Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘God Is A Woman’: Ca khúc giúp bạn nói về sex và chửi kẻ thù theo cách sang chảnh nhất!

Chỉ vừa mới ra mắt, ca khúc ‘God Is A Woman’ của Ariana Grande nhanh chóng tạo được cơn sốt trên toàn thế giới. Sự giao hòa giữa tình dục, tôn giáo, thị phi tạo nên cơn hấp lực của những mê đắm xác thịt và danh tiếng.

Bản hit về tình yêu, sex và thị phi

 “God Is a Woman” là đĩa đơn thứ hai từ album thứ tư sắp tới của cô Sweetener (2018). Bài hát được viết bởi Grande, Max Martin, Savan Kotecha, Rickard Göransson và nhà sản xuất Ilya.

“God Is A Woman”  kết hợp nhiều dòng nhạc khác nhau, chất êm ái đều đặn của hip hop, tiết tấu đều đều dễ thuộc dễ vào của pop, sự pha trộn của trap và nhạc reggae ( chất nhạc có nguồn gốc ở Jamaica vào cuối những năm 1960). Tất cả làm nổi bật chất giọng đầy luyến láy của Ariana Grande.

Ariana Grande

Hình ảnh nghệ thuật gợi tưởng đến bộ phận sinh dục nữ

Vẻ ngoài của ca khúc “God Is A Woman” chính là nói về tình yêu và tình dục. Khi một người đàn ông giao hòa với một người phụ nữ, chạm đến vẻ đẹp của cô ta, anh ta sẽ nhận ra cô ấy chính là chúa trời. Vẻ đẹp đầy khải huyền của cô ta khiến anh ta mê đắm. MV thể hiện điều đó, bằng hình ảnh bộ phận sinh dục của người phụ nữ một cách đầy nghệ thuật.

Ariana Grande

“Khải huyền” tạm dịch là thời điểm vén màn bí mật. Ariana Grande xây dựng một womanhood – chủ nghĩa nữ quyền. Đó là hình ảnh cô xoay quanh dải ngân hà, kết hợp với việc Ariana Grande ngồi trên Trái Đất.

Trong video xuất hiện hai hình ảnh ấn tượng, chính là những con nhím la hét và hình ảnh Arina Grande bị cánh đàn ông lăng mạ và hạ nhục bằng những câu từ thô bỉ. Đó là sự chống lại truyền thông, và theo cách nào đó, Arina Grande vẫn bị tổn thương bởi những sự lăng mạ đó.

Ariana Grande

Bên cạnh đó, hình ảnh Ariana Grande cầm cây búa gợi đến tôn giáo về sự phán xét.  Hình ảnh Ariana Grande ném cây búa lên trần nhà và tắm mình trong những mảnh gương thể hiện sự tiến bộ của phụ nữ hiện đại, thoát khỏi sự ràng buộc của đàn ông để giành quyền tự chủ. Điều này như minh chứng cô sẽ chống lại những kẻ lạm dụng và tẩy chay mình.

Tranh gốc

Bích họa gốc

Ariana Grande

Minh họa "nhại" lại trong MV

Một trong những hình ảnh thú vị nhất, thể hiện rõ nhất tiêu đề “Chúa là một người phụ nữ” là giây phút cuối cùng. Đây là cách “nhái” lại bức tranh nổi tiếng trong của Michelangelo mang tên “Việc tạo ra Adam”. Trong bức tranh gốc, Chúa là người tạo ra Adam. Hình ảnh của bàn tay gần chạm tay của Chúa và Adam đã trở thành biểu tượng của nhân loại. Ariana Grande đã sử dụng chính chi tiết này bằng cách thay hình ảnh của Chúa bằng người phụ nữ và thay Adam bằng hình ảnh biểu trưng Eva. Nó khẳng định sự bình đẳng của người phụ nữ trong thời đại mới.

Tiếp nhận phê bình

Ngay từ khi ra mắt, “God Is A Woman” nhanh chóng được tán dương rộng rãi bởi các nhà phê bình. Idolator miêu tả ca khúc là một bản nhạc pop tình dục đầy mê hoặc khiến người ta đê mê ngây ngất. Bên cạnh đó, Ariana Grande tìm cách chống lại những kẻ tấn công mình bằng tài năng, sự sexy và khiêu gợi của phái nữ.

Ariana Grande

Tạp chí Forbes gọi đây là một trong những bài hát tuyệt vời pha trộn giữa chất giọng điêu luyện cùng sự giận dữ trước những lời phê bình. Bên cạnh đó, họ gọi đây là một trong những bản nhạc pop hay nhất mùa hè này.

Chất giọng của Ariana Grande cũng được đánh giá cao, khi một số người cho rằng đó là sự xếp lớp khéo léo khiến ca khúc như được thể hiện bằng một dàn hợp xướng nhưng thật ra chỉ có mình Ariana Grande thể hiện.

Kết

“God Is A Woman” không hẳn là câu chuyện tôn giáo, mà chính xác đó là khúc hát nữ quyền lấy ý tưởng từ sự phê bình và tình dục. Cánh đàn ông cũ kỹ vẫn gọi những phụ nữ là chiếc xương sườn của họ ( bởi Eva được sinh ra từ chiếc xương sườn của Adam), nhưng họ vẫn lên giường, làm tình và rên rỉ. Nó trở thành khúc hoan ca tuyệt đẹp giữa thể xác, tôn giáo và bình đẳng giới chống lại những lời chửi rủa từ dư luận.

Dẫu Ariana Grande là “tội đồ” đã hủy show tại Việt Nam, nhưng không ai có thể phủ nhận, cô ấy là một tài năng.