Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hát nhép: Phải chăng chỉ Britney Spears mới có đặc quyền đó?

Trong những ngày qua, Mariah Carey lộ hát nhép tại quảng trường Thời Đại đã trở thành tâm điểm của năm 2017. Liệu rằng, giọng hát có phải là điều gì quyết định thành công của ca sĩ? Câu trả lời là: đúng, nhưng chưa đủ.

Bóc mẽ những lần hát nhép của thần tượng 
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/whitneyhouston9-7015.png
 
Whitney Houston
 
Trước Mariah Carey, đã có rất nhiều ngôi sao lộ hát nhép gây xôn xao dư luận một thời. Whitney Houston – một trong những diva nổi tiếng với 6 album phòng thu, một album ngày lễ và ba album nhạc phim, và tất cả đều được chứng nhận vàng, bạch kim, đa-bạch kim hoặc kim cương – cũng từng lộ hát nhép Quốc ca Mỹ vào năm 1991.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/Beyonce-655a.jpg
 
Beyonce
 
Đỉnh điểm là Beyonce bị nghi là hát nhép Quốc ca trong lễ nhậm chức của tổng thống Barack Obama vào năm 2013. Dường như, những nhân vật đình đám đôi lúc cũng khiến họ không tự tin trước khả năng kiểm soát giọng hát, cảm xúc và sàn diễn.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/pearsdahoisinhtutrotannhuthenao-f94b.jpg
 
Britney Spears
 
Nói đến nhân vật hát nhép nhiều nhất có lẽ là Britney Spears. Được đánh giá là giọng hát không tốt phải dựa nhiều vào máy móc và công nghệ, gần như hát nhép đã trở thành thông lệ với Britney Spears. Người ta thậm chí cũng không biết giọng thật của cô ra sao. Phải chăng, hát nhép thể hiện sự xuống cấp của nghệ sĩ đương đại?
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/hcareynye2017111483350515-b358.jpg
 Mariah Carey
 
Trước khi trả lời câu hỏi đó, chúng ta thường quên rằng, Mariah Carey vào năm 2012, Carey xếp thứ hai trong danh sách "100 người phụ nữ vĩ đại nhất trong âm nhạc" do VH1 bình chọn. Bên cạnh các thành tựu thương mại, Carey đã giành 5 giải Grammy, 19 giải thưởng Âm nhạc Thế giới, 11 giải thưởng Âm nhạc Mỹ và 14 giải thưởng Âm nhạc Billboard. Còn Beyonce được tạp chí Time liệt kê cô trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2013 và năm 2014. Forbes cũng gọi cô là nữ nghệ sĩ quyền lực nhất trong làng giải trí năm 2015.
 
Với Britney Spears, có lẽ giọng hát của cô không tốt, nhưng hình ảnh công chúa nhạc Pop đã trở thành biểu tượng văn hóa thập niên 90 của thế kỷ trước – một điều mà các giọng ca khác khó có thể làm được. Như vậy, giọng hát có phải là tất cả?
 
Với khán giả, họ không chỉ cần giọng hát mà cần cả sự trình diễn
 
http://i142.photobucket.com/albums/r96/thisdayinmusic/Adele%20hand.jpg
 
Adele
 
Với khán giả, giọng hát là điều tất yếu mà một ca sĩ cần phải có. Tuy nhiên ngày nay, đó chỉ là một phần trong chuỗi những yếu tố để làm nên thành công trong ngành công nghiệp giải trí ngày càng khắc nghiệt. Ngoài những tên tuổi kì cựu với giọng hát trời phú Adele, có lẽ với nữ ca sĩ, đó điều duy nhất để người ta nhớ đến nữ danh ca tuyệt diệu. Tuy nhiên trong thời buổi hiện tại, khán giả không bỏ tiền chỉ nghe mỗi giọng hát, mà họ muốn hơn thế.
 
Thứ nhất là sự trình diễn, và điều này thể hiện rõ nhất của Britney Spears. Dẫu giọng hát vẫn còn nhiều khuyết điểm và phụ thuộc vào kỹ thuật máy móc khá nhiều, nhưng Britney Spears luôn biết cách làm chủ sân khấu với sự xuất hiện hoành tráng, vũ đạo đẹp mắt, và cả vẻ khiêu gợi cuốn hút. Beyonce và Meriah Carey lại thu hút người hâm mộ bằng sự nhiệt huyết, phong thái tự tin và cả cách họ làm sân khấu nóng lên bằng chất giọng riêng (dẫu nhép) của mình.
 
Khi bỏ tiền mua vé, ngoài những danh ca với chất giọng vượt bậc và không cần ngoại hình, thì khán giả chỉ cần thỏa mãn cảm nhận chất giọng đó một cách chân thực nhất. Nhưng với màn trình diễn lớn ở những tên tuổi luôn xuất hiện bóng bẩy trong MV, thì công chúng tham vọng hơn. Họ cần người nghệ sĩ phải đẹp, hoành tráng, bối cảnh ánh sáng bắt mắt và vũ đạo khiến họ phải nhún nhảy. Vì thế, sân khấu không chỉ để nghệ hát, mà còn là nơi buộc họ phải phô ra sự trình diễn và đẳng cấp của mình.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/mgidaoimagemtv-0ab3.jpg
 
Nếu bạn không phải là Britney Spears, bạn không nên hát nhép
 
Mặt khác, trong vài trường hợp, hát nhép chính là tôn trọng khán giả khó tính. Bởi lẽ, trong những dịp trọng đại, nhà tổ chức buộc ca sĩ không được phép sai sót. Và vì thế, họ chọn thỏa hiệp với việc trình diễn theo giọng ca của mình phát ra từ loa phóng thanh.
 
Có nhận định cho rằng: “Nếu bạn không phải là Britney Spears, bạn không nên hát nhép”. Bởi lẽ, đa phần công chúng thế giới đều biết công chúa nhạc Pop hát không hay nhưng họ vẫn bỏ tiền ra mua vé để thỏa mãn chính khoảnh khắc tỏa sáng của nữ ca sĩ tóc vàng trên sân khấu. Cho nên với một số nghệ sĩ, giọng hát quan trọng nhưng không phải là tất cả để làm nên thành công của họ ngày hôm nay.