Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Giáo sư toán học chỉ ra điểm chung bất thường trong số phiếu bầu của 'Produce X 101' và 'Produce 48'

Một lần nữa, nghi án Mnet nhúng tay thao túng kết quả lại trở nên ồn ào với ý kiến từ các chuyên gia.

Vào ngày 30 tháng 8, bản tin "KBS News" của đài truyền hình quốc gia KBS đã dành một phần thời lượng để nói về vấn đề thao túng phiếu bầu trong các show thực tế sống còn của Mnet, một chủ đề đang được rất nhiều khán giả quan tâm hiện nay. Đáng chú ý,  theo thông tin từ "KBS News", không chỉ riêng "Produce X 101" mà ngay cả "Produce 48" - phần thứ 3 của series "Produce 101" và cũng là chương trình đã tạo ra nhóm nữ IZ*ONE, cũng bị nghi ngờ gian lận phiếu bầu.

chuyên gia toán học chỉ ra điểm chung bất thường trong kết quả vote của Produce X 101 và Produce 48

Sau khi nhận được nhiều lời khuyên khác nhau về "Nghi ngờ gian lận phiếu bầu tại "Produce 48"", "KBS News" đã hợp tác với các giáo sư toán học tại nhiều trường đại học lớn để phân tích kết quả bỏ phiếu trong tập cuối cùng của "Produce 48". Từ đây, các chuyên gia toán học đã chỉ ra điểm chung bất thường trong kết quả bỏ phiếu từ đêm chung kết của "Produce 48" với kết quả từ đêm chung kết "Produce X 101" hiện đang được cảnh sát điều tra.

Đầu tiên, KBS đã xem xét đến số phiếu bầu của 20 thực tập sinh được công bố tại đêm chung kết "Produce 48". Thoạt nhìn, những con số này dường như không có bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, việc tính toán số phiếu theo tỷ lệ phiếu bầu mang lại một kết quả rất khó hiểu.

chuyên gia toán học chỉ ra điểm chung bất thường trong kết quả vote của Produce X 101 và Produce 48

Tổng số vote của các thí sinh trong đêm chung kết là 4.452.177 phiếu. Các chuyên gia toán học đã tính toán tỷ lệ phiếu bầu của mỗi thí sinh trong số 20 người xuất sắc nhất được đi đến đêm chung kết. Sau đó, họ nhận ra rằng tỷ lệ phần trăm của tất cả các con số đều vượt quá 10 chữ số thập phân. Tuy nhiên, khi làm tròn tỷ lệ phần trăm xuống còn 5 chữ số, số thập phân thứ 3 và thứ 4 đều cho kết quả bằng 0 đối với tất cả 20 thí sinh.

Ví dụ như, tỷ lệ phiếu bầu của thí sinh ở vị trí thứ 3 là 6,6199973631%. Khi làm tròn đến số thập phân thứ 4, tỷ lệ phần trăm này sẽ cho kết quả là 6,6200%. Tỷ lệ phiếu bầu của thí sinh ở vị trí thứ tư là 6,4100102040% và khi làm tròn đến số thập phân thứ 4, tỷ lệ phần trăm này sẽ trở thành 6,4100%. Trường hợp tương tự cũng xảy ra cho tất cả 20 thí sinh.

Nói cách khác, nếu lấy 5 con số, chúng ta sẽ nhận được một giá trị đúng bằng kết quả khi chỉ lấy 2 con số. Tại vòng cuối cùng của mùa 3, số phiếu bầu cao nhất là 338.366, và số phiếu thấp nhất là 94.386. Thông thường, nếu chia hàng trăm ngàn phần tử đơn vị thành hơn 4 triệu mẫu số, có bao nhiêu trường hợp mà kết quả của tất cả 20 vị trí đều rơi vào đúng chữ số thứ 2?

Theo các chuyên gia toán học, xác suất xảy ra trường hợp này nhỏ hơn 1/10^38. Mói một cách đơn giản, xác suất này thấp hơn rất nhiều so với cơ hội trúng xổ số 5 lần liên tiếp!

chuyên gia toán học chỉ ra điểm chung bất thường trong kết quả vote của Produce X 101 và Produce 48

Chưa dừng lại ở đó, các giáo sư toán học còn tính toán được rằng Mnet đã "thu được" tổng số phiếu bầu của mỗi người trong số 20 thí sinh xuất sắc nhất bằng một phương trình đặc biệt, trong đó họ lấy số lẻ thập phân thứ 2 trong tỷ lệ phần trăm, và nhân nó với tổng số phiếu 4.452.177. KBS cho rằng điều này, dù mang bất kỳ ý nghĩa gì, cũng cho thấy số phiếu mà Mnet công bố không phải là số phiếu thực tế mà mỗi thí sinh nhận được.

Ngoài ra, Khuôn mẫu tương tự cũng được tìm thấy trong tập cuối của "Produce X 101".

chuyên gia toán học chỉ ra điểm chung bất thường trong kết quả vote của Produce X 101 và Produce 48

KBS sau đó cũng nhắc lại lời giải thích mà Mnet đã đưa ra khi bị chỉ trích về số phiếu bầu bất hợp lý trong đêm chung kết "Produce X 101": "Sau đêm chung kết, các nhân viên nhận thấy cách biệt về phiếu bầu giữa một số thực tập sinh giống hệt nhau. Sau khi kiểm tra, chúng tôi nhận ra rằng mặc dù tổng xếp hạng không có vấn đề gì nhưng  quá trình tính toán và chuyển tiếp tổng số phiếu bầu cá nhân đã xảy ra lỗi. Nhân viên chịu trách nhiệm tính toán số phiếu trong chương trình trực tiếp đã xác thực bảng xếp hạng thông qua nhiều phương pháp như ghi lại số phiếu và tính toán dựa trên tỷ lệ phần trăm mỗi phiếu bầu của thực tập sinh. Tuy nhiên, nhân viên này đã làm tròn tỷ lệ phiếu bầu lên đến hai chữ số thập phân, số liệu sau chuyển đổi được đưa lên chương trình trực tiếp trong lúc phân thứ hạng".

Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc cho rằng lời giải thích này của Mnet hoàn toàn không hợp lý, khi mà sai sót ở mùa 3 lại xảy ra một cách tương tự ở mùa 4. Trong khi đó, phân tích của KBS cho thấy lỗi sai này không được tìm thấy ở tập 10 và 11 của mùa 3, cũng như trong đêm chung kết "Produce 101" mùa 2.

chuyên gia toán học chỉ ra điểm chung bất thường trong kết quả vote của Produce X 101 và Produce 48

Đáp lại những cáo buộc từ phía KBS, Mnet chỉ đưa ra một câu trả lời ngắn gọn rằng: "Chúng tôi vẫn đang chờ đợi kết quả điều tra chính thức từ cảnh sát".