Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

So sánh giọng hát của Thanh Bùi và Băng Kiều -

Em biết rất nhiều bạn thần tượng BK và trong mắt nhiều người BK là số 1 ở Vn. nhưng mà em thấy so với TB thì BK đã bắt đầu kém hơn

về giọng hát, cả hai đều là loại lirico tenor (nam cao trữ tình) nên dễ so sánh hơn. Em xin nhận xét như sau

âm sắc giọng BK có vẻ sang và đẹp hơn. Tuy nhiên âm sắc giọng TB lại có phần cá tính và hiện đại hơn.

về quãng giọng, cả hai đều có quãng giọng đẹp, tuy nhiên TB có quãng giọng rộng hơn, có thể belt mix voice lên tận F#5, trong khi BK tới D5 hết cỡ. Nên nhớ là F#5 của TB khá đẹp, vang, thoải mái, không strain, ko khàn, hỗ trợ tốt, ko phải đứng rít lên. TB thậm chí có thể lên head voice C6 (một note cực cao) mà vẫn uy lực, vang, còn BK thì không đu tới note này được.

TB có thể bắn C5 vào từng chữ lúc hát một cách nhẹ tênh như không (tất nhiên có vang, hoàn toàn thư giãn), chứ không cần phải đứng lên giọng ầm ầm mới lên được high note chứng tỏ khả năng control cực kì tốt. Tất nhiên C5 thì BK cũg lên tới được, nhưng bắn vào từng chữ mà chắc nịch, rõ lời thế này thì em chưa thấy.
https://www.youtube.com/watch?v=D7gelbDwhXA

TB còn có khả năng hát English cực tốt, nghe không thua gì người nước ngoài, cách nhấn nhá, nhả chữ rất Tây, đúng chất nhạc ngoại, mà vẫn cảm xúc, cá tính, làm chủ toàn bộ. Trong live này TB belt mix voice toàn B4 cực kì vang, đẹp, sáng, tinh tế. BK chưa thấy belt đc cú B4 nào như thế này. Mà cảm xúc thì vẫn dạt dào.
https://www.youtube.com/watch?v=LYxNbIoH8jQ

TB còn vượt trội hơn BK ở khả năng sáng tác, phối khí, nhà sản xuất âm nhạc, nhiều ca khúc TB sáng tác được các nhóm nhạc nước ngoài mua về và biểu diễn thành công (có nhóm DBSK). Có thể nói BK chỉ là một ca sĩ, còn TB đã lên tầm một nghệ sĩ.

Nói chung BK thì hợp tai nghe của người Việt vì hát pop ballad và nhạc xưa, mà đã hát nhạc xưa thì nhiều người mặc định là dòng nhạc sang, đẳng cấp, ca sĩ hát nhạc xưa đc coi ở đẳng cấp cao. Còn TB lại theo dòng nhạc trẻ, r&b nên nhiều người cho là kém chất lượng, thị trường. Nhưng thực tế, dòng nhạc nào cũng có giá trị của riêng nó, và TB tuy hát nhạc trẻ thật nhưng rất chất lượng, lại sáng tác và sản xuất với tư duy âm nhạc khá mới, hiện đại. Còn BK thì đơn giản là hát lại các bài nhạc xưa, với chất giọng đẹp và kĩ thuật tốt nên được mặc định là đẳng cấp cao. Nhưng thực ra em thấy TB mà so với BK thì có phần nhỉnh hơn.