Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hào quang nghệ thuật và “thật giả” trong nền công nghiệp âm nhạc đương đại

Có một quy luật của nghệ thuật, rằng “bạn phải là đỉnh, hoặc bạn chẳng là gì cả”. Giữa ranh giới nổi tiếng và sự tung hô giả tạo, đâu là giá trị thật trong nền âm nhạc nói riêng và ngành nghệ thuật nói chung?

Một trong những điều ít ai biết về sự nổi tiếng, đó là người ta chỉ lóe lên trong một khoảnh khắc và sống mãi trong giây phút huy hoàng đó. Bạn tin không? Một ca sĩ chỉ cần đứng trên sân khấu nhìn khán giả gào thét tên mình là đủ để cô ta không bao giờ thấy mãn nguyện khi sống tiếp cuộc đời bình lặng. Hào quang – đó là thứ khiến người ta khao khát và níu kéo.
 
 
Hào Quang - The Art Of Scandal
 
Sự tung hô luôn hào nhoáng, như một chiếc đĩa nhạc đánh bóng được bỏ vào máy nghe, lóng lánh sắc sáng. Dĩ nhiên, giá trị vật chất đem lại cũng không thiếu. Những người nghệ sĩ với xe hơi, biệt thự và cả vô số bóng hồng đã trở nên quen thuộc trên mặt báo. Nhưng cũng từ đó, người ta mơ hồ nhận ra hình như đó không phải giá trị thật sự, nhất là trong thời kỳ bùng nổ công nghệ hiện nay.
 
 
Lady Gaga
 
Ít ai hiểu rằng, bạn chỉ có thể hâm mộ một người nghệ sĩ khi bạn đứng ở đằng sau. Trong thời đại Facebook và mạng xã hội, nghệ sĩ mất đi vẻ bí ẩn của mình bằng các bài báo soi mói, cánh paparazzi, những tin scandal giật gân bày ra trước mắt. Vô tình, nghệ sĩ trở thành “người trần mắt thịt” và trở nên tầm thường. Họ bị mất tự do. Như ca sĩ Lady Gaga đã từng thổ lộ: “Tôi đã nhận thức rõ ràng rằng, một khi đã bước vào showbiz này mình sẽ không còn được tự do nữa. Ngay khi tôi bước ra ngoài, nơi tôi thuộc về cũng là nơi của tất cả mọi người”.
 
 
Macaulay Culkin
 
Hào quang đến quá sớm cũng là thời điểm người ta dễ sa ngã. Nhiều nghệ sĩ Châu Âu sống với âm nhạc và ma túy, cần sa, tình dục và những mối tình thoáng chốc. Hẳn bạn còn nhớ Macaulay Culkin – ngôi sao trong bộ phim "Ở nhà một mình" là minh chứng cho việc không thể thoát khỏi cái bóng của chính mình. Bởi thế, con đường diễn xuất và âm nhạc khi trưởng thành của anh cũng vô cùng gập ghềnh và sóng gió.
 
Một trong những đặc điểm của nghệ sĩ là đa tình, nhất là trong nền công nghiệp giải trí khắc nghiệt. Chính vì thế, đời sống tình cảm của họ dễ bị chi phối bởi bóng hình khác, và nó khiến họ trở nên cô độc hơn bao giờ hết. Mặt khác, đằng sau hào quang là sự bóc lột kiệt sức của ngành giải trí, khiến nghệ sĩ dễ buông xuôi và rơi vào cuộc sống có phần trụy lạc để giải tỏa những căng thẳng của mình.
 
 
Trong thời đại mà ngay cả những điều mắt thấy tai nghe có thể đều là xảo thuật của những chiêu trò truyền thông, ta khó khăn hơn trong việc tìm ra giá trị chân phương của nghệ thuật. Nhưng có lẽ, sau tất cả, nghệ thuật chân chính như Lady Gaga đã nói: “Tôi có một quan điểm rõ ràng về những gì mình muốn. Đối với tôi, đó là sự thành công. Tôi muốn là một người đấu tranh cho những gì là thật, không phải để được chú ý hơn, nổi tiếng hơn hay giành được nhiều giải thưởng hơn”.