Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng đối mặt với nguy cơ vĩnh viễn không được xuất hiện trên truyền hình vì dự luật phát sóng đổi mới

Trong khi các ca sĩ vẫn có thể hoạt động nhờ concert, dự luật này được cho là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các diễn viên, nghệ sĩ hài và nghệ sĩ giải trí.

Sau 1 năm đầy ắp những scandal chấn động trong làng giải trí Hàn Quốc, chính phủ nước này được cho là đang cân nhắc đến việc đề ra biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với những nghệ sĩ phạm tội nghiêm trọng. Mới đây, một dự luật sửa đổi trong ngành phát thanh truyền hình đã được đưa ra, trong đó đề xuất cấm vĩnh viễn những người nổi tiếng Hàn Quốc có tiền án tiền sự xuất hiện trên TV.

Vào ngày 25 tháng 11, Nghị sĩ Oh Young Hoon của Đảng Dân chủ Hàn Quốc đã đệ trình một dự luật phát sóng đổi mới. Dự luật sửa đổi này cấm các đài truyền hình Hàn Quốc mời và cho phép những người nổi tiếng từng phải nhận án phạt tù trở lên vì những tội danh liên quan đến ma túy, tình dục, lái xe dưới sự tác động của rượu bia, đánh bạc,... xuất hiện trên các kênh phát sóng của họ. Nói cách khác, dự luật này sẽ xóa bỏ hoàn toàn thói quen quay trở lại sóng truyền hình sau một thời gian tự kiểm điểm mang tính hình thức của những nghệ sĩ có tiền án tiền sự.

dự luật cấm những nghệ sĩ có tiền án tiền sự xuất hiện trên TV

Nếu dự luật này được được thông qua, nó chắc chắn sẽ tạo nên một trận cuồng phong trong làng giải trí Hàn Quốc, càn quét hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng khỏi các chương trình, phim truyền hình. Không chỉ riêng những người bị kết án tù giam, những nghệ sĩ phải hầu tòa nhưng được cho hưởng án tù treo (phạt quản chế) cũng được đề xuất vĩnh viễn bị cấm xuất hiện trên truyền hình nếu họ có liên quan đến những tội danh nghiêm trọng kể trên. 

Theo luật phát sóng hiện hành, các đài truyền hình có trách nhiệm "không được phép cổ xúy cho tội phạm cũng như những hành vi hoặc suy nghĩ phi đạo đức". Tuy nhiên, hầu hết người nổi tiếng cuối cùng vẫn được quay trở lại truyền hình sau một thời gian tạm vắng bóng để thi hành án hoặc tự kiểm điểm về hành vi của mình.

Trong số những người nổi tiếng hiện đang tích cực hoạt động trong ngành giải trí Hàn Quốc, có khá nhiều người có tiền án tiền sử, từng bị phạt tù giam hoặc tù treo vì những tội danh nghiêm trọng. Một khi dự luật này được thông qua, họ sẽ không được phép xuất hiện trên truyền hình dưới bất kỳ hình thức nào (drama, show tạp kỹ, talkshow,...).

dự luật cấm những nghệ sĩ có tiền án tiền sự xuất hiện trên TV

Nam diễn viên Joo Ji Hoon từng bị kết án 6 tháng tù, quản chế trong 1 năm vì sử dụng ma túy. Nam diễn viên Lee Kyung Young bị phạt 10 tháng tù, quản chế trong 2 năm vì tội danh mua dâm trẻ vị thành niên. Một loạt nghệ sĩ giải trí nổi tiếng hiện nay như Lee Soo Geun, Tak Jae Hoon, Kim Yong Man, Shin Jung Hwan, Tony Ahn (H.O.T), Boom, Andy Lee (Shinhwa),... từng phải hầu tòa vì tội đánh bạc trái phép, trong đó Lee Soo Geun, Tak Jae Hoon và Tony Ahn bị phạt 6 tháng tù cùng 1 năm quản chế, những người còn lại chỉ phải nộp phạt hành chính.

Chưa dừng lại ở đó, T.O.P (Big Bang) từng bị kết án 10 tháng tù, cho hưởng án treo trong 2 năm vì sử dụng cần sa. Nữ diễn viên Chae Min Seo bị phạt 8 tháng tù, cho hưởng án treo trong 2 năm vì lái xe dưới sự tác động của bia rượu, gây tai nạn giao thông. Shoo (S.E.S) bị kết án 6 tháng tù, cho hưởng án treo trong 2 năm kèm 80 giờ lao động công ích vì hành vi đánh bạc theo thói quen. Nhiều nghệ sĩ khác như Park Yoochun (JYJ), Choi Min Soo, Amy, Jung Suk Won,... cũng đã bị kết án quản chế vì nhiều tội danh khác nhau.

dự luật cấm những nghệ sĩ có tiền án tiền sự xuất hiện trên TV

Hiện tại, vẫn chưa biết Quốc hội Hàn Quốc có thông qua dự luật này hay không, nhưng rất nhiều cư dân mạng đã lên tiếng ủng hộ việc cấm vĩnh viễn những nghệ sĩ có tiền án tiền sử xuất hiện trên truyền hình và giả vờ như không có gì xảy ra dù đã phạm phải tội lỗi nghiêm trọng. Trong khi đó, một vài người cho rằng không chỉ nên giới hạn trong ngành giải trí mà dự luật phát sóng đổi mới cần phải được mở rộng cho các chính trị gia, đại biểu Quốc hội và cả các vận động viên.

Một số bình luận của netizen Hàn: "Ủng hộ hai tay hai chân ㅎㅎㅎ", "Nếu được thông qua thì quá tốt rồi", "Đây không phải là chuyện đương nhiên sao? Đáng lẽ phải ra cái luật này từ lâu rồi", "Dù sao thì ca sĩ chỉ cần đi tour hay tổ chức concert thì vẫn ổn thôi, nhưng luật này mà được thông qua thì diễn viên và nghệ sĩ giải trí coi như tiêu", "Nhưng tại sao chỉ có mỗi nghệ sĩ vậy, phải bao gồm cả chính trị gia và vận động viên nữa chứ", "Tán thành, không thể chịu nổi đám tội phạm lên show lên phim giả vờ như không có gì xảy ra, còn đóng quảng cáo nữa chứ", "Nhanh thông qua đi nào", "Hoan nghênh nhiệt liệt ㅋㅋㅋㅋ Dù không chắc nó có được thông qua hay không.. Thật sự là quá ngán ngẩm và không thể hiểu nổi vì sao những người như Joo Ji Hoon hay Lee Soo Geun có thể tẩy trắng thành công đến vậy", "Giới diễn viên và nghệ sĩ hài sắp phải giải nghệ nhiều lắm đây.. Ca sĩ thì ít ra không được lên truyền hình vẫn có thể làm concert", "Lại tính mang giới giải trí ra làm con tốt thí à.. Còn một loạt chính trị gia, vận động viên cũng vướng không ít bê bối thì sao đây", "Nói chung là cứ cấm hết đi, chính trị gia, bác sĩ, giảng viên, vận động viên,... hễ cứ có tiền án tiền sự là không được phép chường mặt lên TV",....