Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hàn Quốc và Triều Tiên: Mang âm nhạc xóa nhòa những lằn ranh xung đột

Dù có căng thẳng về chính trị, nhưng không thể phủ nhận được âm nhạc đã kéo hai quốc gia này lại gần nhau hơn.

Sự kiện đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc tới Triều Tiên biểu diễn nghệ thuật đang được đông đảo công chúng và fan K-pop trên toàn thế giới quan tâm. Đặc biệt là việc Joy (Red Velvet) không thể sang Bình Nhưỡng vì bận lịch trình quay phim đã khiến dư luận Hàn Quốc vô cùng phẫn nộ, chỉ trích nữ thần tượng gay gắt. Thế nhưng bạn có biết vì sao netizen Hàn lại phản ứng dữ dội như vậy với Joy và SM hay không?

Joy vắng mặt trong buổi trình diễn tại Bình Nhưỡng

Hôm nay Tinnhac sẽ cung cấp thêm cho độc giả những thông tin cụ thể về quan hệ giữa hai quốc gia này để các độc giả trẻ hiểu sâu hơn về tính chất của sự kiện. 

Lật lại lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên

Nếu chăm chỉ học môn Lịch Sử, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quan hệ của hai đất nước này. Hàn Quốc và Triều Tiên vốn là anh em ruột thịt chung một dòng dòng máu chỉ có điều là người Nam, kẻ Bắc. 

Dưới ảnh hưởng của Chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, bán đảo Triều Tiên rơi vào tính thế chia cắt đất nước, giống như hai miền Nam - Bắc của Việt Nam trước 1975. Miền Nam Triều Tiên trở thành nước Đại Hàn Dân Quốc, tức Hàn Quốc và đi theo chế độ tư bản chủ nghĩa. Miền Bắc Triều Tiên đi theo đường lối XHCN, lấy tên nước là CHDCND Triều Tiên.

dsb

Triều Tiên và Hàn Quốc chia cắt đã 65 năm theo hai chế độ khác nhau

Cả hai miền đều từng có thời điểm suýt nữa thì thống nhất được nửa còn lại, tuy nhiên vẫn thất bại vì có sự nhúng tay của quân đội nước ngoài. 

Hai nước ký hiệp định đình chiến tại Bàn Môn Điếm vào năm 1953. Sau 65 năm, Hàn Quốc đã vươn mình trở thành con rồng kinh tế tại Châu Á và sở hữu làn sóng Hallyu khuấy đảo khắp năm châu. Còn Triều Tiên thì vẫn hạn chế về phát triển kinh tế, tập trung vào các vụ thử tên lửa và đầu đạn hạt nhân gây hoang mang dư luận. 

fgb

Hình ảnh cho thấy sự chênh lệch về đời sống ở Hàn Quốc và Triều Tiên

Triều Tiên là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới, tìm kiếm nguồn việc trợ hàng tỷ USD thông qua "xuất khẩu nỗi sợ hãi" bằng các cuộc thử tên lửa và đe dọa chiến tranh. 

Làn sóng Hallyu vượt qua Bàn Môn Điếm, có ảnh hưởng mạnh ở Triều Tiên

Dưới sự chỉ đạo cứng rắn và có phần độc tài của những nhà lãnh đạo cấp cao họ Kim, nhân dân Triều Tiên bị cấm cửa mọi thông tin với thế giới. Bất cứ ai xem phim Hàn Quốc, nghe nhạc Hàn Quốc đều bị chính quyền xử phạt rất nặng. 

Lãnh đạo Triều Tiên cấm tuyệt đối người dân thưởng thức những sản phẩm giải trí của Hàn Quốc

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản được làn sóng Hallyu vượt qua lằn ranh Bàn Môn Điếm để đến với người dân Triều Tiên. Vì không có Internet, giới trẻ Triều Tiên thường xuyên phải mua lậu những CD nhạc Hàn, phim Hàn và xem một cách lén lút.

Được tiếp xúc với Hallyu và chán ngán chế độ của lãnh đạo Kim Jong Un, mỗi năm có đến hàng chục ngàn người vượt biên trốn khỏi Triều Tiên để sang Hàn Quốc. 

Rất nhiều nhóm nhạc K-pop được yêu thích tại Triều Tiên như SNSD, EXO, Big Bang, PSY, INFINITE, v.v. Tại buổi hòa nhạc vừa qua ở Seoul, một nghệ sĩ Triều Tiên cho hay, nhóm nhạc nữ SNSD rất được yêu mến tại quốc gia này. Chính vì vậy, Seohyun (SNSD) đã trở thành khách mời của buổi concert. 

SNSD là nhóm nhạc nữ nổi tiếng nhất tại Triều Tiên

Trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên rất hiếm khi có cơ hội giao lưu văn hóa với nhau vì trình độ phát triển giữa hai bên quá chênh lệch, cộng thêm căng thẳng chính trị giữa hai nước vẫn tồn tại. 

Âm nhạc xóa đi những lằn ranh xung đột

Kỳ thực, dù lãnh đạo hai bên ra sức quan ngại về động thái quân sự của nhau, nhưng trong lòng người dân hai miền, họ vẫn là anh em một nhà và cùng chung dòng máu. 

Sau Olympics Pyeongchang 2018, quan hệ giữa hai miền Nam - Bắc đã bớt căng thẳng. Sự kiện đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc sang Bình Nhưỡng biểu diễn sau 16 năm là một tín hiệu vô cùng tốt đẹp trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều vào tháng 4 tới đây.

Ông Kim Jong Un gặp gỡ các nghệ sĩ Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng

Đây là một sự kiện được người Hàn Quốc xem trọng và theo dõi sát sao, bắt buộc mọi thứ phải được hoàn hảo hết mức có thể, để người dân Triều Tiên được biết đến Hàn Quốc nhiều hơn. 

Mặc dù Joy vắng mặt nhưng concert vẫn diễn ra thành công tốt đẹp. Hơn 1500 khán giả Triều Tiên hào hứng vỗ tay và hát theo các ca khúc, đặc biệt là những bản hit sôi động, lạ tai của Red Velvet. Không hề có bất kỳ dấu hiệu của sự chia cắt hay thù hẳn nào. Seohyun còn bật khóc sau khi màn biểu diễn kết thúc vì xúc động. 

Seohyun mang đến Bình Nhưỡng những lời lẽ đầy cảm xúc về quan hệ của hai miền

Trong buổi hòa nhạc, em út SNSD đã nói:

"Dù cho có những ca khúc hay những màn biểu diễn mà các vị mới chỉ thưởng thức lần đầu tiên, nhưng chúng ta đều là người cùng một dân tộc, sử dụng chung ngôn ngữ. Và điều đó khiến tâm hồn chúng ta có thể hòa quyện cùng nhau".