Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Giữa thị trường âm nhạc lạm dụng vấn đề giới tính, 2 MV duy nhất của Vpop đáng trân trọng vì đưa nhận thức LGBT về đúng quỹ đạo của sự-bình-thường

Trong khi các ca khúc xoáy sâu vào chủ đề LGBT vô tình hay cố ý khiến vấn đề này trở thành vấn đề gây phản cảm và tranh cãi, Đức Phúc và Trúc Nhân đã uyển chuyển khiến những chuyện giới tính trong đó trở thành một điều bình thường, cân bằng, với sự bình đẳng giới rõ rệt.

Vpop bùng đổ chủ đề LGBT vào thời điểm 2019. Hàng loạt sản phẩm âm nhạc được tung ra, bỗng chốc tạo điều kiện cho những luồng tranh luận trái chiều của công chúng. Người đồng tình thì cho đó là một cách thức truyền tải vấn đề bình đẳng giới, xoáy sâu vào những khó khăn của cộng đồng LGBT, người không đồng tình thì khẳng định nên hạn chế lạm dụng chủ đề LGBT vì ảnh hưởng đến thế giới quan của một bộ phận bạn trẻ… Có quá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc làm nhạc lấy vấn đề LGBT làm trọng tâm. Tuy nhiên thực tế thì Vpop không chỉ có những sản phẩm âm nhạc nặng nề, đưa đến cái nhìn tiêu cực đối với chuyện tình cảm đồng giới.

Điển hình là sản phẩm “Hơn cả yêu” của Đức Phúc. Nam ca sĩ đã cho ra mắt một MV ca nhạc ý nghĩa nhân dịp Valentine – cũng nhân dịp ngày tình yêu lên ngôi. Chính vì chủ đề khá sát nên Đức Phúc đã thực hiện MV theo hướng tập hợp các câu chuyện tình viên mãn, khiến người xem rơi nước mắt xúc động. Đáng chú ý, ekip của Đức Phúc cũng đã vẽ lại chuyện tình yêu của 3 trong những cặp đôi đồng giới, một trong số đó được khắc họa cụ thể. Cặp đôi nam vũ công, đồng hành bên nhau vài năm, ánh mắt nhìn nhau say đắm và quấn quýt trong những vũ điệu của cảm xúc… tất cả tình tiết được đặt cạnh, đặt song song với hàng loạt câu chuyện tình ngọt ngào viên mãn khác, từ người thường đến nghệ sĩ.

Những cặp đôi LGBT xuất hiện trong MV mang lại một cái nhìn mới đối với khán giả - không còn đau khổ, không còn kỳ thị và họ được viên mãn trong tình yêu

Có thể thấy, ekip thực hiện đã khá nhạy cảm và tinh tế, giúp cộng đồng LGBT hòa vào dòng chảy của xã hội thu nhỏ - nơi tất cả các cung bậc cảm xúc và sự thăng hoa của tình yêu viên mãn đều được tôn trọng.

Tương tự trước đó, một sản phẩm âm nhạc khác cũng khiến cộng đồng LGBT cảm thấy được trân trọng, đó là “Người ta có thương mình đâu” do Trúc Nhân thực hiện. Với ca khúc này, Trúc Nhân đã đưa nhận thức về LGBT sang một quỹ đạo mới. Một quỹ đạo mà nó vốn dĩ phải đi theo. Quỹ đạo của sự bình thường.

Khi tên ca khúc vang lên, người nghe có thể liên tưởng ngay đến một chuyện tình đơn phương, một chuyện tình không được đáp lại. Và trong thế giới của những người thuộc giới LGBT, điều này càng trở nên bình thường và dễ hiểu hơn. Họ yêu say đắm, nhưng không được đáp lại chỉ vì rào cản về giới, kỳ thị của xã hội. Nhân vật LGBT trong MV “Người ta có thương mình đâu” xuất hiện một cách dung dị, ngang bằng về mặt cảm xúc lẫn hình ảnh trong MV. Sự ngang bằng này cho thấy ekip đã rất giỏi trong việc đưa cộng đồng LGBT hòa vào xã hội với giới hạn khoảng cách “bằng 0”. Họ bình thường và chuyện tình yêu của họ cũng là bình thường, dù cho cái nhìn của xã hội đôi lúc không bao dung.

Đạo diễn khắc họa những chuyện tình đến từ một phía trong giới LGBT không bi lụy, không đau khổ... như người ta vẫn nghĩ

Và một điểm đáng ghi nhận, giai điệu 2 bài hát ở trên không quá đau khổ chính là một cách rất hay để khẳng định rằng LGBT là một cộng đồng của những con người như bao người. Chứ không phải cứ nhắc đến LGBT là có sự thảm thương, sự cam chịu.

Rất hiếm có những sản phẩm âm nhạc hiểu được khái niệm bình đẳng giới. Việc xoáy vào sự kỳ thị xã hội, sự tự ti và thiếu thốn tình cảm của giới LGBT vô tình hay hữu ý khiến khái niệm này trở nên xa vời. Trái lại, chỉ khi đặt các vấn đề này vào bối cảnh bình thường của xã hội, sự kỳ thị mới biến mất!