Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Happy Christmas - John Lennon: Bài ca hòa bình cho chiến tranh Việt Nam

Điều tự hào nhất khi chúng ta nghe bài hát này là vì nó được viết để phản đối chiến tranh tại Việt Nam, nhưng sau đó trở thành bài hát để phản đối chiến tranh nói chung trên toàn thế giới.

Bài hát Happy Christmas (War Is Over) được phát hành vào năm 1971. Điều đặc biệt của bài hát chính là được đồng sáng tác bởi Jonh Lennon và người vợ của ông Yoko Ono. 

Cuộc gặp gỡ lịch sử

bài hát Happy Christmas

Chân dung John Lennon và Yoko Ono

John và Yoko gặp nhau vào một ngày mùa thu Luân Đôn năm 1966. Khi ấy, Yoko đang tất bật chuẩn bị cho buổi triển lãm nghệ thuật của mình diễn ra vào ngày hôm sau. Nhận lời mời từ người bạn của mình, John Lennon, thủ lĩnh The Beatles đến tham quan khu triển lãm. Thấy không có gì đặc biệt, John tỏ ra thất vọng và định rời khỏi đó. Nhưng anh chợt khựng lại vì hình ảnh người phụ nữ đang trèo lên chiếc thang chỉnh sửa vài chi tiết nhỏ, nhỏ đến nỗi người phụ nữ đó phải cần đến kính lúp mới thấy được.

John đứng chờ Yoko làm xong việc và hỏi liệu cô có muốn tô vẽ bất cứ cái gì lên những ngón tay của anh không? Yoko trả lời nếu John đồng ý trả 5 đồng siling cho mỗi ngón tay, John không đồng ý cho cái giá đó, hai người tiếp tục trêu đùa nhau. “Và đó là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau”, Lennon chia sẻ trên tạp chí Playboy không lâu sau khi anh qua đời năm 1980.

bài hát Happy Christmas

Hai vợ chồng bên cạnh biểu ngữ phản đối chiến tranh

Cả hai đều yêu thích âm nhạc dân gian của nhiều nước khác nhau, từ dân ca Ấn Độ, bài ca du mục Gypsy cho đến những giai điệu mạnh mẽ vùng Trung Đông. Tư tưởng của John trong sáng tác cũng thay đổi kể từ khi anh gặp Yoko. Vẫn chuộng sự giản đơn, mộc mạc trong hòa âm lẫn lời ca nhưng người nghe sẽ cảm thấy tính nữ quyền, tư tưởng thiền cùng tinh thần đấu tranh hòa bình hòa lẫn trong đó.

Cảm hứng từ cuộc chiến tranh Việt Nam

Happy Christmas là “đứa con” thừa hưởng đầy đủ những tinh thần này của Jonh Lennon và Yoko. Sau khi được sáng tác, bài hát đã được thể hiện cùng với nhóm hát thánh ca của cộng đồng Harlem. Khi ra mắt, Happy Christmas chỉ đạt thứ hạng 4 trong bảng xếp hạng những single hay của năm tại Anh nhưng mãi đến sau cái chết của John, bài hát mới đạt được những thành tựu đáng kể nhất.

bài hát Happy Christmas

Bìa Single Happy Christmas

Điều tự hào nhất khi chúng ta nghe bài hát này là vì nó được viết để phản đối chiến tranh tại Việt Nam, nhưng sau đó trở thành bài hát để phản đối chiến tranh nói chung trên toàn thế giới. Xuyên suốt trong MV, người xem không khỏi xót xa với những hình ảnh chiến tranh quá tàn bạo cùng hậu quả mà nó mang lại cho con người.

Kèm với lời bài hát thấm đượm những chân tình của tác giả, họ hy vọng tất cả mọi con người trên thế giới đều có được những niềm vui, không còn nỗi lo sợ vì bom đạn, không còn nạn phân biệt chủng tộc, không còn những mâu thuẫn của chiến tranh. Mong muốn thế giới sẽ cùng nắm tay nhau để tận hưởng một giáng sinh bình an nhất. Có lẽ, cũng như Jonh Lemon và Yoko, hàng triệu con người trên thế giới luôn khát khao được sống trong thế giới hòa bình. 

"Chiến tranh sẽ kết thúc nếu các bạn thực sự muốn” – một ca khúc phản chiến của John Lennon được phát hành sau khi nhóm The Beatles tan rã.

Đã 36 năm, quãng thời gian John Lennon lìa xa thế giới, hoà bình vẫn chưa có cơ hội để lấn át tiếng đạn bom. Mặc dù vậy, ta hãy cứ tin rằng không có điều gì ta không thể làm được. Chỉ cần con người vẫn yêu thương nhau thì thế giới vẫn sẽ luôn tồn tại những điều tốt đẹp!

Phui Hồ