Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Show Champion

GFriend bị mỉa mai nhận 'cúp tình thương' vì chiến thắng gây tranh cãi trước BLACKPINK trên 'Show Champion'

Chiếc cúp No.1 của GFriend trên 'Show Champion' ngày 22/7 là một trong những chiến thắng gây tranh cãi nhiều nhất trên các show âm nhạc gần đây.

Trong tập phát sóng ngày 22/7 của 'Show Champion', có 5 bài hát bước vào cuộc đua cạnh tranh cho chiếc cúp No.1 bao gồm 'How You Like That' (BLACKPINK), 'Apple' (GFriend), '1 Billion Views' (EXO-SC), 'Summer Hate' (Zico) và 'Maria' (Hwasa). Kết quả chung cuộc chiến thắng đã thuộc về GFriend và nhóm đã nhận được chiếc cúp show âm nhạc thứ 2 cho màn comeback mới nhất của mình. 

GFriend giành cúp thứ 2 cho 'Apple' trên 'Show Champion'.

Mặc dù vậy, chiến thắng của GFriend đã làm dấy nên một cuộc tranh cãi lớn về việc liệu có phải 'Show Champion' đã thao túng số liệu để nhóm giành chiến thắng hay không. Cuộc 'khẩu chiến' này phần đông xuất phát từ fandom BLINK của BLACKPINK, những người tin rằng họ có thể chứng minh số liệu của 'How You Like That' dư sức đánh bại 'Apple' của GFriend

 

Từ trước đến nay, 'Show Champion' không công bố điểm số cụ thể của các nghệ sĩ trong top 5. Vì lý do này mà nhiều người cho rằng chiến thắng lần này của GFriend cần được công bố số liệu rõ ràng để tránh nghi vấn 'thao túng kết quả'. 

Vì sao 'Apple' của GFriend bị cho rằng không xứng đáng thắng cúp No.1? 

Đầu tiên cần phải nhắc lại tiêu chí chấm điểm của 'Show Champion' bao gồm điểm Digital (40%), điểm Physical (10%), điểm Pre-vote trên ứng dụng Idol Champ (20% - 10% vote trong nước, 10% vote quốc tế), điểm lượt view Youtube (10%) và cuối cùng là điểm Phát sóng khi nghệ sĩ có tham dự trình diễn (20%). 

Bảng tính điểm 'Show Champion'

Ngoại trừ điểm số Phát sóng chỉ có nội bộ 'Show Champion' mới tính được, hầu như các điểm số còn lại đều có thể được ước tính vì số liệu đều hiển thị công khai với mọi người. Trước khi 'Show Champion' diễn ra, một tài khoản chuyên dự đoán kết quả cúp No.1 đã lập nên một bảng thống kê với số liệu cụ thể (trừ điểm Phát sóng) để xem nghệ sĩ nào sẽ có khả năng giành chiến thắng cao nhất.

Dựa theo bảng kết quả này, có thể thấy GFriend có xác suất chiến thắng không cao. Cho dù họ có lợi thế là 20% điểm Phát sóng vì trình diễn, khả năng GFriend đánh bại các đối thủ còn lại như BLACKPINK, EXO-SC, Hwasa Zico cũng gần như là bất khả thi. 

Cụ thể, đi sâu vào phân tích từng hạng mục điểm thì nhiều fan BLACKPINK đánh giá chỉ có BLACKPINK hoặc EXO-SC mới có khả năng đạt cúp No.1 thay vì là GFriend. Dưới đây là một số phân tích của họ: 

Xét về điểm số Digital, 'How You Like That''Maria' mới là 2 bài hát đang có điểm số Digital cao nhất và thành tích cao hơn rất nhiều so với 'Apple' của GFriend. Vì kết quả được tính trong khoảng tuần trước khi phát sóng nên thời điểm đó thậm chí BLACKPINK còn đạt PAK nhưng GFriend lại không đạt thành tích khả quan trên BXH. Điểm số Digital này của BLACKPINK nếu quy ra điểm 'Show Champion' có thể đạt từ 3000 đến 4000 điểm. 

Số liệu cho thấy BLACKPINK áp đảo GFriend về điểm số thành tích Digital (nhạc số) trong tuần qua.  

Về điểm Pre-vote trên ứng dụng Idol Champ được chia làm hai mục là 10% trong nước và 10% toàn cầu. Ở mục trong nước (Hàn Quốc), '1 Billion Views' giành chiến thắng, còn ở toàn cầu thì 'How You Like That' giành chiến thắng. Lợi thế của GFriend là nhóm đều chiếm vị trí á quân ở cả 2 BXH nên nhóm có khả năng đã chiến thắng mục Pre-vote này (vì ở pre-vote trong nước thì BLACKPINK chỉ xếp hạng 7). Nhưng mặc dù vậy, nếu quy ra điểm số thì 'Apple' cũng chỉ hơn 'How You Like That' khoảng 500 điểm. 

Kết quả Pre-vote toàn cầu. 

Kết quả Pre-vote tại Hàn Quốc. 

Về điểm Album thì fan khẳng định tuần này 'How You Like That' đã được tính điểm lượng sale. Theo kết quả hiển nhiên là 'How You Like That' (hơn 189.000 bản) hoàn toàn áp đảo lượng sale của 'Apple' (hơn 68.000 bản). Tuy nhiên người thắng cuộc mục này là EXO-SC vì nhóm đã ghi nhận hơn 400.000 bản album bán được. 

Về điểm Youtube, BLACKPINK cũng chắc chắn sẽ được full điểm với những kỷ lục mà MV này đã thiết lập. Trong tuần qua, 'How You Like That' cũng là MV Kpop có số lượng người xem thêm cao nhất. 

 

Trong tuần qua, 'How You Like That' có thêm 39 triệu view, còn 'Apple' ghi nhận thêm 16 triệu view. 

Cuối cùng là điểm Phát sóng, cũng là điểm mà GFriend có lợi thế và chắc chắn chiến thắn BLACKPINK bởi nhóm nhạc YG không có sân khấu trình diễn tại 'Show Champion'. Tuy nhiên mục điểm này chiếm 20%, và BLINK cho rằng dù GFriend có được full 20% điểm này thì cũng chưa đủ đánh bại các đối thủ khác trong top 5 vì họ thua cả mảng Pre-vote, Digital lẫn doanh số album. 

Fan hâm mộ 'khẩu chiến', yêu cầu MBC công bố số liệu cụ thể của Top 5

Fandom Buddy của GFriend rất tức giận khi các cô gái bị sỉ nhục vì chiến thắng lần này và cho rằng BLINK là một fandom 'toxic' (độc hại) khi luôn tìm cách 'dìm' người thắng nhóm. Trái lại, fan BLACKPINK khẳng định rằng họ không hề gây sự một cách vô lý bởi đây không phải là lần đầu tiên 'How You Like That' mất cúp No.1 trên các show âm nhạc.

Trước đó, BLACKPINK cũng từng bị SEVENTEENIrene & Seulgi (Red Velvet) vượt qua nhưng khi đó số liệu đều được công bố cụ thể, và fan cũng đã dự đoán trước được kết quả thông qua số liệu từ trước. Tuy nhiên đến trường hợp của GFriend, vì mọi thứ xảy ra ngoài dự đoán cộng thêm việc số liệu bị 'giấu đi' nên tranh cãi đã bùng nổ gay gắt. 

Fan BLACKPINK khẳng định GFriend không thể giành cúp No.1 vì thua kém nhiều điểm hạng mục. 

Dưới các bài viết chúc mừng GFriend của các trang mạng xã hội và các bài báo, nhiều người đã để lại vô số các bình luận chỉ trích GFriend 'nhận cúp nhờ gian lận', 'nhận cúp tình thương', 'vì biểu diễn nên được trao cúp làm quà', 'kẻ gian lận' v...v... Bên cạnh đó, fan của BLACKPINK còn liên tục gửi mail, gửi tweet trực tiếp đến nhà đài MBC yêu cầu công bố số liệu cụ thể để làm rõ chiến thắng của GFriend

'Họ có chiến thắng cúp đâu, họ cướp được nó đó chứ #ShowChampionThaotúngBLACKPINK'
'Những kẻ thua cuộc và những kẻ cướp... Hãy giải thích đi đồ lừa đảo Show Champion'

Thông điệp mà nhiều BLINK đang lan truyền rộng rãi trên Twitter: 'Hãy công bố số liệu đi Show Champion. BLACKPINK gần như dẫn đầu ở mọi hạng mục điểm, do đó chúng tôi muốn xem cách nhà đài tính điểm tuần này như thế nào. Chúng tôi không nhắm đến một nghệ sĩ nào, chúng tôi chỉ muốn MBC Show Champion làm cho ra lẽ.' 

Bạn nghĩ gì về tranh cãi quanh chiến thắng No.1 của GFriend tại 'Show Champion' tuần này? Theo bạn liệu đây là một chiến thắng hoàn toàn thuyết phục hay còn nhiều điểm 'mập mờ' chưa được làm rõ?