Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hàn Quốc thông qua luật nhập ngũ mới đối với những công dân sinh ra ở nước ngoài: Những idol nam nào có thể sẽ bị ảnh hưởng?

Một số người thuộc đối tượng miễn trừ trước đây sẽ phải nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới.

Báo chí Hàn Quốc mới đây vừa đưa tin về luật nghĩa vụ quân sự mới vừa được thông qua nhắm đến đối tượng Hàn kiều thế hệ 2. Theo chính phủ Hàn Quốc, Hàn kiều thế hệ 2 được định nghĩa là những người sinh ra ở nước ngoài (hoặc đã ra nước ngoài trước 6 tuổi); những người đã nhận được quốc tịch, quyền công dân và quyền cư trú vĩnh viễn của bản thân và bố mẹ khi cư trú ở nước ngoài cho đến năm 17 tuổi; những người đã nhận được quyền cư trú vô thời hạn ở những quốc gia không có chế độ cư trú vĩnh viễn.

idol-Kpop-nhap-ngu

Trước đây, những người mang dòng máu Hàn Quốc nhưng sinh ra ở nước ngoài hoặc có một thời gian dài sống ở nước ngoài đều thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự. Đây là một trường hợp đặc biệt được đưa ra với lý do rất khó để bắt buộc họ phải phục vụ trong quân đội vì những khác biệt về môi trường sinh hoạt, văn hóa và ngôn ngữ. 

Tuy nhiên một thời gian sau đó, chính phủ nước này đã đưa ra khoản 7 điều 128 của luật nghĩa vụ quân sự, loại Hàn kiều thế hệ 2 từ 18 tuổi trở lên khỏi danh sách đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự, nếu họ ở lại Hàn Quốc hơn 3 năm. Điều khoản này ban đầu chỉ áp dụng cho những người sinh từ ngày 1 tháng 1 năm 1994 trở về sau, nhưng sau khi được sửa đổi vào tháng 5 năm 2018, nó đã được thay đổi để áp dụng cho toàn bộ Hàn kiều thế hệ 2. Vì lý do này, những Hàn kiều thế hệ 2 được sinh ra từ năm 1993 trở về trước đã nộp khiếu kiện hiến pháp, tuyên bố rằng điều luật này đã vi phạm quyền mưu cầu hạnh phúc cũng như quyền tự do cư trú và di chuyển của họ.

idol-Kpop-nhap-ngu

Đến ngày 6 tháng 6 năm 2021, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết bác bỏ đơn khiếu nại này, cho rằng luật nghĩ vụ quân sự bắt buộc những Hàn kiều thế hệ 2 phải nhập ngũ nếu họ cư trú ở Hàn Quốc hơn 3 năm không vi phạm hiến pháp của nước này. Các thẩm phán cho rằng không liên quan đến tuổi tác, nếu đã sống ở Hàn Quốc hơn 3 năm nghĩa là họ đã quen với cuộc sống sinh hoạt tại đây, vì thế việc loại những người này ra khỏi danh sách miễn nghĩa vụ quân sự là có lý do chính đáng.

Tòa án Hiến pháp cho biết: "Những người khiếu nại không thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng lại có thể cư trú tại Hàn Quốc quá thời hạn quy định hoặc gây tổn thất đến các hoạt động có thể tạo ra lợi nhuận, vì thế xâm phạm đến quyền bình đẳng của mọi người. Việc không cho họ thêm đãi ngộ và đối xử bình đẳng như nhau với tất cả các Hàn kiều thế hệ 2 rõ ràng không phải là một hành động bất hợp lý". Ngoài ra, các thẩm phán cũng khẳng định rằng nếu việc áp dụng điều luật này có thể thay đổi theo năm sinh thì trái lại nó sẽ càng làm phát sinh nhiều vấn đề về tính công bằng và các quy định ngăn chặn hành vi trốn nghĩa vụ quân sự bằng cách lạm dụng những trường hợp đặc biệt.

idol-Kpop-nhap-ngu

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp sẽ khiến một số người trước đây nằm trong danh sách được miễn nghĩa vụ quân sự hiện cũng sẽ bị gọi nhập ngũ. Trong đó, nhiều khả năng cũng sẽ có những idol nam chịu ảnh hưởng ít nhiều. Đối với những Hàn kiều sinh ra ở nước ngoài nhưng không mang quốc tịch Hàn Quốc, họ vốn dĩ đã được xem là người nước ngoài và tất nhiên sẽ không cần phải nhập ngũ. Trường hợp này bao gồm những idol như MarkJohnny của NCT, hay JacobKevin của The Boyz.

Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, những người mang quốc tịch kép, khi đến 18 tuổi, nam giới sẽ phải đưa ra quyết định liệu họ có muốn tiếp tục sở hữu 2 quốc tịch hay không. Trong trường hợp họ muốn duy trì quốc tịch kép, họ sẽ phải phục vụ trong quân đội Hàn Quốc. Ngược lại, trong trường hợp không muốn nhập ngũ, họ buộc phải từ bỏ quyền công dân Hàn Quốc.

Có rất nhiều idol 2 quốc tịch đã đưa ra quyết định của mình. Bang ChanFelix (Stray Kids) hiện đang được liệt kê trên các trang profile với chỉ 1 quốc tịch (Úc), trong khi Jake (ENHYPEN) hay Vernon (SEVENTEEN) vẫn đang giữ 2 quốc tịch. Với những idol 2 quốc tịch (bao gồm quốc tịch Hàn Quốc), họ vẫn sẽ được gọi nhập ngũ nếu đã sống tại Hàn Quốc hơn 3 năm.