Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hacker từng đổi tên hit tỷ view 'Faded' của Alan Walker đã động chạm đến loạt MV của ca sĩ Việt

Và những nạn nhân đầu tiên của trò đùa dai này là Tuấn Hưng, Trịnh Thăng Bình và JustaTee.

Cách đây ít ngày, MV tỷ view "Faded" của Alan Walker bất ngờ bị thay đổi tiêu đề sang dòng chữ hoàn toàn bằng tiếng Việt. Dũng cảm hơn là hacker đến từ Việt Nam còn công khai danh tính ngay phía dưới phần mô tả thông tin bằng việc dẫn đường link đến kênh Youtube rồi trang facebook chính chủ. Động thái này được cho là biện pháp khôn ngoan nhằm mục đích lôi kéo, tăng view cho channel cá nhân. Không chỉ "Faded" bị đổi tên mà ngay cả MV trăm triệu view "Alone" của Alan Walker cũng gặp tình trạng tương tự.

MV của Alan Walker bị đổi tên

MV 2 tỷ view của Alan Walker bất ngờ bị đổi thành tên tiếng Việt cách đây ít ngày

Những tưởng hacker này chỉ động đến loạt MV tỷ view của US - UK thì vào tối 30/1, có fan lại phát hiện MV "Tan" của Tuấn Hưng bị đổi tên thành đường link facebook của một cá nhân có tên Hồ Phú Quốc. Tiếp đó là MV "Hết mana" của JustaTee - Big Daddy và "Tâm sự tuổi 30" của Trịnh Thăng Bình cũng bị hacker này "sờ gáy". Tuy nhiên, đến sáng nay (31/1), "Hết mana""Tâm sự tuổi 30" đã quay trở lại với tên nguyên thủy, chỉ còn "Tan" của Tuấn Hưng là vẫn hiển thị dưới dạng đường link. 

MV Tan của Tuấn Hưng bị đổi tên

Tìm kiếm trên trang chủ của Youtube, "Tan" của Tuấn Hưng vẫn hiển thị tên gốc

MV Tan của Tuấn Hưng bị đổi tên 1

nhưng khi click vào MV, tên bài hát đã bị thay đổi bằng đường link facebook

MV "Tan"

MV Trịnh Thăng Bình bị đổi tên

"Tâm sự tuổi 30" của Trịnh Thăng Bình cũng gặp phải tình huống tương tự

Sau quá trình tìm hiểu, cộng đồng công nghệ đã chỉ ra rằng, việc đổi tên video chỉ là một thủ thuật nhỏ mà bất kì ai cũng có thể làm được bởi chỉ cần lợi dụng lỗ hổng từ công cụ "đóng góp bản dịch" trên Youtube là có thể gây hoang mang cho người dùng. 

công cụ đóng góp bản dịch Youtube

Chiêu thức mà hacker đã sử dụng để thay đổi tiêu đề MV

Được biết, đây là công cụ để người sử dụng Youtube có thể đóng góp bản dịch như lời bài hát, mô tả video, thậm chí là cả tiêu đề gốc sang tiếng Việt. Sau đó, đoạn dịch sẽ được tự động hiện lên và áp dụng cho người dùng được Youtube nhận biết ở cùng khu vực có chung ngôn ngữ. Tuy không ảnh hưởng đến lượng view cũng như chất lượng của một MV nhưng hành động tùy ý của một vài cư dân mạng trên cũng khiến người hâm mộ bất bình. Nhất là ở trường hợp này, có người còn lo ngại cho nam hacker hơn là việc MV của Tuấn Hưng bị đổi tên bởi ai cũng rõ, giọng ca "Anh nhớ em" không phải người hiền lành.