Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Giới nghệ sĩ phản ứng thế nào trước sự kiện lịch sử: Bãi nhiệm Tổng thống Park Geun Hye?

Hàn Quốc vừa trải qua một thời khắc trọng đại của lịch sử, chính vì thế những người nổi tiếng cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Chiều ngày 9 tháng 12, Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành cuộc bỏ phiếu để quyết định, có luận tội Tổng thống Park Geun Hye trong vụ bê bối với người bạn tri kỉ Choi Soon Sil hay không. Dự luật này đã được 3 đảng đối lập đệ trình lên Quốc hội vào ngày 3 tháng 12.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống

Theo đó, trong số 300 đại biểu Quốc hội, có 299 thành viên tham gia bỏ phiếu. Và kết quả của cuộc bỏ phiếu này là: 234 phiếu tán thành luận tội, 56 phiếu phản đối, 7 phiếu trắng, và 2 phiếu không hợp lệ. Theo Điều 65, Khoản 2 của Hiến pháp Hàn Quốc, việc luận tội cần phải nhận được 2/3 số phiếu tán thành (tức là 200 đại biểu) để có thể chính thức thông qua.

Vào khoảnh khắc nhận được bản án luận tội của Quốc hội, Tổng thống Park Geun Hye sẽ ngay lập tức mất đi quyền lực của mình với tư cách là người đứng đầu đất nước cũng như ngành Hành pháp theo như Hiến pháp đã quy định. Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ thay thế vị trí của bà với tư cách quyền Tổng thống.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ là những người quyết định số phận của bà Park Geun Hye, và 9 thẩm phán sẽ xem xét và đưa ra kết quả liệu Tổng thống có bị miễn nhiệm hay không. Một khi nhận được biên bản chính thức của cuộc bỏ phiếu, Tòa án Hiến pháp sẽ bắt đầu phiên xét xử của mình trong quá trình luận tội. Phán quyết cuối cùng phải được thông qua trong vòng 6 tháng (180 ngày), có nghĩa là việc bà Park bị treo quyền có thể kéo dài lâu nhất đến ngày 6 tháng 6 năm 2017.

Mặc dù quá trình này có thể mất đến nửa năm, tuy nhiên cả đất nước Hàn Quốc gần như đã bùng nổ sau khi tin tức luận tội được báo chí đăng tải. Đây là phản ứng của những người biểu tình ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố:

Các học sinh trung học theo dõi trực tiếp quá trình kiểm phiếu trong khi vẫn còn đang ngồi trong lớp. Và ngay khi việc luận tội được thông qua, các em đã tiến hành ăn mừng, thậm chí đổ ra ngoài hành lang.

Cư dân mạng cũng thể hiện sự quan tâm của mình đối với vấn đề này. Thậm chí, trên Naver, bình luận được nhiều người đồng tình nhất lên đến gần 45.000 vote up. Một người để lại comment: "Bà ta trở thành Tổng thống nhờ cha mình, và bà ta đã phản bội niềm tin của chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ lấy lại quyền lực từ tay bà và sẽ trừng phạt bà như một sự kiện trọng đại của lịch sử. Tất cả những kẻ nói dối của hiện tại và tương lai, hãy nhớ lấy khoảnh khắc này". Một netizen khác nhận xét: "Đây chỉ mới là sự khởi đầu. Hãy cùng chiến đấu cho đến khi bà ta phải rời khỏi văn phòng". Người khác nói: "Cha là một nhà độc tài, và con thì khuyết tật tinh thần". Một người ăn mừng bằng cách cho biết: "Nhân dân đã chiến thắng! Công lý đã chiến thắng!".

Hòa chung bầu không khí với cả nước, khi rất nhiều người dân Hàn Quốc đã đổ ra đường tham gia cuộc biểu tình ôn hòa ăn mừng chiến thắng với pháo hoa ngay phía trước tòa nhà Quốc hội, các sao Hàn cũng đồng loạt lên tiếng trên mạng xã hội để hiện sự quan tâm, đồng tình, và thậm chí là phấn khích trước kết quả bỏ phiếu.

Hyosung (Secret) đăng tải một bức ảnh "tự sướng" lên trang cá nhân kèm theo chú thích: "... 234.56.7 Một vần điệu tuyệt vời". Trưởng nhóm Secret muốn đề cập đến số lượng phiếu: 234 tán thành luận tội, 56 phản đối, và 7 phiếu trắng tại Quốc hội.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Chansung (2PM) tweet ngay trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu: "Tôi hy vọng hôm nay sẽ không phải là một ngày đáng xấu hổ trong lịch sử...".

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống

Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, anh chàng lập tức retweet lại kết quả từ Twitter của JTBC:

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Kể từ đó, em út của 2PM đã đăng tải nhiều dòng tweet hơn, bày tỏ sự phấn khích và niềm hy vọng vào năm tiếp theo: "À, đã đến tháng 12 rồi nhỉ!! Thời gian trôi qua nhanh thật..!! Một năm con Khỉ đầy biến động cuối cùng cũng sắp qua đi. Chờ đợi vào năm con Gà. Hy vọng rằng năm tới sẽ tràn ngập những sự kiện tốt đẹp mà thôi ^^".

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống

Anh còn dùng tên mình để bày tỏ sự vui mừng: "Tôi thậm chí còn thích tên mình nhiều hơn vào ngày hôm nay.." (tên của anh - Chansung, có nghĩa là đồng ý, tán thành trong tiếng Hàn)". 

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống

Các thành viên khác của 2PM cũng thể hiện sự đồng tình với vấn đề của quốc gia bằng cách trả lời tweet của Chansung. Anh cả Jun.K cho biết: "Người ta nói rằng sẽ chỉ tràn ngập những điều tốt đẹp thôi". Junho cũng bình luận: "Tán thành (Chansung) xuất hiện rất nhiều vào ngày hôm nay". Maknae của 2PM trả lời: "Tớ biết, còn được gọi ở cả Quốc hội nữa mà".

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Nam diễn viên Ryu Joon Yeol đã viết trên Instagram cá nhân: "Đèn đỏ có nghĩa là đèn xanh sẽ sớm bật thôi. Và cuối cùng thì nó cũng đã sáng". Anh nổi tiếng là nghệ sĩ thường xuyên thoải mái lên tiếng về các vấn đề chính trị kể từ khi mới debut.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Lee Joon (cựu thành viên MBLAQ) cũng bày tỏ sự tán thành của mình về kết quả bỏ phiếu. Trên Instagram, Lee Joon đã đăng tải lên hình ảnh viết tay về những con số liên quan đến kết quả bỏ phiếu: "234 56".

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Lee Joon cùng nhiều ngôi sao khác như Yoo Ah In, G.Soul, Yeeun (Wonder Girls),... đã tham gia vào cuộc biểu tình vào những ngày cuối tuần cùng với hàng triệu công dân Hàn Quốc khác, hoặc từng bày tỏ suy nghĩ của mình trên mạng xã hội trước sự kiện trọng đại này của lịch sử. Dù là người nổi tiếng, nhưng họ đã, đang và sẽ là những công dân của Hàn Quốc, và tất nhiên họ cần phải thể hiện sự quan tâm của mình về chính trị hạnh phúc của đất nước!

Bên cạnh đó, có một sự kiện hiện đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Đó là việc trưởng nhóm Eun Ji Won của Sechs Kies đã thay đổi trạng thái Instagram của mình từ công khai sang riêng tư, sau khi kết quả bỏ phiếu luận tội của Tổng thống Park Geun Hye tràn lan trên các mặt báo.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Nam thần tượng thế hệ đầu tiên này vốn được biết đến như là cháu trai của Tổng thống Park Geun Hye, gọi bà là dì họ. Eun Ji Won là cháu ngoại của chị ruột cố Tổng thống Park Chung Hee - cha của bà Park Geun Hye.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Trưởng nhóm Sechs Kies cũng từng tham dự một cuộc biểu tình khi bà Park tranh cử Tổng thống, và từng được nhìn thấy trong một buổi họp gia đình để tưởng nhớ cố Tổng thống Park Chung Hee. Mặc dù Eun Ji Won luôn nói rằng anh không quan tâm đến chính trị, và rằng Park Geun Hye chỉ là một thành viên trong gia đình, nhưng việc anh chuyển trạng thái Instagram sang riêng tư trong thời điểm nhạy cảm này cũng khiến nhiều người quan tâm. Có vẻ như Eun Ji Won đang lo ngại cộng đồng chống đối bà Park sẽ gây náo loạn trang cá nhân của mình với những bình luận ghét bỏ.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Park Geun Hye sau đó cũng đã gửi một tin nhắn xin lỗi trên sóng truyền hình quốc gia. Bà nói rằng mình đã gây ra một "sự hỗn loạn lớn cho quốc gia" - đề cập đến vụ bê bối hiện vẫn đang được điều tra.

sao Hàn lên tiếng về việc luận tội Tổng thống
Đây là lần thứ 2 một Tổng thống Hàn Quốc bị Quốc hội nước này thông qua dự luật luận tội, kể từ khi quốc gia hoạt động với một chính quyền dân chủ. Tổng thống Roh Moo Hyun là người đầu tiên bị luận tội vào năm 2004. Vụ bê bối của Tổng thống này cũng ghi nhận số lượng người tham gia biểu tình đông nhất (hơn 2 triệu người) tại một địa điểm trong lịch sử Hàn Quốc.

Munnie lược dịch