Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ham 'khoe mẽ' mà không hiểu biết về Youtube, Top Trending, nghệ sĩ Việt có phát ngôn thì cũng bị ném đá như những trường hợp dưới đây

Bài học được rút ra ở tình huống này là: không hiểu thì tốt nhất nên im lặng!

Là vấn đề nhạy cảm đối với những nghệ sĩ trẻ khi khán giả hiện tại có xu hướng so sánh, đánh giá sự thành, bại của một sản phẩm âm nhạc bằng lượng view, like và thứ tự trên Top Trending, tuy nhiên, không phải người nổi tiếng nào cũng có cái nhìn thấu đáo đối với những con số được cho là thuộc "thế giới ảo". Và rồi kết cục của những lần "khoe mẽ" hiểu biết không tới về Youtube là "gạch đá" mà họ phải nhận từ chính cư dân mạng. 

AMEE

Không lâu sau lần "vạ miệng" với Erik, AMEE lại tiếp tục "ăn hành" vì phát ngôn bị cho là "thiếu não" liên quan đến Top Trending. Cụ thể cô cho biết: "Top trending là thước đo đúng đắn và thuyết phục nhất đối với khán giả cũng như nghệ sĩ. Hầu hết mọi người đều nhìn nhận top trending là một thước đo vô cùng lớn nên nếu sản phẩm không đạt top trending thì AMEE rất thất vọng". Điều này có thể đúng với trường hợp của cô khi vẫn là tân binh mà đã có 2 sản phẩm đạt thứ hạng cao trên Top trending là "Anh nhà ở đâu đấy?""Trời giấu trời mang đi". Tuy nhiên, AMEE nên hiểu, Top Trending không phải là yếu tố tiên quyết và duy nhất quyết định chất lượng cũng như giá trị của một sản phẩm âm nhạc bởi Vpop hiện đang tồn tại khá nhiều nghệ sĩ "vô duyên" với Youtube như Đông Nhi, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh, Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Bùi Anh Tuấn,... nhưng vị trí và đóng góp của họ cho làng nhạc Việt là không thể phủ nhận. 

AMEE phát ngôn gây tranh cãi về top trending

Sau phát ngôn "vạ miệng", ê-kíp của AMEE có bức xúc giải thích, câu chữ trong bài phỏng vấn của cô đã bị cắt cúp nhằm mục đích câu view nhưng thái độ của netizen dường như vẫn chưa "đổi chiều"

Lưu Thiên Hương

Tháng 6 vừa qua, Ali Hoàng Dương dính scandal "vạ miệng" khi đột nhiên kéo đàn chị Tóc Tiên vào màn đáp trả antifan về sự "flop". Trong khi netizen chất vấn là Quán quân của The Voice 2017 mà sản phẩm nào của Ali cũng lẹt đẹt về lượng view, đi hát 2 năm vẫn chưa có hit thì học trò Thu Minh lại đem Tóc Tiên ra để so sánh như một cách phản bác gián tiếp. Có điều, giọng ca "Ngày mai" không hài lòng về cách ứng xử thiếu chuyên nghiệp của đàn em nên đăng đàn bóng gió trách móc. 

Ngay lập tức, Lưu Thiên Hương - nhạc sĩ đứng sau hầu hết các ca khúc của Ali Hoàng Dương, cũng là tiền bối đã nhiệt tình nâng đỡ Quán quân của Giọng hát Việt từ những ngày đầu nhanh nhảu đứng ra bênh vực bằng lý lẽ hết sức buồn cười: "Thời này cái gì cũng mua được, Ali Hoàng Dương thừa sức mua cả trăm triệu view nhưng dân số Việt Nam chỉ hơn 90 triệu người nên không hợp lý nên không mua vì muốn khán giả thật và nếu muốn view cao đã làm video Ông Dương Vlog".

Rõ ràng, Lưu Thiên Hương nên tìm hiểu lại về view và cách tính view trước khi tỏ ra có hiểu biết bởi view là lượt người xem, chứ không tính trung bình trên một đầu người. Một khán giả, nếu xem đúng luật, Youtube hoàn toàn có thể tính vài chục, vài trăm, thậm chí là vài nghìn lượt theo dõi cho một MV, điển hình như các MV của Sơn Tùng hay Jack và K-ICM. Với Ali Hoàng Dương, lượng view ngày càng lẹt đẹt, lý do quan trọng cũng do nó thiếu hấp dẫn. 

Uyên Linh

Trái ngược với 2 trường hợp trên là Uyên Linh - nữ ca sĩ được coi là dũng cảm nhất nhì Vpop khi thẳng thắn tiết lộ: từng mua view cho tất cả sản phẩm âm nhạc. "Ngoài lượng khán giả cố định, tại sao mình không tạo điều kiện để những người khác tiếp cận sản phẩm âm nhạc của mình dù chỉ là một chục, một trăm, một nghìn... Những gì giải quyết được bằng tiền thì mình cứ giải quyết. Tuy nhiên nó sẽ không vượt quá những giới hạn cho phép. Tôi không thể mua được 10 triệu view, nhưng 2 triệu view thì hoàn toàn mua được". Cô cho hay. 

Uyên Linh thừa nhận đã mua view cho tất cả các sản phẩm âm nhạc

Uyên Linh giải thích cụ thể thêm, cô không gian lận trên Youtube hay "sống ảo" bằng những con số trên mạng video lớn nhất hành tinh. Hành động của cô được hợp pháp hóa thông qua hình thức mua view qua facebook trong giới hạn mà Youtube cho phép. Và mặc dù không theo đuổi dòng nhạc thị trường nhưng cô hiểu rằng, ở cái thời đại chuộng nhạc số như hiện nay, việc cô mua view là cách để giúp các sản phẩm của mình tiếp cận được đông đảo khán giả.

Hành động của Uyên Linh ở khía cạnh nào đó vẫn bị coi là lừa dối khán giả nhưng so sánh với tình huống của Lưu Thiên Hương và AMEE, ít ra cô vẫn được cảm thông hơn.