Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Gửi trọn yêu thương tới cố nhạc sĩ An Thuyên

Ca sĩ Bông Mai – con gái cố nhạc sĩ An Thuyên cho biết, 2 đêm nhạc sắp diễn ra là tất cả tình cảm yêu thương mà bạn bè, đồng nghiệp, học trò, khán giả… muốn gửi trọn đến vị nhạc sĩ tài hoa. “"Neo đậu bến quê" là để đưa ba tôi về với quê hương. "Trăng" là để tiễn ông về với miền cực lạc!” – Bông Mai tâm sự.

Nhạc sĩ An Thuyên được xem là một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Cả cuộc đời mình, nhạc sĩ An Thuyên đã cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà một gia tài đồ sộ các ca khúc viết về tình yêu với quê hương đất nước, tình người. Những bài hát của cố nhạc sĩ An Thuyên có ca từ đẹp như một bài ca dao với giai điệu du dương, da diết ấm nồng của những làn điệu dân ca gần gũi, bình dị trong cuộc sống. Đó chính là hồn quê hương đất nước thấm đẫm trong từng lời ca, như những dòng nước mát lành len lỏi vào trong tâm hồn của mỗi người con đất Việt. Tài năng và nhân cách sống của một người nghệ sĩ lớn đã tạo nên một nhạc sĩ An Thuyên được đông đảo công chúng yêu mến và kính trọng. Suốt cuộc đời, ông vẫn đau đáu hướng về quê hương với nỗi niềm trăn trở làm thế nào để khai thác và đưa âm nhạc dân ca đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là các khán giả trẻ. Được biết, khi dọn lại đồ đạc của cố nhạc sĩ An Thuyên, người thân đã tìm thấy bản thảo ca khúc “Bao giờ về được ao quê” được viết vào đêm cuối cùng trước ngày ông mất. Một tâm hồn nghệ sĩ thật đáng trân trọng!

Gửi trọn yêu thương tới cố nhạc sĩ An Thuyên và tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với nền âm nhạc Việt Nam

Nhân 1 năm ngày cố nhạc sĩ tài hoa An Thuyên rời xa cõi tạm, gia đình đã quyết định thực hiện 2 đêm nhạc là “Neo đậu bến quꔓTrăng” để tưởng nhớ và tri ân những tình cảm mà khán giả dành cho ông. Ca sĩ Bông Mai – con gái cố nhạc sĩ An Thuyên cho biết, giỗ đầu năm nay của ba chị, những người thân của ông sẽ làm một “mâm cỗ” thật khác biệt. “Không rượu thịt, không sơn hào hải vị. "Mâm cỗ" sẽ là những ca khúc của ông được vang lên bởi những người kính trọng, yêu mến ông. Đó sẽ là 2 đêm thật sự để thưởng thức và ngân nga”– ca sĩ Bông Mai chia sẻ.

Ca sĩ Bông Mai - con gái cố nhạc sĩ An Thuyên

Nói về việc thực hiện 2 đêm nhạc này, con gái cố nhạc sĩ An Thuyên cho biết, gia đình và người thân đều có ý tưởng rõ ràng khi tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên ở TP.Vinh và chùa Bái Đính (Ninh Bình) bởi đây là một chương trình đặc biệt về mặt tình cảm và tri ân, cần làm ở những nơi có ý nghĩa đặc biệt. Nếu như “Neo đậu bến quê” được tổ chức ở Vinh với mong muốn thực hiện tâm nguyện muốn “náu hồn mình về mảnh đất quê hương” của cố nhạc sĩ lúc sinh thời thì “Trăng” được thực hiện ở không gian linh thiêng của Chùa Bái Đính (Ninh Bình) với hy vọng linh hồn của cố nhạc sĩ sẽ được siêu thoát. “"Neo đậu bến quê" là để đưa ba tôi về với quê hương. "Trăng" là để tiễn ông về với miền cực lạc!” – con gái cố nhạc sĩ An Thuyên nghẹn ngào xúc động.

Ca sĩ Bông Mai: "Tôi trân trọng những tình cảm của các nghệ sĩ trẻ đối với âm nhạc của ba tôi"

Khi được hỏi về mục đích mời Hồ Ngọc Hà và Sơn Tùng M-TP tham gia vào 2 đêm nhạc này, ca sĩ Bông Mai cũng thẳng thắn chia sẻ đêm nhạc mang ý nghĩa tình cảm thiêng liêng, không đặt nặng vấn đề lãi lỗ như chương trình thương mại nên không hề có chuyện dùng tên tuổi của nghệ sĩ để lôi léo khán giả và quan trọng hơn, cô trân trọng tình cảm của họ đối với âm nhạc của cố nhạc sĩ An Thuyên. Còn về việc nhiều khán giả lo ngại những ca sĩ trẻ như Sơn Tùng M-TP hay Văn Mai Hương sẽ phá hỏng đi tinh thần bài hát của cố nhạc sĩ An Thuyên khi thể hiện những ca khúc này trong 2 đêm nhạc sắp tới, Bông Mai cho biết cô không hề lo lắng về điều đó. Bởi âm nhạc của ba cô – cố nhạc sĩ An Thuyên không chỉ gói gọn trong dòng nhạc trữ tình quê hương, đất nước mà ông luôn khao khát được mang sức trẻ và hơi thở đương thời vào trong từng ca khúc. Bông Mai tâm sự: “Chương trình được xây dựng nên bởi những người trẻ, ê-kip thực hiện trẻ, những nghệ sỹ tham gia cũng trẻ. Họ muốn góp tiếng nói tri ân của mình đến người thuộc về thế hệ trước có tâm hồn rất trẻ, thậm chí rất yêu trẻ là nhạc sỹ An Thuyên - ba tôi. Lúc còn sống, ông cũng từng nói rằng: "Tôi đã được lớn lên trong dòng sữa âm nhạc dân gian. Nhưng điều đấy không có nghĩa là chất liệu đó sẽ vào trong sáng tác của mình. Điều cốt lõi là người nhạc sĩ phải biết nâng niu, gọt giũa, kết hợp cái thuần túy thắm đượm của âm nhạc dân gian, cái tri thức âm nhạc dân gian với tri thức âm nhạc bác học hiện đại. Có như vậy mới tạo ra được những tác phẩm tân thời hiện đại mà đậm đà chất liệu dân ca".