Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Giọng đọc thông báo của Joy và Seulgi (Red Velvet) trên tàu điện ngầm khiến nhiều người Hàn khó chịu đến mức khiếu nại ngừng phát sóng

Nhiều người Hàn di chuyển bằng tàu điện ngầm đã vô cùng khó chịu khi mỗi ngày đều phải nghe giọng đọc thông báo của Joy và Seulgi (Red Velvet).

Vào ngày 3/4/2020, phía Seoul Metro (hệ thống quản lý tàu điện ngầm Seoul) đã đưa ra thông báo về việc phát sóng các thông báo trên tàu được ghi âm bởi hai thành viên của Red VelvetSeulgiJoy. Các thông báo mà họ phụ trách bao gồm việc đọc tên tuyến tàu, trạm dừng, thông báo hỗ trợ và cả chỉ dẫn về quy cách ứng xử văn minh trên tàu. Thông báo được thử nghiệm bắt đầu từ ngày 16/4 tại tuyến số 2, và hiện đang được phát sóng tại các tàu thuộc tuyến từ 1 đến 8 do Seoul Metro vận hành. 

Seoul Metro thông báo về việc phát thông báo tàu điện ngầm được đọc bởi Joy và Seulgi.

Đáng chú ý, JoySeulgi chính là 2 idol Kpop đầu tiên được tham gia ghi âm và phát thông báo trên tàu điện ngầm. Điều này không chỉ là một vinh dự đối với Red Velvet mà còn khiến các fan của nhóm cũng rất tự hào. Tuy nhiên chỉ sau 1 tháng, phía truyền thông đưa tin đã có nhiều đơn khiếu nại được gửi đến Seoul Metro yêu cầu ngừng phát sóng các thông báo của JoySeulgi. Dường như có không ít người Hàn tỏ ra khó chịu, thậm chí là cáu giận khi nghe giọng đọc của 2 nữ idol vì nhiều lý do khác nhau. 

Joy và Seulgi là 2 idol Kpop đầu tiên được đọc thông báo trên tàu điện ngầm.

Dưới đây là một số đơn khiếu nại được gửi đến Seoul Metro mà phía truyền thông đang đưa tin rộng rãi. 

Khiếu nại: 'Những thông báo đọc bởi Red Velvet khiến tôi cảm thấy không thoải mái. Vì sao không có những ngôi sao nam đọc thông báo chứ? Các bạn nên để những người nổi tiếng là nam giới đọc để chúng tôi có thể nghe giọng của họ nữa, như là của BTS chẳng hạn. Còn nếu không thể thì làm ơn dẹp bỏ luôn việc để người nổi tiếng đọc thông báo đi. Việc chỉ có mấy ngôi sao nữ đọc thông báo tàu điện ngầm khiến tôi thấy vô cùng khó chịu.' 

Khiếu nại: 'Xin hãy loại bỏ phần đọc thông báo của Red Velvet. Gần đây họ bắt đầu đọc chúng nhưng tôi không muốn nghe giọng của họ nữa. Nó còn làm tôi mất niềm tin vào việc đi tàu điện ngầm hơn. Tôi thích được nghe các tiếp viên hàng không chúc mình một ngày tốt lành hơn là phải chịu đựng cái này. Vì sao giờ đây lại để các idol lại đọc thông báo buổi sáng thế...? Tôi không thích nghe giọng của họ, sáng nào nghe thấy tôi cũng vô cùng khó chịu. Thường thì tôi sẽ không viết mấy cái khiếu nại đâu nhưng lần này tôi phải gửi bởi tôi đang sử dụng tàu điện mỗi ngày.'

 

Khiếu nại: 'Là ai đã nghĩ ra vụ này? Là nhân viên ngu ngốc nào đã nghĩ ra cái ý tưởng này thế? Bộ người đó muốn nghe giọng của mấy idol nhóm nữ lắm hay sao? Tàu điện ngầm thì liên quan gì đến Red Velvet? Hãy dùng tiền vào việc cải thiện môi trường tàu điện ngầm thì hơn. Tôi không thích nghe giọng họ, nó làm tôi cảm thấy muốn nôn. Thật sự là quá ồn ào!! Ai mà đi lắng nghe giọng một cô gái trẻ đọc mấy cái thông báo phòng ngừa chứ? Làm ơn loại bỏ nó đi.'

Khiếu nại: (Lược dịch) 'Những người đi tàu điện ngầm dạo gần đây đang trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều bởi vì dịch bệnh COVID-19. Do đó khi phải nghe giọng đọc của mấy người nổi tiếng kiếm tiền nhiều hơn những kẻ bình dân chúng tôi, chúng tôi không cảm thấy vui vẻ chút nào. Tôi đã cố gắng nhẫn nhịn, nhưng đến khi tôi phải chia tay nhiều đồng nghiệp cũng như cả chỗ làm của mình, việc nghe mấy cái thông báo với giọng đọc nhí nhảnh vui vẻ khiến tôi muốn bệnh. Điều này không tốt cho tinh thần của nhiều người trong lúc này đâu. Làm ơn hãy hủy phát sóng nó đi.'

Nhiều người Hàn gửi khiếu nại vì cảm thấy khó chịu, bực bội với giọng đọc thông báo của Joy và Seulgi.

Một bộ phận fan Kpop đã cảm thấy thắc mắc vì sao lại có nhiều người Hàn cảm thấy khó chịu với giọng đọc của 2 thành viên Red Velvet đến vậy. Họ đã đi tìm những đoạn video ghi âm lại các giọng đọc này và bỗng nhiên thấu hiểu được phần nào cảm giác của những người khiếu nại.

Theo đó, lý do đầu tiên chính là vì ngay từ đoạn mở đầu thì 2 nữ idol đã tự giới thiệu tên và danh xưng là thành viên Red Velvet (Xin chào, tôi là Joy/Seulgi của Red Velvet). Trong khi đó nếu là thông báo do nhân viên chuyên nghiệp đọc, họ sẽ không có đoạn mở đầu bằng tên của mình. Điều này có lẽ đã khiến nhiều người Hàn, nhất là những người lớn tuổi sẽ cảm thấy bực bội vì nghe thông báo nhưng lại như đang nghe quảng bá cho một nhóm nhạc Kpop. 

Video ghi lại giọng đọc thông báo tàu điện ngầm của Seulgi (Red Velvet) 

Lý do thứ 2 chính là nằm ở ngay chất giọng của JoySeulgi. Theo netizen, những người đọc chuyên nghiệp thường sẽ có chất giọng trầm, chín chắn và giữ cảm xúc ở mức trung lập để hướng đến mọi đối tượng người nghe. Trong khi đó, JoySeulgi đều đọc thông báo với chất giọng tươi vui, ngọt ngào, thậm chí là còn có phần điệu đà quá mức. Điều này có thể dễ thương ở một vài lần đầu nghe được, tuy nhiên càng về sau khi giọng đọc này cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày trên tàu điện ngầm thì lẽ đương nhiên sẽ làm nhiều người cảm thấy bực bội. 

Video ghi lại giọng đọc thông báo tàu điện ngầm của Joy (Red Velvet)

Bình luận của Knet về việc để JoySeulgi đọc thông báo trên tàu điện ngầm: 

- Tôi chẳng hiểu mục đích của việc này. Đã có những đoạn ghi âm có sẵn được thu bởi những người chuyên nghiệp rồi, vì sao không dùng chúng chứ?

- Tôi không thể chịu đựng nó cũng như không thể chịu đựng mấy cái thông báo trên máy bay của EXO. Thật sự là thấy đẳng cấp bị hạ thấp hẳn. 

- Mấy cô này làm như người ta sẽ vui vẻ hơn khi nghe giọng đọc của họ ấy. 

- Bạn có biết tại sao lại có nghề đọc thông báo chuyên nghiệp không? Bởi vì họ biết cách điều chỉnh giọng nói để phù hợp với cảm xúc của tình huống và môi trường mà thông báo sẽ được phát sóng ấy. Khi phải nghe một chất giọng chẳng ăn nhập gì với môi trường thì rõ ràng là phá hỏng bầu không khí luôn. Tôi chỉ muốn bịt tai lại thôi! 

- Họ mở nhiều đến mức tôi nghe mà muốn điên đầu!

- SM nổi tiếng là chỗ nào cũng phải chõ mũi vào cơ mà!

- Sau khi nghe giọng đọc của Joy thì tôi mới thấy cảm kích những người đọc thông báo chuyên nghiệp đến cỡ nào. Họ khiến tôi nhận ra cái gì gọi là điều chỉnh chất giọng phù hợp với cảm xúc và môi trường của người sẽ lắng nghe thông báo. 

- Ai mà lại muốn nghe mấy cái thông báo do mấy cô idol này đọc chứ?

- Quan trọng là Red Velvet còn chẳng phải nhóm nhạc đại diện cho nước mình nữa kìa. Chẳng hiểu sao họ lại được trao cho nhiệm vụ này luôn. Nếu là BTS thì tôi còn có thể tạm chấp nhận vì người nước ngoài khi đi tàu sẽ thấy rất thích thú. Nhưng họ sẽ thấy ngỡ ngàng khi bỗng dưng nghe giọng của Red Velvet! 

Nhiều người cho rằng Red Velvet không phải là nhóm nhạc đại diện cho Hàn Quốc nên không có lý do gì họ lại được đọc thông báo tàu điện ngầm vốn là phương tiện di chuyển của cả cộng đồng. 

Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có một số ít ý kiến cho rằng họ cảm thấy giọng của SeulgiJoy nghe đáng yêu và làm họ vui vẻ hơn khi đi tàu điện ngầm: 'Với cái thời tiết nóng nực lại còn phải đeo khẩu trang kín mít như vậy, nghe giọng Joy và Seulgi làm tôi cảm thấy khá hơn ấy chứ!', 'Mỗi ngày đi làm tôi đều nghe thông báo này nhưng tôi thấy bình thường mà!', 'Có nhiều người gần đây trở nên nhạy cảm quá mức rồi!'...

Hiện tại câu chuyện JoySeulgi đọc thông báo trên tàu điện ngầm vẫn là vấn đề khiến Knet tranh cãi kịch liệt.

Bạn nghĩ gì về việc nhiều người Hàn cảm thấy khó chịu với giọng đọc thông báo tàu điện ngầm của Joy và Seulgi?