Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Gia phả' các mối quan hệ của một idol khiến Knet đau đầu nhận ra hệ thống tính tuổi của Hàn Quốc phức tạp đến thế nào

Việc xác định ai là anh/chị, ai là bạn tưởng chừng rất đơn giản bỗng trở nên vô cùng phức tạp đối với chính người Hàn Quốc.

Từ lâu, hệ thống tính tuổi của Hàn Quốc vẫn luôn là một nét văn hóa rất khó hiểu đối với người nước ngoài. Vì năm học mới của Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3, thế nên những người sinh vào tháng 1 và tháng 2 có thể nhập học cùng khóa với những người sinh vào năm trước. Điều này dẫn đến sự tồn tại của khái niệm "sinh nhật sớm", vốn là điều tạo nên những tình huống kỳ quặc và khó xử trong nhiều mối quan hệ.

Trong một tập phát sóng "Knowing Bros" trước đây, Jackson (GOT7) từng thẳng thắn đề cập đến vấn đề này và khẳng định với tư cách là một người nước ngoài, anh cho rằng hệ thống tính tuổi của Hàn Quốc hết sức kỳ quặc. Jackson cho biết anh cảm thấy rất khó hiểu khi phải gọi JB là hyung dù họ chỉ cách nhau 2 tháng (Jackson sinh tháng 3 năm 1994 trong khi JB sinh tháng 1 năm 1994). Trong khi đó, với một thành viên cùng nhóm khác là Jinyoung (sinh tháng 9 năm 1994), Jackson vẫn được xem là bạn bè cùng tuổi dù họ cách nhau 6 tháng.

Đối với người nước ngoài là vậy, còn với người Hàn Quốc, ít ai biết rằng họ cũng rất "đau đầu" trước hệ thống tính tuổi của nước mình. Câu chuyện về các mối quan hệ của Kyuhyun (Super Junior) thậm chí còn thường xuyên được nhiều người nhắc lại như một bằng chứng cho thấy cách tính tuổi của Hàn Quốc đã tạo ra nhiều tình huống bất cập trong cuộc sống đời thường, từ những người bình thường cho đến các nghệ sĩ trong ngành giải trí.

Khi còn là MC của chương trình "Radio Star", Kyuhyun từng chia sẻ rằng anh đã nhầm tưởng một trong những khách mời khi đó - Yoo Byung Jae, lớn tuổi hơn mình. Kyuhyun sau đó phát hiện ra Yoo Byung Jae nhỏ tuổi hơn anh. Yoo Byung Jae khẳng định họ bằng tuổi vì anh cũng sinh năm 1988. Khi đó, Kyuhyun liền nhấn mạnh rằng anh sinh vào đầu năm 1988 (tháng 2), khiến Yoo Byung Jae phải gọi Kyuhyun là hyung.

Knet đau đầu với các mối quan hệ của Kyuhyun

Một khách mời khách trong tập phát sóng hôm đó là Kangnam chia sẻ rằng mình sinh năm 1987, và Kyuhyun đề cập đến việc họ là bạn bè cùng tuổi. Dù vậy, việc Kangnam sinh vào tháng 3 đã tạo nên một tình huống khó xử, bởi Kyuhyun và Kangnam cách nhau gần tròn 1 năm. Nhưng Kyuhyun và các MC liền nói những người tháng 3 năm 1987 chỉ được xem như những người sinh năm 1987 thông thường (tương tự như trường hợp của Jackson), vì vậy Kangnam và Kyuhyun vẫn có thể xem nhau như bạn bè.

Knet đau đầu với các mối quan hệ của Kyuhyun

Sau đó, Yoo Byung Jae đề cập đến việc anh sinh vào tháng 5 năm 1988, nghĩa là chỉ cách Kyuhyun 3 tháng. Tuy nhiên Kyuhyun vẫn khẳng định rằng Yoo Byung Jae phải xem anh như một người lớn tuổi hơn.

Knet đau đầu với các mối quan hệ của Kyuhyun

Trong chương trình "New Journey to The West", dàn cast cũng từng có lần đề cập đến tình huống này. Kyuhyun và Ahn Jae Hyun (sinh năm 1987) được xem là bạn cùng tuổi vì họ học cùng khóa. Tuy nhiên mọi chuyện lại trở nên phức tạp hơn với sự xuất hiện của Lee Seung Gi, người sinh đầu năm 1987. Theo đúng hệ thống tính tuổi của Hàn Quốc, cả Kyuhyun và Ahn Jae Hyun đều phải gọi Lee Seung Gi là hyung. Nhưng nếu Kyuhyun vẫn tuân theo đúng quy tắc này thì Ahn Jae Hyun và Lee Seung Gi lại xem nhau như bạn bè. Điều này tạo nên một mối quan hệ khó hiểu giữa cả ba.

Knet đau đầu với các mối quan hệ của Kyuhyun

Chính các thành viên dàn cast "New Journey to The West" cũng khẳng định họ không thể hiểu nổi sơ đồ "gia phả" quá rối rắm này và quyết định... bỏ qua.

Knet đau đầu với các mối quan hệ của Kyuhyun

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người còn phát hiện ra rằng Kyuhyun và Victoria (f(x)) đối xử với nhau như bạn bè. Victoria sinh tháng 2 năm 1987, cách Kyuhyun đúng 1 tuổi. Và theo hệ thống tính tuổi của Hàn Quốc, Kyuhyun phải gọi Victoria là noona. Tuy nhiên khi mới đến Hàn Quốc, Victoria đã gọi tất cả những người mình gặp là oppa/unnie. Một thời gian sau đó, Kyuhyun mới phát hiện Victoria lớn tuổi hơn, và họ đã quyết định xem nhau như bạn bè để tránh khó xử cho cả đôi bên.

Sau khi những tình huống nói trên được nhắc lại, đông đảo cư dân mạng xứ kim chi - những người tưởng như đã quá quen thuộc với hệ thống tính tuổi của nước họ, cũng tỏ ra cực kỳ đau đầu với vấn đề sinh sớm - sinh trễ này. Nhiều người không thể hiểu được vì sao chỉ có duy nhất Hàn Quốc sử dụng cách tính đặc biệt này để rồi làm phát sinh nhiều tình huống kỳ quặc: "Woa... Phức tạp thật đấy", "Kyuhyun cố chấp với vụ sinh sớm này thật..", "Tôi thì thấy Lee Seung Gi mới là người tạo ra vấn đề rắc rối ở đây khi làm bạn với những người sinh năm 1987 lẫn 1986", "Cái vụ sinh sớm này là tệ nhất đấy", "Mệt quá, cứ làm bạn với nhau hết cho rồi", "Tại sao chỉ có Hàn Quốc sử dụng cách tính tuổi này vậy.. Rắc rối biết bao nhiêu", "Có thể nào bỏ luôn cái vụ sinh sớm này không", "Tất cả những thứ khác tôi có thể hiểu được, nhưng đến vụ của Victoria thì không.. Theo tiêu chuẩn của Kyuhyun thì chẳng phải anh ấy nên xem Victoria là noona sao", "Với tôi là cứ cách nhau vài tháng là bạn, cách nhau 1 năm là anh, chẳng hiểu sao nước mình cứ phức tạp hóa mọi thứ lên như vậy",....