Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hàng loạt trang web nghe nhạc của Hàn Quốc tăng phí sử dụng: Lẽ nào các fandom 'giàu' sẽ thực sự 'một tay che trời'?

Cuộc đua giữa các nghệ sĩ, các fandom KPOP chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi quyết định tăng phí stream và download nhạc.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vừa công bố một đề xuất sửa đổi liên quan đến lệ phí của các trang web phát hành âm nhạc trực tuyến. Với mục tiêu là giúp có thêm lợi nhuận cho các nghệ sĩ, tăng bản quyền thực nhận cho tác giả cũng như các công ty quản lý, sau đề xuất sửa đổi này, các trang web âm nhạc hàng đầu như Melon Music, Genie Music và Bugs có thể sẽ tăng phí sử dụng một cách đáng kể.

BXH

Cụ thể hơn, đề xuất sửa đổi sẽ khiến một gói tải bài hát trong vòng một tháng tăng giá từ 9.000 KRW (khoảng 190.000 VNĐ) lên 16.000 KRW (khoảng 340.000 VNĐ). Trong trường hợp khách hàng mua gói stream (nghe trực tuyến) và tải bài hát không giới hạn, giá tiền của gói sẽ tăng gấp 3 lần từ 10.000 KRW (khoảng 210.000 VNĐ) lên 34.000 KRW (khoảng 730.000 VNĐ).

Mặc dù việc sửa đổi các quy định về lệ phí được xem là nỗ lực bảo vệ quyền lợi của nghệ sỹ và những nhà sản xuất âm nhạc, thế nhưng, cũng có nhiều mối quan ngại cho rằng nó có thể làm thị trường sụt giảm, thụt lùi nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng tiêu cực hơn nữa đến lợi ích của nghệ sĩ lẫn người tiêu dùng.

Về phía cộng đồng fan KPOP ở Hàn Quốc, sau khi đề xuất này được thông qua, chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hoạt động ủng hộ thần tượng, vốn được xem là một đặc trưng trong nền âm nhạc xứ củ sâm. Hơn ai hết, nhiều người hâm mộ và nhiều fandom sẽ phải cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng khi giá tiền các gói download, stream đã tăng mạnh từ hai đến ba lần.

KPOP

Hiểu một cách đơn giản, từ nay, các fandom muốn "thao túng" bảng xếp hạng nhạc số không phải chỉ cần "chăm chỉ" là đủ. Muốn giúp thần tượng đạt đến những vị trí cao, một là fandom phải "chịu chi" và hai là sản phẩm âm nhạc phải thực sự "thu hút" được công chúng. Rất tiếc, yếu tố thứ hai lại chẳng hề nằm trong sự kiểm soát của bất kỳ fandom nào. Do đó, chỉ cần một fandom ra sức "chịu chi", họ đã có lợi thế rất lớn trong cuộc đua thứ hạng nhạc số trước các đối thủ đáng gờm khác!