích SM Entertainment vì dù có tìm hiểu kỹ hay chưa thì họ cũng đã có một nước đi sai lầm khi cho aespa theo concept này: 'Tôi tự hỏi có phải thật sự SM không cân nhắc những hệ lụy này trước khi tạo ra concept 'thật ảo cùng tồn tại'? Tôi cho rằng mọi người đều thừa biết đi theo concept này sẽ dẫn đến vô số vấn đề. Nhưng việc SM vẫn bất chấp tất cả để theo đuổi concept này chứng minh rằng công ty chỉ tham tiền mà làm thôi. Họ không xem idol là con người nữa.' 

In Jiwoong chỉ trích SM vì tiền mà bất chấp mọi hậu quả.

Netizen đồng tình, lo lắng những công ty khác cũng sẽ theo đuổi concept này

Trong cuối video, In Jiwoong dự báo rằng sau khi aespa debut, sẽ có hàng trăm, hàng ngàn các sản phẩm sáng tạo dựa trên nhân vật ảo của các cô gái, và lúc đó thì đã quá muộn để cứu vãn tình hình. Rất nhiều netizen cũng đồng tình với nam HLV bởi ngay từ đầu, họ đã cảm thấy concept 'thật-ảo' này sẽ càng gia tăng tình trạng quấy rối idol Kpop. 

Nếu như một idol thật bị 'quấy rối, nhục mạ', công ty vẫn còn có thể sử dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ họ. Nhưng nếu là nhân vật 'ảo' thì không thể, vì dù có dựa trên nguyên bản người thật thì đó vẫn chỉ là 'người ảo'. Do đó, những tổn thương tinh thần, những hình ảnh và video khiêu d.âm có nguy cơ tăng cao từ chính mô hình nhóm nhạc như aespa. Nhiều netizen đã bắt đầu lo sợ nếu nhiều công ty cũng theo đuổi concept này thì họ thật không dám tưởng tượng văn hóa fandom trên mạng sẽ ra sao. 

Nhân vật ảo của Winter trong aespa.

Một số bình luận của netizen về concept mà aespa đang theo đuổi:

- Chỉ cần nhìn cách ăn mặc của các thành viên aespa ảo thì tôi biết chắc SM đã nghĩ đến những vấn đề này rồi. Chẳng qua họ vẫn muốn làm thôi.

- SM thừa biết hết, và họ vẫn làm vì họ muốn vậy. Họ sẵn sàng để nhân vật ảo ăn mặc khiêu gợi để kiếm tiền dù đó là hình ảnh của những cô gái quá nhỏ tuổi. 

- Đây thực sự là vấn đề đó. Mọi người cứ tha hồ làm bất kỳ điều gì họ muốn với những nhân vật ảo vì nghĩ đó chỉ là hư cấu. Nhưng các thành viên khi nhìn vào thì lại thấy nhân vật ấy vốn là 'bản sao' của họ, và làm sao họ có thể không bị tổn thương.

- Từ đầu tôi đã luôn cho rằng ý tưởng tạo ra nhân vật ảo của idol Kpop thật kỳ lạ và kinh tởm.

- Tôi thực sự lo ngại. Hiện tại cũng có rất nhiều nữ idol bị quấy rối, bao gồm cả những đứa trẻ vị thành niên nữa.

- SM không coi các cô gái aespa là con người mà coi họ là 'sản phẩm' rồi.

- Thật sự bây giờ tôi mới nghĩ ra được những hệ quả nghiêm trọng như vậy.

- SM tham tiền đến điên rồ!

- Điều tôi lo nhất là nhiều công ty khác sẽ làm theo SM. Khi đó chúng ta sẽ có một nền văn hóa idol thật và ảo tồn tại cùng lúc. Và những sản phẩm 'dơ bẩn' sẽ ngày một được lan truyền. 

- Nói thật, chỉ nhìn thấy các nhân vật game hay truyện tranh yêu thích của tôi bị chế thành những video thô tục là tôi cũng đã tổn thương lắm rồi. Huống hồ gì là nhân vật ảo dựa trên khuôn mẫu người thật.

 

WINTER và nhân vật ảo của mình. Bạn nghĩ gì về những hậu quả có thể xảy ra với aespa và nhiều nhóm nhạc khác nếu theo đuổi concept 'thật và ảo cùng tồn tại song song' như vậy?