Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Gameshow tìm kiếm tài năng nhí: Khi trẻ con cũng “khát” danh hiệu

Đưa con tham gia các chương trình tìm kiếm tài năng dành cho trẻ em, nếu chỉ với mục đích để các con rèn luyện sự tự tin và có thêm kinh nghiệm thì không sao nhưng nếu người lớn vô tình đẩy con vào một “cuộc chiến” giành danh hiệu vì nỗi khát khao của chính mình thì cần phải xem lại, tất nhiên cả về tính giáo dục của những chương trình này nữa.

Tài năng không xuất hiện tự nhiên mà luân chuyển từ chương trình này sang chương trình khác

Thời gian gần đây, trên truyền hình xuất hiện rất nhiều các cuộc thi ca hát dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 4-15. Và chương trình nào, ban tổ chức cũng công bố có tới hàng chục nghìn lượt thí sinh đăng ký tham gia. Nhưng điều khiến người xem ngạc nhiên là, có rất nhiều gương mặt quen, cứ thi đi thi lại, từ chương trình này sang chương trình khác; từ chương trình năm ngoái sang chương trình năm nay, bất chấp chương trình có phù hợp với khả năng của các em hay không.

Ngay cả những em đạt giải quán quân hay lọt top 3 cũng quen quen vì đã từng thi ở một cuộc thi khác và có vẻ đó không phải là sự phát hiện mà là sự luân chuyển từ chương trình này sang chương trình khác của những gương mặt không mới mà thôi.

Mà điển hình và gần đây nhất là trường hợp của thần đồng trống Trọng Nhân. Em lên ngôi quán quân Vietnam’s Got Talent 2016 một cách đầy thuyết phục với rất nhiều mỹ từ mà ban giám khảo Huy Tuấn, Việt Hương, Trấn Thành dành cho. Nhưng nếu để ý kỹ thì có thể dễ dàng nhận ra, Trọng Nhân là một gương mặt khá quen khi em đã từng đăng quang ngôi vị quán quân của cuộc thi Nhí tài năng 2014 và cũng từng tham gia vòng sơ tuyển của Nhí tài năng 2015. Vậy là, tài năng của em đã được tìm kiếm, phát hiện và… luân chuyển từ chương trình Nhí tài năng sang Vietnam’s Got Talent.

Hoặc như trường hợp của thí sinh Mai Chí Công của Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam 2016. Cách đây 2 năm, Mai Chí Công cũng đã từng tham gia Giọng hát Việt nhí và là thành viên thuộc đội của Cẩm Ly. Tuy nhiên, Mai Chí Công không đi sâu vào được vòng trong. Sau đó, theo nhiều thông tin thì Mai Chí Công đã theo học lớp thanh nhạc của ca sĩ Thái Thùy Linh. Tuy nhiên, trên sân khấu của Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam thì khi được hỏi đã theo học thanh nhạc ở đâu chưa, cậu bé trả lời: chưa từng học ở đâu cả. Và điều này khiến Thái Thùy Linh bất bình, cô lên báo cho rằng, Mai Chí Công không trung thực. Rồi chuyện phải xảy ra đã xảy ra, gia đình Mai Chí Công và Thái Thùy Linh công khai chỉ trích nhau mà quên đi mất rằng Mai Chí Công thực ra mới chỉ là một đứa trẻ.

Cũng tại Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam 2016, khán giả đã nhận ra thí sinh Linh Hoa, 12 tuổi, từng là quán quân của cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ nhí. Tuy qua được vòng thử giọng nhưng khi vào đến vòng Nhà hát, cô bé đã bị loại và khóc nức nở. Tất nhiên, đây là cảm xúc bình thường nhưng điều đáng nói ở đây là lúc cho con đi thi, bố mẹ của em đã lường trước tình huống này chưa, đã chuẩn bị tâm lý cho em chưa vì quả thật, có thể em khiêu vũ rất giỏi nhưng giọng hát của em chưa đủ tốt.

Có chăng người lớn đang áp đặt “cơn khát danh hiệu” của mình lên con trẻ?

Không thể phủ nhận rằng, các cuộc thi tìm kiếm tài năng nhí trên truyền hình đã tạo ra một sân chơi thú vị cho các bạn nhỏ và cũng là nơi giúp những cái tên như Quang Anh, Phương Mỹ Chi, Thiện Nhân… trở lên quen thuộc với công chúng. Nhưng vấn đề ở chỗ là người lớn đã định hướng cho các em như thế nào, hay có để ý đến cảm xúc của các em khi công khai cãi nhau như gia đình của Mai Chí Công và ca sĩ Thái Thùy Linh?

Thậm chí, ngay cả giám khảo của Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam 2016 là Tóc Tiên và Văn Mai Hương cũng công khai tranh luận về việc phát triển tài năng hay học văn hóa, mà bỏ mặc một thí sinh nhỏ tuổi đang rất bối rối vì không biết làm gì trên sân khấu. Đến người cầm cân nảy mực mang trọng trách định hướng cho các em mà còn như thế thì các em sẽ được gì sau khi rời cuộc thi.

Nhạc sĩ Thanh Bùi từng nói trên báo chí rằng: “Có lẽ đã đến lúc dừng các cuộc thi tìm kiếm tài năng trên truyền hình lại bởi chúng làm người ta ảo tưởng về việc “một bước trở thành sao” mà quên mất rằng, để có thể hoạt động nghệ thuật, người nghệ sĩ cần phải có bản lĩnh và cần phải được tôi rèn rất nhiều”.

Không dám nghĩ nếu một ngày sự ảo tưởng về danh hiệu và sự nổi tiếng này ảnh hưởng đến các em nhỏ. Nếu như vậy thì quả thật rất nguy hiểm bởi lúc này với các em việc học văn hóa vẫn là quan trọng nhất và việc bồi dưỡng tài năng nên được thực hiện một cách hợp lý: có thực là bản thân các em đam mê âm nhạc đến mức muốn tham gia hết cuộc thi này đến cuộc thi khác hay không? Hay đó chỉ là do người lớn “khát danh hiệu” mà thôi?