Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Giữa lúc cả thế giới lên tiếng chống phân biệt chủng tộc, SM bất ngờ bị tố trả lương thấp và đối xử tệ bạc với nhạc sĩ da đen

Những chia sẻ của một nữ nhạc sĩ từng sáng tác nhạc cho NCT đang tạo nên những luồng ý kiến xôn xao hơn bao giờ hết trong bối cảnh phân biệt chủng tộc với người da đen đang là một vấn đề được cả thế giới quan tâm.

Trong khoảng 2 tuần vừa qua, phong trào #BlackLivesMatter chống lại nạn phân biệt chủng tộc với người da đen đã và đang nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ dư luận trên toàn thế giới. Những cuộc biểu tình, thậm chí là bạo động, ngày càng gia tăng tại nước Mỹ khiến nhiều người nhận ra sự bất công nghiêm trọng mà cộng đồng người da đen phải đối mặt trong thời gian qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng có nhiều nghệ sĩ da đen lên tiếng về những bất công mà họ đã phải hứng chịu trong ngành công nghiệp giải trí. Một trong số đó chính là Tiffany Red, nhạc sĩ từng sáng tác nhạc cho NCT Dream và NCT U, cũng là người vừa có những chia sẻ gây sốc về cách "ông lớn" SM Entertainment đối xử với cô. 

Nữ nhạc sĩ da đen tố SM trả lương thấp

Vài ngày trước, Tiffany Red đã đăng tải một đoạn video lên Instagram cá nhân và bắt đầu giải thích tình hình cho đồng nghiệp cũng như cho những người theo dõi tài khoản SNS của cô. Red nói rằng cô đã nhận được email từ một đại diện của bộ phận A & R tại SM Entertainment vào thứ 3 ngày 2 tháng 6, nhắc nhở cô ký một thỏa thuận cho phép đồng bộ hoá bài hát "Go" của NCT Dream.

Thỏa thuận này sẽ cho phép "Go" được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất các dự án visual media, chẳng hạn như quảng cáo hoặc chương trình truyền hình. Red tiếp tục nói rằng ban đầu cô không vội vã ký vào thỏa thuận này vì số tiền mà cô được đề nghị cho việc đồng bộ hóa ca khúc là rất ít. Dù vậy, điều khiến Red ngạc nhiên nhất là cô nhận được một lời nhắc nhở vào đúng ngày #BlackoutTuesday.

#BlackoutTuesday là một sáng kiến được tạo ra bởi ngành công nghiệp âm nhạc, nơi các công ty được khuyến khích dành 1 ngày để gạt các hoạt động kinh doanh thường nhật sang một bên và cất lên tiếng nói ủng hộ người da đen. Đương nhiên, với tư cách là một nhạc sĩ người da đen, Red nhận thấy email này rất "thiếu tinh tế" và cũng đã đề cập đến vấn đề đó trong email phản hồi cho đại diện A & R của SM. Tuy nhiên, họ lại không trả lời cô mặc dù 2 bên vẫn liên lạc bằng email rất thường xuyên.

Nữ nhạc sĩ da đen tố SM trả lương thấp

Chris Lee, giám đốc bộ phận A & R của SM Entertainment

Red tiếp tục nói rằng ngay từ đầu, Kpop đã chiếm đoạt văn hóa của người da đen. Seo Taiji and Boys, boygroup mà nhiều người vẫn cho là nhóm nhạc Kpop đầu tiên, thực chất đã theo đuổi thể loại hip-hop do người Mỹ gốc Phi phát triển. Tương tự như vậy, âm nhạc của SM từ lâu vốn vẫn luôn được biết đến với việc lấy cảm hứng từ R & B, một thể loại khác do người da đen sáng tạo ra.

Red đã liên tục gửi email cho SM Entertainment cũng như EKKO Music Rights trong suốt những ngày qua. EKKO Music Rights, được hỗ trợ bởi SM Entertainment, là một công ty phát hành chịu trách nhiệm quản lý bản quyền cho các hit Kpop của Tiffany Red. Tính đến thứ 5 ngày 4 tháng 6, không một ai trả lời Red!

Nữ nhạc sĩ da đen tố SM trả lương thấp

Sau đó, nữ nhạc sĩ đã vào Instagram của SM Entertainment và phát hiện ra rằng công ty này không đăng bất cứ thông tin gì liên quan đến phong trào #BlackLivesMatter mặc dù tài khoản của họ có hơn 8 triệu người theo dõi, và công ty cũng đang làm việc với vô số producer người da đen. Tiffany Red bức xúc cho biết: "Chết tiệt, dù ở bất kỳ đâu thì cũng không có một sự hỗ trợ nào dành cho chúng tôi. Trong khi đó, tất cả các người đều làm việc với âm nhạc của chúng tôi. Tất cả những gì các người làm là hợp tác với các nhạc sĩ và nhà sản xuất của chúng tôi... Và các người vẫn không ủng hộ chúng tôi trong cuộc chiến này sao? Các người có cả một danh sách dài các nhạc sĩ và producer người da đen đấy".

Nữ nhạc sĩ da đen tố SM trả lương thấp

Rodnae "Chikk" Bell là một nhạc sĩ da đen khác đang cộng tác với SM Entertainment

BoA, một ca sĩ nổi tiếng và cũng là một giám đốc sáng tạo của SM Entertainment, đã đăng tải lên Instagram cá nhân một bài viết về #BlackoutTuesday. Và Red đã để lại bình luận dưới bài viết của BoA và nhờ cô giúp đỡ trong vấn đề này.

Nữ nhạc sĩ da đen tố SM trả lương thấp

Chưa dừng lại ở đó, Red cũng năn nỉ các đồng nghiệp của mình ngừng sáng tác cho Kpop và tiết lộ rằng mặc dù sở hữu không ít hit đình đám nhưng cô chỉ kiếm được chưa đến 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ VND). Ngày hôm sau, Red cập nhật Instagram với một video mới, trong đó tiết lộ cụ thể về việc SM Entertainment trả lương cho cô thấp đến mức nào.

Phí đồng bộ hóa mà SM Entertainment yêu cầu Red ký hợp đồng là 500 USD (khoảng 11,2 triệu VND). Vì Tiffany Red sở hữu 13,33% ca khúc "Go", phần mà cô nhận được sẽ là 66,65 USD (tương đương với 1,5 triệu VND). Mặc dù phí đồng bộ hoá tiêu chuẩn có thể thấp ở mức vài trăm đô la đối với các nghệ sĩ vô danh, nhưng thường thì chúng sẽ dao động trong khoảng hàng trăm ngàn đô la đối với các nghệ sĩ tiếng tăm.

Nữ nhạc sĩ da đen tố SM trả lương thấp

Red tiếp tục nói rằng cuối cùng cô cũng đã nhận được lời xin lỗi từ đại diện bộ phận A & R của SM Entertainment vì sự thiếu tinh tế trong email trước đó của họ. Dù vậy, cô vẫn cảm thấy không vui khi nghĩ đến các vấn đề tài chính. Trong một bài đăng Instagram khác, Red đã chia sẻ một email mà cô gửi cho SM Entertainment, trong đó yêu cầu được giải thoát khỏi thỏa thuận phát hành giữa mình và EKKO Music Rights, đồng thời cho biết cô sẽ thực hiện hành động pháp lý nếu công ty sử dụng "Go" mà không được sự cho phép của cô.

Vào thứ 7 ngày 6 tháng 6, Red một lần nữa cập nhật Instagram để nói về vấn đề mà cô gặp phải với ca khúc "Boss" của NCT U. Cô đã phát bản demo của "Boss" và cho khán giả thấy âm hưởng urban trong ca khúc mạnh mẽ như thế nào. Sau đó, Red đã nhắc đến sự thành công của bài hát này khi MV ca khúc ghi nhận 118 triệu lượt xem trên YouTube (và hàng triệu lượt xem từ video dance practice cũng như các sân khấu live trên show âm nhạc). Thế nhưng bất chấp tất cả những thành công đó, Red khẳng định rằng SM Entertainment đã trả lương cho cô thấp hơn rất nhiều so với những gì mà cô đáng được hưởng cho sản phẩm mà mình làm ta.

Tiffany Red sở hữu 30% bài hát "Boss". Tuy nhiên, SM Entertainment chỉ trả cho cô 9.000 USD (khoảng 209 triệu VND) cho bài hát này trong 2 năm qua. Điều này có nghĩa là "Boss" chỉ mang về 30.000 USD (khoảng 700 triệu VND) kể từ tháng 2 năm 2018 cho đến nay, và nó khiến Red không thể tin được khi nhìn vào lượng người xem MV trên YouTube.

Nữ nhạc sĩ bức xúc lên tiếng: "Tiền của tôi đâu hả SM? Tiền của tôi đâu? "Boss" là MV có những cảnh quay đắt giá nhất trong lịch sử SM và tôi là người đã sáng tác ra nó đấy".

Nữ nhạc sĩ da đen tố SM trả lương thấp

SM Entertainment thường xuyên cộng tác với các nhạc sĩ, producer người da đen để tạo ra những ca khúc cho "gà nhà". Chính vì vậy, nhiều người cảm thấy vô cùng kinh ngạc khi công ty này lại đối xử tệ bạc với người da đen và hoàn toàn thờ ơ trước phong trào #BlackLivesMatter. Tính đến thời điểm bài viết này được đăng, SM Entertainment vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức phản hồi lại những chia sẻ của Tiffany Red.