Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Góc xấu hổ: Xài chùa quen thói, người trẻ Việt không chịu bỏ tiền ‘một ly trà sữa’ trả phí cho Spotify và kéo vào đánh giá 1 sao, bình luận thiếu văn hóa

Văn hóa nghe nhạc của giới trẻ Việt dường như đã bị nuông chiều bởi các ứng dụng miễn phí. Càng ngày, càng trở nên đáng báo động…

Việc Spotify áp dụng hình thức “chi phí” theo gói Premium với giá 59.000VND vừa được đưa ra không lâu. Mức phí này nghe nhạc hoàn toàn hợp lý, vì không chỉ dựa vào chi phí này để trả tiền cho các nghệ sĩ (mà đặc biệt là bộ phận Spotify nói chung về quá trình vận hành ứng dụng), mà còn tạo statistics lượt nghe của các sản phẩm âm nhạc từ các nghệ sĩ và cả tiền quảng cáo.

Tuy nhiên, mới đây, ứng dụng của Spotify đã bị một bộ phận người trẻ có các ứng xử thiếu văn minh kéo vào đánh giá ứng dụng 1 sao chỉ vì… phải trả phí nghe nhạc. Mặc dù đây là xu hướng và là thói quen nghe nhạc của fan quốc tế thì tại Việt Nam, nó vẫn trở thành một yêu cầu “hy hữu” và khó chấp nhận.

Đáng tiếc, việc kéo vào đánh giá 1 sao của một bộ phận người dùng Việt cho ứng dụng nghe nhạc đẳng cấp - đang ứng với tư duy "ăn vạ". Họ cư xử như những đứa trẻ thiếu dạy bảo, không "cho kẹo" hay đáp ứng nhu cầu thì lại khóc lóc ỉ ôi chê bai. Chỉ một hành động nhỏ như thế, càng khiến người Việt trở nên xấu hơn trong mắt quốc tế.

Trên một diễn đàn bàn luận về chuyện phí nghe nhạc của Spotify, rất nhiều người trẻ nghe nhạc văn minh đã để lại những lời bình luận rất thực tế về vấn đề này:

Nghệ sĩ người ta vắt óc ra viết cho bài nhạc, muốn nghe thì phải tỏ sự tôn trọng về chất xám của họ bằng cách trả tiền chứ. Spotify cũng đâu phải là quá đắt. 1 tháng nghe nhạc thoải mái chỉ bằng 2 ly trà sữa. Vậy mà cũng kì kèo, không hiểu được các bạn trẻ nghĩ gì”, tài khoản có tên Gia Bảo bình luận.

“Để sử dụng free thì đây là điều không thể nào chấp nhận được. Nếu bạn không chịu chi tiền thì đó là việc của bạn, nhưng “ĐỪNG” bao giờ thản nhiên mà đánh giá 1 sao như vậy được. Như này bất công lắm đó các bạn ạ!”, một ý kiến nhận định.

“59.000 đồng cho chất xám của các nghệ sĩ, quá hời rồi các bạn trẻ ạ”, tài khoản Huy Tiến khẳng định.

Cần nói thêm rằng, việc kéo vào đánh giá 1 sao của một bộ phận người dùng Việt, cho ứng dụng nghe nhạc đẳng cấp - đang ứng với tư duy "ăn vạ" của con trẻ. Họ cư xử như những đứa trẻ thiếu dạy bảo, không "cho kẹo" hay đáp ứng nhu cầu thì lại khóc lóc ỉ ôi chê bai. Chỉ một hành động nhỏ như thế, càng khiến người Việt trở nên xấu hơn trong mắt quốc tế.

Văn hóa “nghe nhạc chùa” của fan Việt không chỉ mới ngày một ngày hai. Kể từ thời điểm các trang nghe nhạc số ra đời, thói quen nghe nhạc không trả phí, nghe nhạc lậu đã được các nhà đầu tư âm nhạc “dung dưỡng” cho giới trẻ. Đó cũng là lý do, ở thời điểm hàng loạt các trang nghe nhạc bắt đầu hô hào tính phí và nghệ sĩ cũng “rời bỏ” những trang nghe lậu, thì khán giả lại bắt đầu hoang mang, thậm chí là quay lưng.

Có một thực tế cần thừa nhận, nếu như ở thị trường âm nhạc quốc tế mà cụ thể là Kpop, các bảng xếp hạng nhạc số được xem là “địa chỉ uy tín” để đánh giá âm nhạc của idol thì tại Việt Nam, lượt view, share dựa trên nền tảng YouTube lại được ưa chuộng. Nguyên nhân đơn giản, chỉ vì YouTube hoàn toàn… miễn phí!

Đó cũng là khía cạnh khiến Việt Nam không có một trang nghe nhạc nào được đánh giá cao. Nghệ sĩ không mặn mà với các trang có tên tuổi, tuổi đời mà thay vào đó, họ kéo sang hợp tác với các trang nghe nhạc quốc tế như Spotify hay iTunes. Bởi đơn giản, làm việc với các trang nghe nhạc quốc tế, nghệ sĩ được tôn trọng và được trả giá chất xám sòng phẳng. Không có một điều luật nào buộc nghệ sĩ phải hoạt động một cách miễn phí cho khán giả, bởi họ duy trì khía cạnh thương mại trên chính tài năng âm nhạc. 

Hành động cứng rắn của một bộ phận nghệ sĩ Việt có tư duy mở như Mỹ Tâm và Sơn Tùng là tấm gương tốt, đang thay đổi thói quen nghe nhạc của fan Việt và đặc biệt là tư duy "làm nhạc miễn phí" của một bộ phận nghệ sĩ khác. Đó là những tiếng chuông cảnh tỉnh đáng trân trọng. 

Do đó, dùng chính lời bình luận của một tài khoản để kết lại rằng: “Nếu bản thân không thể bỏ ra giá tiền ‘một cốc trà sữa’ để nghe nhạc mỗi tháng thì các bạn, đừng ‘chơi’ với Spotify, hãy quay về ao làng để tận hưởng âm nhạc đúng đẳng cấp của bạn. Đừng nâng tầm khi tư duy chưa bao giờ mở cửa”.