Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đơn giản nhưng phức tạp! -

Đọc thấy hay quá không nhịn được muốn đăng lên T^T

[TRANS] [191021] “Boy With Luv” của BTS - Khi sự đơn giản tạo nên những luận điểm phức hợp.

 

“Đơn giản” và “phức tạp” là những khái niệm có thể thay đổi trong các hoàn cảnh khác nhau.

 

Ví dụ, thứ có thể được cho là rất đơn giản đối với tiêu chuẩn của một nhóm nhạc như BTS, lại có thể cực kỳ phức tạp cho một nghệ sỹ, ban nhạc hay cá nhân khác.

 

BTS đã đi được rất xa, vượt qua ngàn thách thức, và họ làm việc chăm chỉ đến nỗi có thể khiến cho một số thứ nhìn có vẻ thật dễ dàng.

 

Dù vậy, đừng để bị đánh lạc hướng nhé các bạn: hầu như không có điều gì về BTS là đơn giản hay dễ dàng cả — và đó là lý do vì sao họ coi việc được làm những thứ “đơn giản” như là một sự xa xỉ.

 

“Boy With Luv” là một thời khắc thú vị trong danh sách nhạc của BTS, họ đã chơi đùa với concept của sự đơn giản.

 

???? Hãy bắt đầu với lyrics nhé.

 

“Oh my, my, my, oh, my, my, my, tôi đã chờ đợi cả cuộc đời này, tôi muốn được bên em trải qua mọi thứ,” điều gì có thể đặc biệt đến thế về lời hát này?

 

Thật sự, đối với người không quen thuộc với dòng câu chuyện của BTS và tất cả những điều lạ thường khiến họ đạt được tới tầm ngôi sao toàn cầu, khi mà nhiều yếu tố không hề vận hành theo mong muốn của họ (ngay cả tại quê nhà của nhóm), thì “Boy With Luv” có thể mang hơi hướng một bản tình ca bình dị và dễ nghe.

 

Giờ chúng ta thêm vào một ít bối cảnh nhé, và mọi thứ sẽ trở nên thú vị hơn.

 

“Boy With Luv” là bài chủ đạo của “Map of the Soul: Persona”, chương đầu tiên của series album mới, tập trung vào việc khám phá các khái niệm tâm lý học Jungian và kể một câu chuyện về chuyến hành trình của họ hướng tới việc khám phá bản thân và yêu thương bản thân.

 

Việc dẫn thuật chuyện của BTS thực sự đã khởi điểm từ album ra mắt của họ.

 

“Boy With Luv”, theo đó, là bản upgrade của ca khúc năm 2014 của nhóm, “Boy In Luv”.

 

Cậu nhóc đã từng “in love” thì giờ đây là “with love”; tình yêu giờ đã đồng hành cùng cậu, là một phần của cậu chứ không hề sở hữu cậu.

 

(Trong tập 44 của Speaking of Jung, nhà phân tích Jungian, TS. Murray W. Stein giải thích rằng, có sự khác biệt giữa “with love” và “in love”. “In love” có nghĩa là bạn bị chiếm hữu bởi một loại cảm xúc. “Một bản ngã chưa trưởng thành sẽ bị đảo điên trong tình yêu. Còn một bản ngã cá nhân trưởng thành chín chắn, một con người từng trải sẽ là một con người đi cùng tình yêu, ‘with love’.” — @/jungianLaura)

 

Nữ ca sỹ Mỹ, Halsey, góp giọng với một vài line đơn giản như “I’ve waited all my life” và “I want something stronger than a moment, love.”

 

Điều này không đơn giản chỉ là như vậy, khi bạn hiểu rằng Halsey ở đây đang đại diện cho ARMY (fanbase của BTS).

 

BTS ARMY đã chờ đợi một quãng thời gian không hề ngắn để được nhìn thấy BTS đạt được chỗ đứng như hiện tại — không chỉ là mong muốn, trên thực tế, fandom này đã góp công sức để giúp cho thành công của BTS có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp này và đối với thế giới theo cái cách mà “stronger than a moment” (lớn mạnh hơn chứ không chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi), luôn vận động để chắc chắn rằng nhóm nhạc của họ không phải chỉ là một hiện tượng sớm nở tối tàn.

 

Như thế, “Boy With Luv” chứa đựng nhiều ý nghĩa ẩn về hành trình của BTS và sự gắn bó của nhóm với ARMY, và cũng tham chiếu tới những ca khúc cũng như album trước đây của nhóm.

 

???? Giờ thì, về âm nhạc.

 

Sự khéo léo trong việc viết bài hát và sản xuất, “Boy With Luv” không hẳn là một sự đặt cược an toàn, chính xác là vậy, bởi… nó quá an toàn.

 

Nó là kiểu nhạc pop không còn gì phải áy náy, nhịp điệu nhanh, lối thể hiện tích cực, và nó thật ngọt ngào — 100% trái ngược với những gì đang thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ suốt khoảng thời gian gần đây.

 

Nói ngắn gọn, ca khúc là sự tổng hợp các yếu tố áp đặt mà cộng đồng U.S. nói chung gán cho các nghệ sỹ ở lứa tuổi teen (điều mà BTS không phải, nhưng một số người vẫn tin là như vậy) hoặc gán cho những bài hit chỉ dùng để nghe một lần rồi bỏ (điều này thì còn dấy lên một cuộc tranh luận khác về việc tại sao những bài hát tạo cảm giác sảng khoái lại bị nhìn nhận thiếu nghiêm túc hơn là những bài hát buồn và trang nghiêm.)

 

BTS đến từ Hàn Quốc, và họ hát bằng tiếng Hàn — nhưng xét về khối lượng quảng bá mà họ làm ở Mỹ dành cho “Persona”, có thể sẽ thú vị nếu ta phân tích về lựa chọn ca khúc từ góc nhìn thương mại đất Mỹ.

 

Và trong bối cảnh đó, đánh cược vào một cách tiếp cận đơn giản hơn có thể là mối rủi ro lớn, đặc biệt khi bạn đang có sẵn không ít chướng ngại chống lại bạn (rào cản ngôn ngữ, tư tưởng bài ngoại, và nhiều dạng thức định kiến khác)

 

“Boy With Luv” là một bước đi táo bạo; bước đi mà bạn chỉ có thể thực hiện khi bạn chắc chắn rằng bạn hoàn toàn ngược lại với những gì mọi người có thể lầm tưởng về bạn.

 

???? Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta sẽ cùng phân tích về màn trình diễn của “Boy With Luv”, màn trình diễn có thể coi là một trong số những màn diễn tuyệt vời nhất của BTS.

 

Tôi đảm bảo rằng các bạn sẽ đồng ý “Boy With Luv” cho đến giờ có thể được coi là có các bước nhảy dễ dàng nhất trong số các bài nhảy của BTS, nếu bạn biết được khả năng của 7 thành viên có thể thực hiện những bài nhảy khó đến thế nào (gợi ý: hãy xem vũ đạo của “Dionysus”, và nhớ rằng đây chính là ca khúc đầu tiên trong set list của tour diễn hiện tại của BTS; sau bài hát này, họ vẫn tiếp tục dồn hết sức lực, hát và nhảy thêm 2 giờ đồng hồ nữa).

 

Tuy nhiên, sự đơn giản có lẽ không phải là ấn tượng đầu tiên mà một người đón nhận từ “Boy With Luv” nếu đó là lần đầu họ xem BTS.

 

Nếu bạn kéo xuống phần bình luận của YouTube, ở những video các màn trình diễn “Boy With Luv” trên các chương trình truyền hình như Saturday Night Live hay The Late Show with Stephen Colbert, bạn sẽ thấy rất nhiều người ngạc nhiên bởi cái cách mà các chàng trai này có thể hát và rap đồng thời thực hiện “những bước nhảy khó như vậy.”

 

(SNL performance: bit.ly/2GiR6sO)

 

Thực hiện mọi thứ thật đơn giản có lẽ là một lời tuyên bố mạnh mẽ, nếu bạn tung ra những quân bài đúng đắn và nếu bạn có cả những vũ khí bí mật để mang tới bàn chơi.

 

Đó chính là phép màu của những thương hiệu lớn, những nghệ sỹ thành thạo hoặc những con người lôi cuốn, chọn một lối đi không cầu kỳ phức tạp — họ có thể làm điều đó, bởi vì điều cốt lõi là họ không hề đơn giản.

 

Bớt đi một số yếu tố trong nghệ thuật của họ hoặc trong chiến lược của họ không phải là một dấu hiệu của sự thiếu chất liệu kiến tạo — nó hoàn toàn ngược lại.

 

Bằng cách tổ chức sắp xếp các nguyên liệu trong câu chuyện kể của bạn, nhằm làm cho nó trông thật đơn giản, bạn có thể tạo nên một bản thông cáo rằng bạn thực ra có nhiều hơn như vậy rất nhiều — quá giàu chất liệu đến mức bạn thậm chí không cần phải trình diễn ra tất cả những gì bạn có, trong cùng một thời điểm.

 

Đối với BTS, “Boy With Luv” tạo nên những luận điểm phức tạp thông qua sự thể hiện thật đơn giản — chính bởi vì BTS đã tiến quá xa khỏi sự vận hành giản đơn; họ có một câu chuyện to lớn hơn nhiều để kể.

 

Câu chuyện đó đôi khi được kể ở những điểm dừng chân của tour diễn, theo những cách ấn tượng choáng ngợp; đôi khi lại được thể hiện bằng những cách đơn giản, nhưng vẫn đủ phức tạp hơn rất nhiều so với thông thường — “Boy With Luv” chính là một trong những khoảnh khắc như vậy.

 

(“Boy With Luv” MV: bit.ly/2P3alu6)

 

Link: bit.ly/2obXHjL

————

Cre: Ana Clara Ribeiro, Medium

Vtrans: N.G.U BTSVNFP