Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Hà Anh Tuấn và nghệ thuật marketing... SỰ TỬ TẾ

Ở con người này, người ta thấy sự tử tế toát ra từ âm nhạc, tâm hồn đến cả hành động.

Showbiz những ngày gần đây không khỏi rần rần về trường hợp của một cô hot girl tự nhận... ca sĩ bị cắt phăng vai trò hát OST khỏi một bộ phim chiếu rạp dù trước đó đã được quảng bá cũng khá rầm rộ. Bàn về cách cô làm nghề "một", họ lại càng hả hê với việc cô bị cho "bay màu"... "mười", thậm chí có trường hợp còn tuyên bố sẽ ra rạp ủng hộ phim vì quyết định sáng suốt từ nhà sản xuất. 

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan hơn thì lùm xùm này dường như chẳng ảnh hưởng nhiều đến danh tiếng của giọng ca "chiếc ố". Cô vẫn vui vẻ vào phòng thu, vẫn tích cực phô phang, khoe thân hay tiện thể cóp nhặt một vài ý tưởng, concept chụp hình nào đó. Thái độ lạc quan, yêu đời ấy còn khiến các fan tin rằng, bộ phim trên mới cần cô để "ké fame", chứ cô giờ đã là ngôi sao nổi tiếng, mất một hay vài dự án cũng không suy sụp gì. 

Ngẫm trường hợp của cô nàng này sau gần 4 năm đi hát mới thấy, làm ca sĩ ở Việt Nam chẳng khó, cái khó là họ có chọn làm nghề chân chính hay không? Rõ ràng, cô không phải là trường hợp hot girl đi hát đầu tiên ở Việt Nam, cũng không phải trường hợp "thảm họa" kinh khủng nhất, thế nhưng tại sao khán giả vẫn mãi nhắc về "chiếc ố", về những màn live bất hủ. Đơn giản, họ nhận thấy ca sĩ chỉ là "cần kiếm cơm" của cô. Cô đi hát vì lo lắng hot girl hết thời, nghề diễn viên cạnh tranh gay gắt. Cô đi hát là để thỏa mãn "cái tôi" được chú ý, còn có được khán giả công nhận, đồng nghiệp ngưỡng mộ hay không, cô gần như không cần bận tâm.

Chi Pu đi hát

Cô hot girl này đã thành công gây chú ý kể từ khi chuyển hướng ca hát, còn có được công nhận là ca sĩ hay không, cô dường như không mấy quan tâm

Cũng nhân chuyện ấy, có khán giả lại liên tưởng đến một trường hợp đối nghịch ở làng nhạc Việt. Trong khi giọng ca "chiếc ố" đi hát để chứng tỏ bản thân thì anh chàng này đi hát để lan truyền sự tử tế, để xoa dịu những trái tim đang cần được vỗ về. Người chúng tôi nhắc đến ở đây là Hà Anh Tuấn - nam ca sĩ gắn liền với thương hiệu cá nhân mang tên - sự tử tế. 

Hà Anh Tuấn từng nói thế này: "Âm nhạc của tôi không buồn, không vui mà là âm nhạc hay". Cái hay ở đây không đơn thuần chỉ là khía cạnh hay dở của giọng hát, của đề tài mà còn là sự tự ý thức luôn phải đem thứ âm nhạc thuần túy nhất, chân thật nhất đến với trái tim người yêu nhạc. Vì lẽ đó mà dù Hà Anh Tuấn không phải là người duy nhất hát nhạc thanh xuân nhưng lại là người hiếm hoi định hình được trào lưu này. 

Hà Anh Tuấn hát nhạc tử tế

Hà Anh Tuấn không phải người đầu tiên hát nhạc thanh xuân nhưng lại là người định hình được trào lưu thanh xuân

Rất nhiều lần, khán giả phải công nhận chữ "sang" trong âm nhạc của Hà Anh Tuấn. Anh đúng là rất kén bài hát, thế nhưng lại thừa khả năng biến "nhạc chợ" như "Vợ người ta" thành nhạc tình. Khả năng đặc biệt ấy có lẽ liên quan đến kinh nghiệm sống, sự chân thành, nghiêm túc với nghề và hơn hết là một giọng hát "sạch" và "thật". Đây là lý do mà dù Hà Anh Tuấn tổ chức concert rất nhiều nhưng ở đâu cũng "cháy vé", cũng khiến khán giả tiếc nuối khôn nguôi sau 2 tiếng live không ngừng nghỉ. 

Hà Anh Tuấn luôn hát thứ âm nhạc rất "sạch", không chiêu trò mà cũng không cần phải có chiêu trò mới gây được chú ý

Thực ra, Hà Anh Tuấn không phải nam ca sĩ sở hữu kĩ thuật đỉnh nhất Việt Nam nhưng anh lại định hình được phong cách riêng, gắn với trào lưu thanh xuân "cũ mà không nhàm". Ngay từ khoản chọn bài, Hà Anh Tuấn đã thể hiện rõ sự nhạy bén khi nắm trúng thị hiếu, tâm tư của đối tượng khán giả chính. Đến khi cover lại một hit nào đó, người ta cũng thấy anh hát bằng suy nghĩ, bằng kí ức của mình chứ không phải bằng hào quang của người đi trước. Thành thử, khán giả tìm đến Hà Anh Tuấn để được yêu thương, đồng cảm, được lắng lại, đôi khi còn là để hồi tưởng về quãng thời thanh xuân ngắn ngủn đã qua. 

Dĩ nhiên, Hà Anh Tuấn cũng không ít lần vì trưng trổ kĩ thuật mà làm mất đi chút ít tinh thần ban đầu của những ca khúc do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác. Thế nhưng tựu chung lại, anh vẫn hát bằng cả sự tử tế của tấm lòng, của thực lực chứ không phải cố hát để chứng tỏ bản thân tiến bộ như cô hot girl nào đó. 

Tử tế trong âm nhạc chưa đủ, Hà Anh Tuấn còn tử tế trong cả đời sống. Cứ bẵng đi một thời gian, người ta lại thấy anh đi đầu trong việc quyên góp, ủng hộ nhà nước chống dịch rồi trồng cây xanh. Trước Hà Anh Tuấn muốn có nhiều tiền, còn giờ anh muốn cứu người. 

"Khoe nhau nhiều tiền hơn để làm gì? Bây giờ phải khoe nhau tôi cứu được bao nhiêu người, hoặc ít nhất tôi cho những đứa trẻ đó sống vui vẻ những ngày còn lại được bao nhiêu. Dân chơi là phải chơi kiểu đấy. Giờ mà dân chơi vẫn còn khoe cái xe, cái túi là lỗi thời rồi. Hãy hết mình làm việc để đi cứu người. Quay trở lại thời chúng ta đọc truyện cổ tích luôn có những nhân vật anh hùng, làm anh hùng đi!" - Hà Anh Tuấn 

Nói trắng ra, Hà Anh Tuấn chẳng có nghệ thuật marketing gì cả nhưng ai cũng phải thừa nhận, anh có tâm, anh tử tế, anh không khoe mà ai cũng công nhận anh là ca sĩ. Làm mà như không làm, âm thầm mà ai cũng biết, đây mới là "nghệ thuật" PR bản thân. Riêng cô hotgirl nọ, thôi thì làm nghệ sĩ ai cũng sẽ có antifan nhưng 10 khán giả mà có đến 7,8 người phản đối đi hát thì thiết nghĩ cũng nên nhìn nhận lại bản thân.