Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Gaon phân tích nghi án sajaegi ồn ào nhất hiện nay: Từ EXID, Yoon Jong Shin và Han Dong Geun nhìn lại, vì sao cú lội ngược dòng của Nilo bị chỉ trích nhiều đến thế?

Thông qua bài viết này, Gaon gần như đã ngầm thừa nhận rằng phía Nilo đã có hành động thao túng các bảng xếp hạng để đạt được những thành tích chóng vánh như trong thời gian qua.

Cú lội ngược dòng khó hiểu của Nilo và ca khúc "Pass By" đã và đang gây xôn xao trong cộng đồng fan Kpop, cư dân mạng cũng như công chúng Hàn Quốc trong vài ngày gần đây. Mặc dù rất nhiều người đều tin vào khả năng gian lận của Nilo và công ty quản lý, nhưng sự việc này vẫn chỉ đang dừng lại ở mức nghi vấn, bởi chưa có bất kỳ cuộc điều tra hay xem xét nào từ những tổ chức uy tín để có thể đưa ra kết luận chính xác. Tuy nhiên mới đây, một bài viết được đăng tải trên Gaon - bảng xếp hạng uy tín bậc nhất Hàn Quốc, có vẻ như đã ngầm xác nhận nghi án sajaegi của Nilo.

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

Chuyên gia Kim Jin Woo - Trưởng nhóm nghiên cứu của Gaon, đã đăng tải một bài viết rất dài với tựa đề "Kiểm tra sự thật về tình huống của Nilo" vào ngày 16 tháng 4. Trong bài viết này, phía Gaon đã phân tích rất nhiều khía cạnh, đồng thời so sánh với một số trường hợp lội ngược dòng khác trước đây để trả lời cho câu hỏi: Tại sao chỉ có duy nhất tình huống của "Pass By" lại bị chỉ trích dữ dội đến thế?

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

Theo phân tích của chuyên gia Gaon, có 5 vấn đề chính khiến cho cú lội ngược dòng của "Pass By" khiến công chúng bức xúc, dẫn đến những nghi ngờ về hành vi thao túng các bảng xếp hạng:

1. Tăng hạng quá nhanh

"Pass By" ra mắt vào ngày 31 tháng 10 năm 2017, và giành được vị trí số 1 lần đầu tiên vào ngày 12 tháng 4 năm 2018. Tuy nhiên, sau khi so sánh với những trường hợp lội ngược dòng ngoạn mục trước đó như các ca khúc của EXID, Yoon Jong Shin, Han Dong Geun hay nghệ sĩ cùng công ty Jang Deok Cheol, Gaon cho rằng thời gian để Nilo đi đến cột mốc no.1 là quá chóng vánh.

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

Biểu đồ dưới đây cho thấy thời gian (tính theo tuần) mà các ca khúc lội ngược dòng điển hình trong thời gian qua đã phải mất để đi đến vị trí đầu tiên, tính từ thời điểm chúng bắt đầu có dấu hiệu leo ngược trên các bảng xếp hạng. Như chúng ta có thể thấy, "Making A New Ending For This Story" của Han Dong Geun mất đến 17 tuần, "Up & Down" của EXID mất 12 tuần, "Like It" của Yoon Jong Shin mất 10 tuần, và "Good Old Days" của Jang Deok Cheol mất 7 tuần để chạm tay đến cột mốc no.1. Trong khi đó, "Pass By" của Nilo chỉ mất 5 tuần - khoảng thời gian lội ngược dòng ngắn nhất trong số những trường hợp tương tự mà làng nhạc Hàn Quốc từng ghi nhận.

2. Khoảng cách thứ hạng bất thường

Chuyên gia Kim Jin Woo của Gaon đã công bố một biểu đồ khác cho thấy diễn biến trong quá trình tăng hạng của 5 ca khúc nói trên. Điểm chung trong những trường hợp của Yoon Jong Shin, Han Dong Geun hay EXID là các ca khúc của họ đều có quá trình đi lên rất từ tốn. "Making A New Ending For This Story" của Han Dong Geun thậm chí còn bắt đầu ở thứ hạng ngoài 300, và trải qua không ít lần lên xuống liên tục mới có thể chạm tay đến vị trí no.1. Trong trường hợp của "Up & Down", mặc dù đã bước vào top 10 sau một thời gian tăng hạng chậm rãi, nhưng ca khúc của EXID cũng không một bước tiến thẳng lên no.1 mà vẫn đi từ tốn từng bước: Hạng 7-5-5-5-3-1.

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

"Good Old Days" có thời gian chạm tay đến no.1 nhanh hơn so với 3 ca khúc nói trên. Trong suốt thời gian lội ngược dòng kéo dài 7 tuần, thứ hạng của ca khúc này lần lượt là: 83-83-77-63-35-5-1. Trong khi đó, chỉ trong vòng 3 tuần, "Pass By" đã trải qua các thứ hạng: 236-60-28. Theo phân tích từ Gaon, biểu đồ của Nilo cho kết quả về hình dáng khá giống với trường hợp của Jang Deok Cheol.

3. Độ phổ biến trên bảng xếp hạng karaoke

Khi nghi án sajaegi này vừa nổ ra, công chúng cũng nhận thấy sự tương đồng trong hình dáng biểu đồ tăng hạng giữa hai ca khúc của Jang Deok Cheol và Nilo. Với việc hai nghệ sĩ này trực thuộc cùng một công ty quản lý, nhiều người cũng từng đặt ra nghi vấn về tính minh bạch trong việc tăng hạng trước đó của "Good Old Days". Tuy nhiên, theo Gaon, lý do khiến cú lội ngược dòng của "Good Old Days" được công nhận (trong khi "Pass By" thì không) nằm ở bảng xếp hạng karaoke của Hàn Quốc.

Ở xứ kim chi, bảng xếp hạng karaoke được xem là một tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ thu hút của một ca khúc nào đó đối với công chúng. Trong trường hợp của "Making A New Ending For This Story", "Like It", "Up & Down", sau khi thứ hạng nhạc số của những ca khúc này gia tăng, thứ hạng karaoke của chúng cũng tăng lên một thời gian sau đó.

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

Với "Good Old Days", thứ hạng nhạc số và karaoke của nó gia tăng gần như trong cùng một thời điểm. Điều này hoàn toàn có thể lý giải cho độ phổ biến của "Good Old Days", vì một khi có quá nhiều người hát nó, ca khúc cũng dễ dàng leo thang trên các bảng xếp hạng nhạc số. Thế nhưng, trong trường hợp của "Pass By", hoàn toàn không có bất kỳ dữ liệu nào về ca khúc này trên bảng xếp hạng karaoke. Gaon cho rằng cũng có khả năng ca khúc này chưa được đăng ký trong hệ thống karaoke, tuy nhiên việc một ca khúc có thứ hạng nhạc số gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua lại không được hiển thị trên karaoke vẫn là một sự việc khá bất thường.

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

4. Thứ hạng kỳ lạ trong "giờ fandom"

Sau khi vụ việc ồn ào này nổ ra, phía công ty quản lý của Nilo là Limez Entertainment đã lên tiếng khẳng định họ không hề thao túng các bảng xếp hạng. Theo giải thích từ công ty này, việc "Pass By" đạt được thành công nhanh chóng đến thế là nhờ họ đã sử dụng hiệu quả các biện pháp marketing, đặc biệt là quảng cáo trên SNS để thu hút sự chú ý của công chúng.

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

Tuy nhiên theo Gaon, cách giải thích này của Limez lại đặt ra một nghi vấn khác. Đó là nếu như công ty này thực sự sử dụng các biện pháp marketing trên SNS, vậy thì tại sao thứ hạng của "Pass By" vẫn được duy trì, thậm chí còn có lúc gia tăng vào thời điểm từ tối khuya đến rạng sáng - khi mà công chúng và những người sử dụng mạng xã hội tại Hàn Quốc đều đã đi ngủ. Phân tích này của Gaon cũng trùng khớp với những bức xúc của fan Kpop trong thời gian qua, khi họ không thể hiểu nổi tại sao một nam ca sĩ vô danh như Nilo lại có thể vững vàng giữ nguyên thứ hạng trong thời điểm các fandom hùng hậu bậc nhất Hàn Quốc đang stream không ngừng nghỉ cho thần tượng của mình. 

5. Thiếu vắng một cột mốc "bước ngoặt" cần thiết

Từ những phân tích kể trên, Gaon cho rằng sự khác biệt giữa Nilo và những trường hợp lội ngược dòng khác - hay cũng chính là lý do khiến nam ca sĩ này bị chỉ trích dữ dội trong thời gian qua, hoàn toàn nằm ở hai chữ "bước ngoặt". "Pass By" có thể xem là ca khúc đầu tiên trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc tăng hạng một cách chóng mặt trong khi không hề có bất kỳ bước ngoặt hay vấn đề đáng nhớ nào tác động vào suy nghĩ và thị hiếu nghe nhạc của công chúng nước này.

Gaon phân tích nghi án sajaegi của Nilo

Năm 2014, làng nhạc Hàn Quốc từng chứng kiến trường hợp ca khúc "That Kind Of Guy" của Bro tăng từ hạng 38 lên hạng 1 bảng xếp hạng tuần chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên khi đó, sự nổi tiếng của "That Kind Of Guy" có được là nhờ lời bài hát thẳng thắn đề cập đến vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, ca khúc cũng tạo nên một cuộc tranh luận lớn khi nam giới tỏ ra đồng cảm với những gì được nhắc đến trong bài hát, trong khi nữ giới lại tỏ ra ác cảm. Tất cả những yếu tố đó đã tạo ra một cú lội ngược dòng cho một tên tuổi khá xa lạ đối với công chúng nói chung.

Nhưng "Pass By" không hề tạo được một tình huống như vậy! Khán giả cũng không thấy ở nó bất kỳ bước ngoặt nào khiến người ta phải nhớ đến, chẳng hạn như "fancam Hani" của EXID, sự xuất hiện trên các chương trình truyền hình của Han Dong Geun, bản live của Yoon Jong Shin trên "Yoo Hee Yeol's Sketchbook", hay sự cố trượt ngã của G-Friend,... Nói tóm lại, trường hợp của Nilo và "Pass By" liên tục khiến người ta phải hoang mang vì không một ai hiểu được họ xuất hiện từ đâu, và lý do gì giúp họ liên tục thống trị các bảng xếp hạng như vậy.

Bạn nghĩ gì về những phân tích của Gaon liên quan đến vụ việc đang gây ồn ào trong thời gian gần đây của Nilo?