Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Giai điệu tự hào tháng 8 lại gây tranh cãi

Việc đưa một đoạn rap vào ca khúc "Ơi cuộc sống mến thương" trong Giai điệu tự hào tháng 8 chủ đề "Đi qua vùng cỏ non" khiến các thành viên hội đồng cũng như các khách mời tranh cãi không dứt.

Tối 27/8, chương trình Giai điệu tự hào tháng 8 chủ đề "Đi qua vùng cỏ non" đã được phát sóng. Chương trình tái hiện lại cuộc sống của Việt Nam thời kỳ sau giải phóng, là công cuộc dựng xây đất nước của những người dân và những chiến sĩ, thanh niên xung phong trở về sau cuộc chiến tranh khốc liệt - tiếp tục giữ vững tinh thần của một "người lính thời bình". Đêm nhạc có sự tham gia biểu diễn của những ca sĩ nổi tiếng như Thu Phương, Đinh Mạnh Ninh, Nhật Thủy, Hoàng Quyên, Kimmese...

Giai điệu tự hào tháng 8 lại gây tranh cãi - ảnh 1

Thu Phương nồng nàn với "Thành phố tình yêu và nỗi nhớ"

Giai điệu tự hào tháng 8 lại gây tranh cãi - ảnh 2

Hoàng Quyên mang đến nhiều cảm xúc với ca khúc "Đi qua vùng cỏ non"

Trên sân khấu Giai điệu tháng 8, lần lượt giai điệu của các ca khúc: "Đi qua vùng cỏ non" (Sáng tác: Trần Long Ẩn); "Chiều trên quê hương tôi" (Sáng tác: Trịnh Công Sơn); "Thành phố tình yêu và nỗi nhớ" (Thơ: Nguyễn Nhật Ánh; Nhạc: Phạm Minh Tuấn); "Tình ca mùa xuân" (Sáng tác: Tôn Thất Lập); "Ơi cuộc sống mến thương" (Sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện); "Em như tia nắng mặt trời" (Sáng tác: Nguyễn Đức Trung); "Thành phố trẻ" (Sáng tác: Trần Tiến) được các ca sĩ trình bày với bản phối mới lạ của nhạc sĩ Thanh Phương. Và khán giả đã được đắm chìm trong những cung bậc cảm xúc khác nhau - hào hùng, bi tráng, da diết, thổn thức và cả sự tươi mới, lạc quan vào cuộc sống tươi đẹp... khi nghe những giai điệu bất hủ đi cùng năm tháng ấy.

Giai điệu tự hào tháng 8 lại gây tranh cãi - ảnh 3

Kimmese và Jgkid gây tranh cãi khi thể hiện đoạn rap trong ca khúc "Ơi cuộc sống mến thương"

Tuy nhiên, trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 8 có 2 ca khúc khiến cho hội đồng nghệ thuật tranh cãi khá gay gắt. Đây cũng không phải là lần đầu tiên ban tổ chức Giai điệu tự hào vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên môn và khán giả. Bởi rõ ràng, việc phá cách và làm mới một ca khúc đã cũ, đặc biệt lại là những tác phẩm lịch sử đã in đậm trong lòng công chúng yêu nhạc nhiều thế hệ qua là một điều không hề dễ dàng. Trên sân khấu "Đi qua vùng cỏ non", với việc Kimmese đưa một đoạn rap vào ca khúc "Ơi cuộc sống mến thương" khiến cho nhạc sĩ Nguyễn Thế Hiển cảm thấy không hài lòng. Nhạc sĩ thẳng thắn nêu rõ quan điểm cá nhân: "Với các bạn trẻ, việc đọc rap trong những ca khúc đã có từ trước là điều các bạn có thể làm được. Nhưng tôi không đồng thuận với chuyện đặt thêm lời vào ca khúc, như thế có thể gây ra hệ lụy sau này, trong đó có câu hỏi về tác quyền. Âm nhạc luôn đòi hỏi sự sáng tạo, nhưng cần sáng tạo gắn liền với nội dung, tác quyền". Trong khi đó, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ: "Nếu chúng ta quá áp đặt thì chúng ta sẽ mất đi cảm hứng sau khi vừa thưởng thức một màn trình diễn. Đây là cách tiếp nhận tác phẩm theo kiểu của các bạn trẻ, chứ không phải vấn đề tranh giành bản quyền".

Giai điệu tự hào tháng 8

Và đây là phần múa phụ họa bị hội đồng nghệ thuật cảm thấy không phù hợp 

Tiếp sau phần tranh cãi hát rap của Kimmese, ca khúc "Em như tia nắng mặt trời" được phối sang thể loại EDM hiện đại cũng tiếp tục là đề tài tranh luận của hội đồng nghệ thuật. Tuy nhiên lần này, hội đồng nghệ thuật không có ý kiến về bản phối mới do Dương Trần Nghĩa và Nông Tiến Bắc trình bày, điều đáng nói là ở phần múa phụ họa cho tiết mục này. "Tôi nghĩ chương trình phải nên xem lại, thanh niên xung phong gì mà có trang phục kỳ cục vậy trời. Nếu có làm mới thì cũng nên chọn trang phục nó gần gần giống một tí, đằng này nó chẳng liên quan ăn nhập gì hết" - NSƯT Hoàng Điệp nhận xét. Nhà báo Nguyễn Danh Quý thì cho rằng nên có một nhà thiết kế trang phục riêng cho Giai điệu tự hào các số tiếp theo.