Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"Ta đã đánh bại một lũ ngậm thìa vàng bại trận" - BTS - -

Cmt có văn hóa để thể hiện trình độ Fd văn hóa

[Thìa vàng]

Đây là bài viết dài, thể hiện quan điểm cá nhân của mình về bài Mic Drop của BTS và là một quan điểm tiêu cực về nhóm. Nếu bạn là fan, không muốn bực mình thì xin đừng đọc, hãy dành thời gian này để ủng hộ cho BTS.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Mình thất vọng.

BTS là một nhóm mình rất quý trọng và đánh giá rất cao. Mình biết được nhóm qua clip “quẩy” nhạc của BigBang và việc Jungkook thích G-Dragon. Sau khi tìm hiểu thêm thì được biết nhóm có âm nhạc rất hay, lại là những đứa trẻ ngoan, biết khiêm nhường với các tiền bối và rất thương fan, nhưng bị ghét khá nhiều vì những hành động không hay do fan quá khích gây nên, một sự bất công. Mình còn được biết rằng BTS xuất thân từ một công ty nhỏ đang mang nợ, tự họ phải lao động cực khổ để bây giờ trở thành một nhóm nhạc AAA, đại diện cho Kpop thế hệ mới, và họ tiến thân bằng con đường âm nhạc chân chính. Điều này càng khiến mình nể nhóm.

Là fan của người khác, bản thân mình có một sự ganh đua nhất định về thành tích, nhưng mỗi lần nghe BTS đạt được thành tích này, phá kỉ lục nọ mình vẫn rất vui, cho rằng BTS xứng đáng có được thành công này. Bất kì tờ báo nào lợi dụng sự vạ miệng của các thành viên để bêu xấu, bất kì thế lực - hay thậm chí là bạn bè mình - hoài nghi về BTS, mình đều không quan tâm, cho rằng những “tiếng xấu” đó chỉ là kết quả của một sự thêu dệt và hậu quả tất yếu của việc nổi tiếng. Mình nghĩ rằng việc mình quý BTS đã thể hiện ra ngoài khá nhiều, đến mức chính fan của các nhóm nhạc khác còn chửi mình mấy bận vì mình công khai đánh giá họ cao hơn cả nhóm mà mình làm “fan” (only).

Và hôm nay, chính BTS đã tự khiến mình phải hoài nghi và thất vọng vì sự hợm hỉnh đến mức sẵn sàng đạp đổ, coi thường người khác.

Một bài rap diss không chỉ để hạ bệ người khác mà nó còn là chiếc kính lúp soi vào quan điểm của người đã viết nên lời bài hát. Trong bài Mic Drop, có đoạn nhắc đến việc ngậm thìa vàng, có nơi dịch (ENG) là “Ta cầm trong tay rất nhiều thìa vàng/[...]/ Ta sẽ nhai trọn bọn bây", nơi dịch “Các nhóm ngậm thìa vàng/Giận dữ tột độ/Ta sẽ nhai nát bọn bây”, nơi dịch “Ta đã đánh bại một lũ ngậm thìa vàng bại trận.” (Vâng, lúc biết được bài Mic Drop có nội dung như thế, mình đã phải dò xem engtrans từ rất nhiều nguồn vì chính mình cũng không thể tin nổi BTS có thể viết ra những lời tệ hại như vậy và hi vọng đó chỉ là lời dịch sai).

Đặt vào trong bối cảnh bài hát toàn là khoe khoang về những thành tích của nhóm trong thị trường ÂM NHẠC (Billboard, Worldwide, nhiều cup, sold out vé, #No1, world tour khắp nơi ,v...vv.vv), cùng với xuất thân bất lợi của nhóm, và việc RapMon từng dùng từ này ngày trước để nói về 2 nhóm nhạc nổi tiếng, dễ hiểu ra vấn đề là BTS đang dùng “thìa vàng” không phải để khích bác đích danh một hai nhóm lẻ tẻ mà là để ám chỉ cả các nhóm nhạc thuộc Big3 - Những nhóm tối ngày đã bị dư luận xem như ngậm thìa vàng trong giới Âm Nhạc - Chứ chẳng phải đang ám chỉ tầng lớp xã hội hay chính trị gì ở đây. Không phải vô cớ mà người ta nhận ra BTS đang diss ai, đây cũng là ý nghĩa mà mình thấy fan BTS thừa nhận khi mới nghe lần đầu, còn tung hô về sự “swag” của nó, mãi sau khi bị fan nhóm khác thể hiện sự thù địch thì họ mới lái sang các ý nghĩa khác rồi đổ ngược cho bên kia “không hiểu ý anh tao, tìm hiểu kỹ đi”. Mình chẳng hiểu tránh né làm gì, khi mà idol đã có gan đi khích bác thì fan không việc gì phải né tránh rồi biện "chửi phong long á ai nhột tự chịu ahihi". Ai biết được sau thời gian thăm dò phản hồi, mấy ngày nữa BTS lại phát ngôn cái gì để bào chữa lyrics.

Dư luận hay gọi những nhóm nhạc trong Big3 là “ngậm thìa vàng” vì họ cho rằng những nhóm này có công ty lớn chống đỡ sẽ mặc nhiên thuận lợi thành công mà không cần tốn sức nhiều. Đây là một sự khinh bỉ, miệt thị nặng nề, khiến nỗ lực lao động cực khổ của các thần tượng Big3 biến thành một thứ rẻ mạt.

Thực tế, thành công của một nghệ sĩ Big3 không hề đơn giản: Để vào được Big3 thì bản thân một người đã phải có tài hơn hàng vạn người. Bước vào công ty, họ phải dốc hết sức chiến đấu và phải liên tục cạnh tranh với hàng nghìn trainee khác năm này qua năm nọ để được một suất debut. Khi debut, chỉ vì mang danh thuộc công ty lớn, họ sẽ phải nhận ngay hàng nghìn búa rìu, lưỡi dao sắc dọn và những lời đàm tiếu từ giới truyền thông khi họ vẫn còn non nớt. Áp lực về danh tiếng của công ty đè nặng, buộc họ phải thành công hơn người, vì thế, họ phải đánh đổi Máu, Mồ Hôi, Nước Mắt, sự tự do và cả Danh Dự của mình để tồn tại. Họ phải gắng gượng cày cuốc bất chấp sức khỏe, lao động quần quật để có thể đạt đến thành công, Và để được công chúng đón nhận, họ cũng phải trải qua không biết bao nhiêu cay đắng, chông gai.

EXO ngày mới debut, không thành công, phải đi hát ở tỉnh lẻ, chỉ được nhận một bịch gạo làm tiền công. Vụ này lên báo giật tít “Thần tượng SM phải đi hát dạo đổi gạo”. Ê chề, xấu hổ.

BigBang xấu xí, hát nhạc Hiphop nên cũng trượt dài, phải mở “event” biểu diễn ngoài đường phố và được một nhúm fan chưa tới 30 người đến cổ vũ. Báo chí chẳng thèm giật tít vì không ai quan tâm. Seungri pre-debut phải co giò ngủ ở trạm xe do không có tiền đi buýt.

Mình nêu 2 ví dụ tiêu biểu về 2 nhóm thuộc Big3 mà mình biết rõ nhất, nhưng dám chắc những nhóm nhạc thần tượng còn lại trong Big3 cũng chịu nhiều đau khổ. Thế thì thìa vàng đã ở đâu mà phải để EXO đi hát ở trường học, thìa vàng đã ở đâu khi BigBang phải ở trong 1 căn hộ nhỏ xí vì không đem được đủ tiền về cho công ty ?

Và bây giờ, họ đều là các nhóm hạng AAA, niềm tự hào của Kpop. Sự thành công đó do nhiều yếu tố, nhưng yếu tố chính yếu là do quyết tâm cống hiến không ngừng nghỉ, không bỏ cuộc của các nghệ sĩ, và cả BTS cũng vậy. Để thành công, ai cũng phải trải qua gian khổ, không ai làm thần tượng mà sướng cả, với thần tượng Big3 lại càng không có chuyện họ thành công chỉ nhờ thìa vàng thìa bạc.

Nhưng rồi thành công của họ bị khinh rẻ, bác bỏ chỉ vì họ thuộc Big3, dư luận không thể thấy được những bàn tay đầy máu, những vết thương trên cổ chân, những cái đĩa đệm bị lệch, những thanh quản sưng phù do tập luyện. Chuyên cái thìa vàng chỉ là cái cớ mà dư luận tạo ra để họ tha hồ cười nhạo và coi nhẹ nỗ lực của các nghệ sĩ Big3.

Vậy thì vì sao chính BTS lại dùng từ đó, hùa theo dư luận để cười nhao những đồng trang lứa của mình, trong khi đáng lẽ chính BTS làm trong ngành thì họ phải hiểu rõ hơn cả việc thành quả bị xem thường nó đau cỡ nào, hay là do các cậu chỉ xem nỗ lực của bản thân các cậu là đáng ghi nhận, còn nỗ lực của người khác là rác rưởi mà các cậu có quyền xem thường vì các cậu xuất thân nghèo mạc nhưng thành công hơn ?

Bản thân BTS, chẳng phải đã trải qua nhiều lần ngậm đắng nuốt cay, trước khi debut phải làm backup dancer cho người khác, debut rồi cũng chưa đạt được thành tích gì còn phải gánh nợ cho công ty. Đổi công sức lấy thành công cũng phải trải nghiệm cảm giác bị dư luận coi thường, xem nhẹ, cho rằng nhóm ăn hên ăn hớt chứ chẳng có tài năng thực thụ gì, bây giờ tại sao lại đi khinh thường người khác hả BTS ?

Jimin là bạn của Kai, cậu chắc cũng phải thấy đồng môn của mình lăn lộn như thế nào, cậu còn cảm ơn Kai trong album mới, thế lí nào mà cậu có thể hát lên những lời như thế.

BTS được đánh giá cao vì dám diss về các vấn đề xã hội bất công, từng diss về nền giáo dục thối nát, từng diss về những kẻ luôn chỉ biết vùi dập người, bây giờ lại hạ mình viêt lời lăng mạ, coi rẻ các nghệ sĩ khác. Việc nghệ sĩ khoác lác về các thành tích của mình trong bài hát của họ không phải là chuyện hiếm, thành công của anh do chính anh tạo nên từ hai bàn tay trắng, anh có quyền tự hào và hãnh diện về điều đó, nhưng nâng thành công của bản thân bằng cách hạ bệ, coi thường thành công của người khác là một việc rất tiểu nhân, mình không thể tiêu hóa nổi.

Mình từng thích một BTS đầy nỗ lực, quân tử, khiêm nhường, nhưng âm nhạc thì đanh thép và truyền cảm, Bây giờ, mình chỉ thấy một BTS hợm hĩnh, dùng lời ca để coi thường người khác. Mình cũng không cọ sát với họ nhiều đến mức đọc 10000 cái FM kể lể về nhân cách sáng ngời để có thể bỏ qua việc này. Mình không thể tiếp tục ủng hộ họ, nhưng cũng không bao giờ ghét họ, tình cảm không thể chuyển hóa nhanh như vậy.

Ngày xưa mình từng cố gắng thuyết phục bạn bè của mình hãy bỏ ngoài tai những fanwar khích bác, cho BTS một cơ hội vì họ là những người tài giỏi, xứng đáng, Mình từng dám ngang nhiên bênh vực cho BTS trong khi nhóm đó đang war với chính người bên mình (vì mình thấy ai đúng thì mình bênh, vậy đó). Giờ những người bạn đó đang cười vào mặt mình.

Sự thất vọng này khiến mình buông bỏ.

Mình chỉ là một nhân tố nhỏ lẻ, có ở thì không làm gì, có ngừng ủng hộ thì cũng không thể khiến nhóm phát triển và thành công hơn.

Thôi thì, album lần này đại thành công nhé. Tắm trong thành tích, xin đừng trở nên bất cẩn.

Đây là một bài viết của một người là fan only của các nghệ sĩ Big3 và từng rất thích BTS.

Hãy là một lời dịch sai, xin hãy là một lời dịch sai.

I don't need to see you anymore, this is the last farewell.


Nguồn: fb.c0m/MyGarbageBin/posts/539154483116795

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Nguồn: https://www.facebook.com/MyGarbageBin/posts/539154483116795