Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hãng Disney và những siêu phẩm điện ảnh gây tranh cãi: Phân biệt chủng tộc, chính trị, chất cấm,...

Disney là một trong những hãng phim đình đám nhất thế giới. Tuy nhiên, những bộ phim mà hãng sản xuất cũng vướng không ít tranh cãi.

Pocahontas (1995): Đụng chạm người Mỹ bản địa

Pocahontas (1995): Đụng chạm người Mỹ bản địa

Pocahontas là bộ phim hoạt hình thứ 33 của hãng hoạt hình Walt Disney, do Mike Gabriel và Eric Goldberg làm đạo diễn, công chiếu vào năm 1995. Phim kể về câu chuyện tình giữa một thuyền trưởng da trắng với con gái của một tù trưởng da đỏ trong thế kỷ 17 tại Bắc Mỹ.

Bộ phim được xem gây tranh cãi do khai khác câu chuyện về người Mỹ bản địa.

Lady And The Tramp (1955): Yếu tố chính trị

Lady And The Tramp được phát hành vào năm 1955 và dựa trên truyện ngắn "Happy Dan, The Cynical Dog" của Ward Greene. Bộ phim kể lại câu chuyện tình yêu của Lady và Tramp. Đây là tác phẩm ghi dấu ấn hai cái "đầu tiên" của hãng phim Walt Disney: bộ phim hoạt hình trình chiếu trên màn ảnh rộng đầu tiên và hoạt hình đầu tiên không dựng theo những câu chuyện hay tiểu thuyết kinh điển.

Lady And The Tramp (1955): Yếu tố chính trị

Đây là một bộ phim đình đám, nhưng lại không phù hợp với người nhỏ tuổi do đụng chạm đến yếu tố chính trị khi ca khúc do chú mèo Xiêm thể hiện mang ý phân biệt chủng tộc.

Dumbo (1941): Chất kích thích và phân biệt chủng tộc

“Dumbo” là một phim hoạt hình sản xuất bởi Disney dựa vào truyện cùng tên của Helen Aberson và Harold Perl vào năm 1941. Tuy nhiên, bộ phim này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Dumbo (1941): Chất kích thích và phân biệt chủng tộc

Một số nhà phân tích cho rằng nhân vật con quạ do Cliff Edwards thủ vai, ban đầu được đặt tên là "Jim Crow" – cùng với tên của luật phân biệt chủng tộc Jim Crow. Luật Jim Crow và các điều khoản hiến pháp tiểu bang Jim Crow bắt buộc phải phân tách các trường công lập, nơi công cộng và giao thông công cộng, và sự phân biệt phòng vệ sinh, nhà hàng và bồn nước uống cho người da trắng và người da đen.

Bên cạnh đó, nhân vật Dumbo có vài phân cảnh uống rượu và sử dụng thuốc ảo giác.

Bambi (1942): Phân cảnh quá tăm tối so với trẻ em

Chú nai Bambi là một phim hoạt hình thứ năm của hãng hoạt hình Walt Disney vào năm 1942, dựa vào truyện cùng tên của Felix Salten. Bộ phim này gây tranh cãi bởi lý do khá rõ ràng là nai mẹ bị giết bởi thợ săn. Disney từ trước đây nay không ngại ngần đưa những phân cảnh này đến với khán giả trẻ tuổi.

Bambi (1942): Phân cảnh quá tăm tối so với trẻ em

Tuy nhiên, “Bambi” có lẽ đã vượt qua giới hạn, và khiến nó bị tranh cãi mạnh mẽ đến mức Disney phải xem xét các đoạn đen tối của bộ phim.

The Black Cauldron (1985): Phim dán mác người lớn

“The Black Cauldron” (Vạc dầu đen) là bộ phim hoạt hình thứ 25 của hãng hoạt hình Walt Disney vào năm 1985, và là sản phẩm nhận được nhiều ý kiến tiêu cực. Nó được xếp hạng phim hoạt hình PG, đồng thời cũng là sản phẩm tốn nhiều chi phí nhất tại thời điểm phát hành.

The Black Cauldron (1985): Phim dán mác người lớn

Sự thất bại của The Black Cauldron khiến Disney muốn chôn vùi mãi mãi. Nhưng quả thật, khán giả không thể quên được.

Peter Pan (1953): Gây tổn thương người Ấn Độ

“Peter Pan” là bộ phim hoạt hình ca nhạc phiêu lưu kỳ ảo vào năm 1953. Tác phẩm được đưa vào Liên hoan phim Cannes năm 1953. Đây là bộ phim cuối cùng được Chín người trong đội ngũ Disney đời đầu cùng nhau lên kịch bản và đạo diễn.

Peter Pan (1953): Gây tổn thương người Ấn Độ

Tuy nhiên, bộ phim đã bị chỉ trích trong những thập kỷ gần đây vì cách đối xử của Disney với người Ấn Độ khi “tình dục hóa” hình ảnh phụ nữ của quốc gia này.

Từ Khóa:

Hollywood

Disney