Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Giám khảo truyền hình: Sự dễ dãi đang lên ngôi

Từ trước đến nay, giám khảo luôn được hiểu là những người giữ vai trò đánh giá, nhận xét và định hướng cho các thí sinh. Điều đó có nghĩa là, giám khảo phải là người có trình độ chuyên môn cao, ít nhất là phải hơn tầm thí sinh tham gia. Thế nhưng, nhìn lại những người được mệnh danh là “quyền lực” này trong các cuộc thi trên truyền hình gần đây mới thấy: làm giám khảo chưa bao giờ dễ đến thế.

Khi những người có chuyên môn bị “cho ra rìa”

Còn nhớ khoảng chục năm về trước, khi các cuộc thi âm nhạc bắt đầu xuất hiện trên truyền hình đã khiến công chúng vô cùng hài lòng và xem như một món ăn tinh thần mỗi dịp cuối tuần. Và ở thời đó, những nhà tổ chức cũng chú trọng hơn tới việc lựa chọn giám khảo và thí sinh tham gia để chương trình được đảm bảo về mặt chuyên môn.

Ban giám khảo khi đó cũng luôn là những nhạc sĩ, ca sĩ có bề dày hoạt động âm nhạc và có uy tín trong giới chuyên môn. Họ cũng là những tài năng được xã hội thừa nhận và kính trọng, chẳng hạn như Thanh Lam, Thanh Hoa, Quang Lý, Siu Black, Anh Quân, Quốc Trung, Quốc Bảo… Vì vậy, không chỉ các thí sinh tham gia mà khán giả cũng hoàn toàn có thể yên tâm về thẩm mỹ và trình độ âm nhạc của họ.

Chúng ta có thể hiểu nôm na thế này, các thí sinh tham gia vào các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình thường là người mới bắt đầu và đang dò dẫm mong tìm ra một con đường đúng đắn để đi tới ước mơ của mình. Và vì vậy mà họ cần được những người có trình độ hướng dẫn, chỉ đường và định hướng phong cách cho họ. Với họ, mỗi lời nhận xét, đánh giá của giám khảo sẽ luôn có một sức nặng lớn, giúp họ tăng thêm nhận thức, thậm chí là thay đổi nhận thức, tư duy âm nhạc để tiến vào con đường hoạt động nghệ thuật. Hay nói cách khác, lúc này giám khảo chính là những người thầy, người cô có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các học trò. Khi thầy cô là những người giỏi nhất, có tâm và có tầm nhất thì học trò sẽ được lợi, kéo theo đó là tầm vóc của cuộc thi cũng được nâng lên.

Chính vì vậy mà ở thời kỳ đó, các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình có chất lượng rất tốt. Bằng chứng là nhiều thí sinh sau khi trở về từ cuộc thi đã trở thành những ngôi sao lớn, có vị trí xứng đáng trong đời sống âm nhạc, thậm chí là đứng ngang hàng với các giám khảo từng chấm thi mình.

Nhưng nhìn lại các cuộc thi ca hát hiện nay thì có vẻ như mọi sự đã khác. Giám khảo có độ tin cậy về chuyên môn đã không còn xuất hiện trên ghế nóng nữa. Không phải vì họ không muốn mà đơn giản bởi các nhà sản xuất không cần họ nữa.

Điều này hoàn toàn có thể lý giải được một cách dễ dàng. Trong khi các nhà sản xuất cần nhất là rating chương trình và lợi nhuận thì các nhà chuyên môn lại không đáp ứng được bởi họ không thể phát ngôn theo cách định hướng của ban tổ chức, cũng không thể bày vẽ ra các chiêu trò để ra một sự câu khách thiếu tính thuyết phục, cốt là để phục vụ những đám đông khán giả hời hợt và thích những câu chuyện sốc, sex, sến…

Và khi những dễ dãi lên ngôi

Khi chương trình Biến hóa hoàn hảo công bố những người ngồi ghế nóng thì dư luận không khỏi bất ngờ khi thấy tên của cô gái Hàn Quốc sống nhiều năm trên đất Việt nhưng nói tiếng Việt còn chưa sõi – Hari Won sóng đôi bên bạn trai mới Trấn Thành. Thực chất, Hari Won cũng đã có nhiều năm hoạt động nghệ thuật, tuy nhiên để đánh giá về trình độ chuyên môn thì không thể nói cô có bề dày tốt. Các sản phẩm âm nhạc của cô cũng không để lại nhiều ấn tượng với khán giả. Người ta chỉ thường nhớ về cô như một cô ca sĩ, diễn viên xinh đẹp, đáng yêu, có mối tình gắn bó với Tiến Đạt và mới nhất là nghệ sĩ hài Trấn Thành mà thôi.

Vì vậy nên khán giả mới bất ngờ và khó hiểu khi nhà sản xuất lựa chọn cô làm người “cầm cân nảy mực”. Nhưng nếu để ý kỹ ra thì điều này là khá hợp lý trong bối cảnh nhà sản xuất cần rating và lợi nhuận, có nghĩa là đặt Hari Won ngồi bên bạn trai mới Trấn Thành sẽ thu hút sự chú ý của hàng triệu fan hâm mộ cặp đôi này trên mạng xã hội.

Một trường hợp khác cũng khiến nhiều người lo ngại là cuộc thi Thần tượng âm nhạc nhí 2016. Bộ ba giám khảo Tóc Tiên, Văn Mai Hương và Isaac tuy là ba ca sĩ trẻ nổi tiếng hiện nay nhưng những nhận xét của họ trong từng vòng thi lại làm khán giả không khỏi thấp thỏm lo ngại. Dường như họ chỉ toàn dành những lời khen có cánh cho các thí sinh nhỏ tuổi mà quên đi mất rằng, điều này dễ gây ảo tưởng cho các em và hoàn toàn vô nghĩa nếu xét theo giá trị định hướng.

Ngay đến một phụ huynh đưa con đi thi Thần tượng âm nhạc nhí 2016 cũng bày tỏ sự lo ngại với bộ ba giám khảo trẻ này: “Các bạn đều là những ca sĩ trẻ nổi tiếng, nhưng tôi nghĩ là để thẩm định giọng hát của các thí sinh, sẽ yên tâm hơn nếu là những nhạc sĩ, nghệ sĩ tài năng có tuổi đời, tuổi nghề cao hơn, có kinh nghiệm dìu dắt tài năng nhí hơn”.

Vẫn biết, khi sản xuất một chương trình thì vấn đề lợi nhuận là một vấn đề vô cùng quan trọng, thậm chí còn là vấn đề mang tính sống còn đối với các nhà sản xuất trong bối cảnh thị trường có quá nhiều cạnh tranh như bây giờ nhưng khán giả không hề dễ tính. Nếu cứ dễ dãi chạy theo tiêu chí thị trường mà làm hời hợt thì tự các nhà sản xuất sẽ đào thải chính mình khi chương trình ngày càng trở lên nhạt nhẽo và nhảm nhí trong mắt các thượng đế là khán giả.

Và các nhà đài, các cơ quan quản lý truyền thông cũng cần phải vào cuộc chấn chỉnh lại xu hướng này để thị trường âm nhạc Việt Nam được phát triển theo đúng nghĩa.

Nguồn: congannhandan.com.vn