Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

[Tổng hợp] Top Fandom các nhóm Idol Nam trong lịch sử Kpop -

Lời tác giả: Tôi có vài lời trước khi viết bài viết này. Có lẽ sẽ có nhiều thắc mắc như làm thế nào để tính được quy mô các fandom của nhóm nhạc thế hệ 1 và thế hệ 2? v.v… Ngày trước, nếu có các nhóm thần tượng xuất hiện trên Mnet và tvN thì người ta sẽ điều tra số lượng fan đang hoạt động (trên thực tế) và số hội viên trên Daum Café (thành viên trên mạng). Tôi cũng dựa vào những số liệu đó để thực hiện bài viết này. Ngoài ra, về số lượng tiêu thụ đĩa, người ta cũng nói rằng nếu thần tượng ngày

Lời tác giả: Tôi có vài lời trước khi viết bài viết này. Có lẽ sẽ có nhiều thắc mắc như làm thế nào để tính được quy mô các fandom của nhóm nhạc thế hệ 1 và thế hệ 2? v.v… Ngày trước, nếu có các nhóm thần tượng xuất hiện trên Mnet và tvN thì người ta sẽ điều tra số lượng fan đang hoạt động (trên thực tế) và số hội viên trên Daum Café (thành viên trên mạng). Tôi cũng dựa vào những số liệu đó để thực hiện bài viết này. Ngoài ra, về số lượng tiêu thụ đĩa, người ta cũng nói rằng nếu thần tượng ngày nay bán được 250.000 bản cũng tương đương với thần tượng thế hệ 1 bán được 1 triệu bản. Về số hội viên trên Daum Café và số lượng fan đang hoạt động, thời kì của những thần tượng thế hệ 1, Daum Café chưa được sử dụng nhiều và phần lớn các fan tham ra vào fansite rải rác. Tuy nhiên số liệu tôi sử dụng trong bài viết này đã loại trừ những thành viên và những ID giống nhau giam gia ở nhiều fansite nên có thể nói số liệu này chính xác trên 90%. Và bây giờ, tôi xin phép được bắt đầu.
 
  • Vị trí số 7 – Big Bang
 
Fan club chính thức: VIP
 
Ước tính số lượng hội viên trên Daum Café: 350.000, số lượng fan đang hoạt động: 400.000~500.000
Được số đông mọi người công nhận là nhóm nhạc idol mạnh nhất hiện nay. Là một nhóm nhạc có khả năng sáng tác, viết lời, hát, rap và có một lực lượng fan hùng hậu ở nhiều lứa tuổi.
 
  • Vị trí số 6 – SS501
 
Fan club chính thức: Triple S
 
Thời kì nhóm ở đỉnh cao, ước tính số lượng fans vào khoảng 600.000
Nhóm có thể coi là đối thủ duy nhất của DBSK khi so sánh về fandom. Tuy nhiên, do không gặp đúng công ty quản lý, số lượng fans của fandom dần xụt giảm nhưng về mặt quy mô có thể tương đương với Super Junior.
 
  • Vị trí số 5 – Super Junior
Fan club chính thức: E.L.F
 
Là nhóm nhạc debut với 13 chàng trai đẹp như hoa. Họ tham giam vào rất nhiều các lĩnh vực từ âm nhạc cho tới các chương trình giải trí và nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả. Hiện tại số hội viên trên Daum Café của ELF là 250.000 người. Số lượng fan tham gia Dream Concert hay các buổi biểu diễn khác luôn chỉ đứng sau DBSK. Nhóm đã giành được giải Daesang với những vũ đạo xuất sắc trong Sorry Sorry và độ nổi tiếng trở nên rộng khắp. Quả nhiên, với lượng thành viên đông đảo, nhóm tham gia vào rất nhiều hoạt động như diễn xuất, MC, dẫn chương trình radio… và cũng có một lực lượng fan ở mọi lứa tuổi. Ước tính số lượng fan hoạt động thời kỳ đỉnh cao của nhóm là khoảng 600.000 người.
 
  • Vị trí số 4 – ShinHwa
 
Fan club chính thức: ShinHwa Changjo
 
Ngay từ khi debut, Shinhwa đã là một nhóm nhạc rất thành công. Tuy nhiên, dù số lượng đĩa tiêu thụ cao và có lực lượng fan ở mọi lứa tuổi, nhưng thời kì đầu, nhóm có vẻ bị H.O.T áp đảo, sau khi H.O.T tan rã, nhóm lại có phần lép vế so với god. Dù cũng có lúc SM ra tay hỗ trợ để nhóm không quá bị các nhóm nhạc khác áp đảo nhưng ở Shinhwa vẫn luôn có cảm giác này. Cho đến khi rời khỏi SM và hoạt động độc lập, nhóm thực sự đã tạo ra một sự chuyển mình và giành được giải Gayo Daesang. Thời điểm đó, lượng đĩa tiêu thụ của nhóm đứng số 1, fandom cũng ở vị trí số 1. Đây là thời kì đỉnh cao của nhóm. Là nhóm nhạc idol có tuổi thọ dài nhất nên nhóm cũng có một lực lượng fan khổng lồ. Mỗi khi thực hiện Dream Concert, Shinhwa’s fan luôn lấp đầy tầng 3 khán đài. Cho đến khi thế hệ idol thứ 2 xuất hiện, số lượng thành viên trên Daum Café khoảng 150.000 người, thời kỳ đỉnh cao của nhóm, con số này ước tính lên tới 300.000~400.000 người. Số lượng fan ước tính 650.000~750.000 người. Dù chỉ là fan meeting, không phải concert, thì số lượng fan cũng có thể lấp đầy sân vận động Jamsil.
 
  • Vị trí số 3 – Sechskies
 
Fan club chính thức: D.S.F (tên cũ)
 
Số lượng fan của god hay DBSK hoàn toàn không thể so sánh được với fandom của Sechskies. Tuy nhiên do thời gian hoạt động của nhóm quá ngắn nên chỉ có thể đứng ở vị trí thứ ba. Thời điểm trong quá khứ, Sechskies là nhóm nhạc duy nhất có thể coi là đối thủ của H.O.T. Khi Dream Concert diễn ra, nếu không có H.O.T, số lượng fan của Sechskies có thể chiếm tới 70% số lượng chỗ ngồi của sân vân động Jamsil. Số lượng đĩa tiêu thụ trung bình khoảng 1 triệu bản mỗi album. Nhóm cũng đã từng được nhận giải Daesang. Ước tính số lượng fan khoảng 700.000~900.000 người.
 
  • Đồng hạng 2 – DBSK
 
Fan club chính thức: Cassiopeia
 
Chỉ tính riêng số lượng hội viên trên Daum Café đã rơi vào khoảng 800.000 người. Theo số liệu ghi lại, số lượng tiêu thụ album Mirotic là 500.000 bản và cũng chính từ album này, nhóm vươn lên trở thành nhóm nhạc số 1 Hàn Quốc. Album này, nếu được phát hành vào thời kỳ các nhóm idol thế hệ 1 thì lượng tiêu thụ có thể ước tính vào khoảng hơn 1,8 triệu ~ 2 triệu bản. Số lượng fan của nhóm cũng kỷ lục Guinness công nhận. Hiện nay, mỗi khi có Dream Concert hay các buổi biểu diễn khác, DBSK vẫn là nhóm có số lượng fan đông đảo nhất. Hơn thế nữa, không chỉ ở Hàn Quốc, DBSK cũng là nhóm nhạc nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Không những vậy, DBSK cũng được đánh giá là một nhóm nhạc idol có thực lực khi đều xuất sắc ở cả mảng ca hát và vũ đạo. Sau H.O.T, DBSK có thể coi là nhóm nhạc thành công nhất mà SM đào tạo ra. DBSK cũng là nhóm nhạc idol thứ 3 trong lịch sử, thực hiện concert quy mô lớn tại sân vận động Jamsil.
 
  • Đồng hạng 2 – god
 
Fan club chính thức: Fangod
 
Ước tính số lượng fan thời kỳ nhóm hoạt động vào khoảng 900.000 người. Là nhóm nhạc idol quốc dân với độ nổi tiếng phủ rộng khắp mọi tầng lớp, lứa tuổi. Chỉ riêng lượng đĩa tiêu thụ của 2 album cũng đã đạt gần 4 triệu bản. Nhóm đã giành được rất nhiều giải Daesang và gần 70% số chỗ ngồi trong Dream Concert là của god fan. Có thể nói, ở thời kỳ nhóm còn hoạt động, không khi nào bật tivi lên mà lại không thấy xuất hiện god. god là nhóm nhạc idol thứ 2 trong lịch sử thực hiện concert quy mô lớn tại sân vận động Jamsil.
 
  • Vị trí số 1 – H.O.T.
Fan club chính thức: Club in H.O.T
 
Trong lịch sử âm nhạc của Hàn Quốc, dù nhắc đến bất cứ ca sỹ nào cũng không một ai có thể vượt qua được H.O.T. Như những gì Tony An từng chia sẻ trong một chương trình truyền hình cách đây không lâu, chỉ tính riêng số fan Trung Quốc của nhóm cũng đã vượt qua con số 8 triệu người, lượng tiêu thụ 5 album lên tới 8 triệu ~ 9 triệu bản, số lần nhóm giành giải Daesang vượt qua cả con số 10, ngay cả nhóm nhạc idol quốc dân god cũng từng chịu lép về về số lượng fan khi đối diện với H.O.T. Hiện nay, nếu H.O.T vẫn còn hoạt động thì số lượng hội viên của Daum Café có thể lên tới con số 1,5 triệu ~ 2 triệu người. Sức mạnh của H.O.T’s fan có thể thấy rõ trong các buổi Dream Concert. Người ta nói rằng, bất kể là Dream Concert nào, nếu có H.O.T tham gia thì, chưa một lần nào, toàn bộ ghế ngồi tầng 1, 2, 3 của sân vận động Jamsil lại không bị lấp đầy bởi cả H.O.T’s fan. Dĩ nhiên khi đó ban tổ chức cũng có phân khu các fandom nhưng số lượng H.O.T’s fan quá đông… Hiện tại, dù cả DBSK, SS501, Suju v.v… có tham gia vào Dream Concert thì số lượng xe bus đưa fan từ các tỉnh lên Seoul cũng hiếm khi vượt quá 100 chiếc. Nhưng thời kỳ đó, chỉ riêng fan của H.O.T. từ các tỉnh lên Seoul cũng đã cần tới ít nhất 300 xe bus.
 
Xe bus đưa đón fans chờ ngay trước SVĐ
 
Vì số lượng fan lên Seoul quá đông, họ lại thức trắng đêm chờ ở bên ngoài sân vận động từ mấy ngày trước đó nên toàn bộ sân vận động Jamsil bị phủ kính bởi bóng trắng. Những ngày có concert như thế này, các trường nữ cấp 2, cấp 3 đều đưa ra lệnh cấm học sinh về sớm. Vì đã từng xảy ra hiện tượng, trên toàn quốc, có đến nửa lớp học sinh trốn về sớm nên chính phủ đã phải đưa ra quyết định này. Ngoài ra, vì số lượng fan quá lớn mà tình hình giao thông cũng như tàu điện quanh khu vực diễn ra biểu diễn trở nên kinh khủng theo đúng nghĩa đen. Người ta đã từng phải kéo dài thời gian vận hành tàu điện ngầm và xe bus vì những buổi biểu diễn này của nhóm. Thời điểm đó, nếu nói đến 80% nữ sinh là fan của H.O.T cũng không hề quá. Bây giờ, nếu thử tra từ H.O.T Dream Concert trên mạng, bạn cũng có thể tìm thấy những bức ảnh sân vận động tràn ngập màu trắng. H.O.T là nhóm nhạc idol đầu tiên trong lịch sử thực hiện concert riêng quy mô lớn tại sân vận động Jamsil. Ở thời kỳ đỉnh cao, nhóm từng nhận 7 giải Daesang trong một năm.
 
Top các concert có số lượng fan đông nhất:
Hạng 4 – ShinHwa (sân vận động Jamsil): Fan meeting, không phải concert
Đồng hạng 3 – DBSK, god (sân vận động Jamsil)
Hạng 2 – H.O.T: Concert 918 (sân vận động Jamsil)
Hạng 1 – H.O.T: Concert 227 (sân vận động Jamsil)
 
* Bonus:
Bởi vì có nhiều người nói rằng muốn một lần cảm nhận trực tiếp mức độ nổi tiếng của H.O.T nên tôi đăng lên một vài hình ảnh mình họa.
Với những ai muốn tìm hiểu kỹ hơn, xin hãy vào địa chỉ tôi ghi ở phía dưới.
Đây không phải là concert riêng của H.O.T mà là Concert 012, một concert tương tự Dream Concert. Concert này có sự tham gia của Sechskies, Shinhwa, god, S.E.S, Fin.K.L, Jo Sung Mo, Yoo Seung Jun v.v… nhưng toàn bộ tầng 1, 2, 3 trong số 130.000 chỗ ngồi đều là H.O.T’s fan.
 
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, god và H.O.T cùng đứng chung trên một sân khấu trong Open Concert… Lúc này là sau sự kiện Kang Ta gây ra tai nạn do lái xe say rượu và ngay trước khi H.O.T tan rã, còn god đang trong thời kỳ đỉnh cao của mình với album thứ 3. Tuy vậy, kết quả thì như mọi người đều nhìn thấy, chỉ thỉnh thoảng mới thấy xuất hiện màu bóng da trời, còn lại toàn bộ đều là H.O.T’s fan. H.O.T’s fan cũng không thể tưởng tượng được rằng đây cũng là chính là sân khấu cuối cùng của nhóm.
 
Một vài thông tin đơn giản về tầm ảnh hưởng của H.O.T:
 
Trước tiên, tin tức về tiệc sinh nhật của mỗi thành viên trong nhóm được đưa trên tin thời sự lúc 9 giờ tối là điều đương nhiên. Vì số lượng fan đổ về quá đông khi có thông báo tổ chức sinh nhật nên sinh nhật của các thành viên trong nhóm thường đặt ra giới hạn số lượng người tham dự. Trưởng nhóm Moon Hee Jun không thích quá ồn áo náo nhiệt nên giới hạn chỉ 2000 người tham dự, Tony An là 8000 người, Jang Woo Hyuk là 15.000 người…
 
 
Sinh nhật Moon Hee Jun lên thời sự
Lễ tốt nghiệp… Khi các thành viên tốt nghiệp, do không có hạn chế số lượng người đến như tiệc sinh nhật nên một số lượng lớn fan nữ đã đổ tới dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và thường phải có sự can thiệp của chính quyền địa phương. Tức là, ở trước cổng chính của trường của các thành viên đều có sự có mặt của cảnh sát cơ động.
 
Cảnh sát cơ động trong lễ tốt nghiệp của Hee Jun oppa, trường cấp 3 Jungsan
 
Sau đây là một vài câu chuyện về các buổi biểu diễn của H.O.T cũng như về số lượng fan khổng lồ, vượt quá sức tưởng tượng của nhóm.
 
Fan club chính thức: 250.000 người, không phải là số lượng hội viên trên Daum Café mà chỉ bao gồm số hội viên đóng phí thường niên. Vào khoảng những năm 1997, hội phí cơ bản là 15.000 won (tương đương tiền tiêu vặt 1 tháng của học sinh cấp 2, cấp 3 thời kỳ đó), do internet chưa phát triển nên không thể đăng ký làm hội viên trên internet mà phải gửi bằng đường bưu điện, có giới hạn độ tuổi.
 
Số lượng fan thực tế: Không thể thống kê. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tvN và Mnet, theo tính toán có khoảng trên vài nghìn trang fan café của H.O.T trên Naver, Daum, Yahoo v.v… Không tính số lượng đăng ký bị trùng lặp, đăng ký nhiều lần, số hội viên lên tới 1,8 triệu ~ 2,3 triệu!! Ngày nay, khi các trang Daum Café được sử dụng rộng rãi, nếu có trang Daum Café chính thức của H.O.T, ước tính số lượng hội viên có thể đạt 1,5 triệu ~ 2 triệu người….
Số lượng fan nước ngoài: Số lượng fan chính thức tại Trung Quốc là 8 triệu người, Nhật Bản, Đài Loan và các nước Châu Á, ước tính khoảng 8~9 triệu người. Thậm chí, ngay cả ở khu vực Châu Âu cũng có vài trăm nghìn fan của H.O.T.
 
Các fan tại Châu Âu cosplay H.O.T… (Rất nhiều fan site của H.O.T tại Anh, Pháp, Thụy Sỹ…)
 
Top các concert có số lượng fan đông nhất: Hạng 1 H.O.T Concert 227, hạng 2 H.O.T Concert 918.
 
Chỉ là tiệc sinh nhật của các thành viên cũng được đưa lên tin thời sự thì lẽ dĩ nhiên, khi nhóm tổ chức concert cũng được đăng trên bản tin thời sự. Không phải là concert với sự tham gia của nhiều ca sỹ mà chỉ là concert riêng của nhóm cũng đã dẫn tới sự hỗn loạn ở các trường nữ sinh… Sự kiện chưa từng có trong lịch sử Hàn Quốc, trên toàn quốc, hơn một nửa học sinh các lớp học trốn về sớm… Hàng trăm nghìn fan tập trung tại địa điểm diễn ra concert, tình hình giao thông hỗn loạn!! Cuối cùng, bộ Giao thông phải đưa ra chỉ thị kéo dài thời gian vận hành tàu điện ngầm và xe bus…, bộ Giáo dục phải đưa ra lệnh cấm các trường học trên toàn quốc cho học sinh về sớm vào ngày H.O.T tổ chức concert hoặc có buổi biểu diễn quy mô lớn!!!
 
 
Dream Concert… So với Dream Concert hiện nay thì quy mô số lượng ghế ngồi của Dream Conert khi đó lớn hơn rất nhiều. Dream Concert hiện nay chỉ khoảng 50.000 chỗ ngồi nhưng vào thời điểm đó, sân khấu không dựng theo chiều dọc mà theo chiều ngang sân vận động để có thể tạo không gian cho 120.000 chỗ ngồi. Và toàn bộ chỗ ngồi đều được phân thành từng khu cho các fandom. Tuy nhiên, do số lượng H.O.T’s fan hoàn toàn áp đảo các fandom khác nên trong 120.000 chỗ ngồi của Dream Concert, khoảng 110.000 chỗ là dành cho H.O.T’s fan. Nói ước tính là khoảng 110.000 chỗ, nhưng thực tế là toàn bộ ghế ngồi tầng 1, 2 và 3 đều là H.O.T’s fan. Một điều đáng kinh ngạc hơn nữa là so với số lượng fan ngồi trong sân vận động thì số số lượng fan ở bên ngoài sân vận động còn đông hơn rất nhiều khiến cho tình trạng giao thông quanh khu vực đó trở nên tê liệt… Cũng chính vì thế mà mới có lệnh kéo dài thời gian vận hành tàu điện ngầm và cấm học sinh nghỉ học sớm...
 
Hàng trăm xe bus trở fan từ các tỉnh lên ủng hộ concert của H.O.T… Ảnh thật lấy từ bản tin
 
Lực lượng H.O.T’s fan hùng hậu trong Dream Concert… Toàn bộ tầng 1, 2, 3 đều chỉ nhìn thấy một màu bóng trắng. (Bất kể có sự tham gia của các ca sỹ, nhóm nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ như Sechskies, god, S.E.S, Fin.K.L, Yoo Seung Jun, Jo Sung Mo v.v… hay không, mỗi khi diễn ra Dream Concert, H.O.T’s fan luôn chiếm toàn bộ ghế ngồi tầng 1,2, 3). Và dĩ nhiên, những hình ảnh về số lượng fan đông đảo và cuồng nhiệt này đều được đưa lên bản tin thời sự.
 
So với trong sân vận động, số lượng fan bên ngoài còn đông hơn… Số lượng H.O.T’s fan hoàn toàn áp đảo các fandom khác. Sự hùng hậu của fan club có quy mô lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.
 
Fanmeeting của J.T.L năm 2002
 
Ngoài ra còn rất nhiều những tài liệu chứng minh cho điều này.
 
Tất cả 5 album của H.O.T đều được tiêu thụ trên 1 triệu bản… các thành viên tự sáng tác, viết lời.
 
Số lần nhận giải thưởng cũng hoàn toàn áp đảo. Mọi người có biết số giải Daesang mà H.O.T nhận được trong 1 năm hoạt động là bao nhiêu không? Trong 1 năm, nhóm đã nhận được 7 giải Daesang. Kỷ lục cao nhất cho tới tận bây giờ.
 
Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn những câu chuyện khác như nhãn hàng nước giải khát mang thương hiệu của H.O.T còn bán chạy hơn cả Cocacola… thì hãy vào trang web dưới đây… Cảnh báo có thể bị shock!!!
 
http://blog.naver.com/lovely_rina/50040434252 (Nhưng link hiện tại không còn hix)
 
Nguồn: Intiz
Bài viết được dịch bởi MJAKL
Được chia sẻ bởi 4everhotvn (Club H.O.T in Viet Nam)